Vượt qua hàng trăm nam sinh, nữ sinh Cơ khí trở thành thủ khoa xuất sắc

Vũ Thị Ninh là nữ sinh duy nhất của lớp.Vũ Thị Ninh là nữ sinh duy nhất của lớp.

GD&TĐ - Là nữ sinh duy nhất trong lớp của ngành cơ khí, Vũ Thị Ninh đã vượt qua hàng trăm nam sinh để trở thành thủ khoa xuất sắc của Trường Đại học Giao thông Vận tải.

"Hoa lạc giữa rừng gươm"!

Mới nhập học, mỗi ngày đến lớp, Ninh đều nhận được những ánh mắt dò xét đầy thắc mắc “Con gái mà học cơ khí”?. Rồi các bạn lớp khác đi qua cũng hỏi han khiến Ninh rất ngại. Cả lớp, duy nhất một mình Ninh là bạn khác giới, cô gái cảm thấy ngại ngùng đến nỗi phải nghỉ học mấy buổi liền.

Học giỏi, tốt nghiệp xuất sắc vượt qua hàng trăm nam sinh khác, nhưng ít ai biết rằng Ninh đã từng học chuyên Văn, lại chọn thi khối A. Tuy vậy, sở thích đầu tiên của Ninh là khoa Công trình cầu đường của ĐH Giao thông Vận tải, nhưng “lỡ hẹn” bởi thi vào trường với điểm số không được cao và từ đó bén duyên với khoa Cơ khí từ đó.

“Học cơ khí rất nặng và vất vả hơn nhiều so với các ngành khác. Đặc biệt, sống trong một tập thể toàn là các bạn nam, nếu mình không cố gắng thì không thể theo kịp được” - Ninh chia sẻ.

Học kỹ thuật Cơ khí, Ninh phải tập làm quen với những thứ đơn giản nhất là mùi dầu mỡ và vặn ốc vít. Tất cả những kiến thức thường ưu ái dành cho nam giới nên cô gái này có phần “chậm tiếp thu” hơn so với các bạn. Để thiết kế được các chi tiết máy, Ninh phải thực hành nhiều chứ không chỉ nghĩ trên bàn giấy. Thậm chí, không ít lần em phải bật khóc vì phần thực hành quá khó.

Kỉ niệm mà cô nhớ nhất là lần đi hàn, bị đau mắt, thầy giáo lại nghiêm khắc để giúp trò tiến bộ hơn, nhưng vất vả quá và thấy khó khăn nên Ninh đã khóc luôn tại chỗ!

Sau đó, cô nghĩ rằng phải vượt qua được sự nhút nhát, phá vỡ vỏ bọc của chính mình. Thấy được lợi thế của mình là con gái sẽ chăm chỉ hơn các bạn nam nên Ninh thường xuyên ở lại sau mỗi buổi học, tự học, tự nghiên cứu và thực hành, những gì không hiểu, cô đánh dấu lại và hỏi bạn bè, thầy cô.

Cuối mỗi kỳ, cô thường mượn sách và tài liệu các anh chị khóa trên để học. Chỉ kỳ đầu tiên phải đóng học phí, tất cả các kỳ học sau, Ninh đều giành được học bổng và trở thành gương mặt sinh viên xuất sắc của trường.

“Đường học” gian nan

“Lận đận” ngay từ đầu khi bước vào được cổng trường ĐH Giao thông Vận tải, nhưng cho đến khi học năm thứ 2, cũng là khi Ninh có ý định bảo lưu kết quả, tạm nghỉ học để về giúp đỡ gia đình.

Gia đình Ninh thuộc hộ cận nghèo. Bố làm thợ xây, bị bệnh gout, thường xuyên đau yếu nên không làm được việc nặng. Mẹ Ninh làm công nhân cho khu công nghiệp, đồng lương vốn đã ít ỏi, nhưng gần đây, mẹ Ninh lại phát hiện bị u vú.

Ngày cô gái trẻ được vinh danh thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng là ngày mẹ đi khối u.

Thương bố mẹ, cô nhiều lần định xin nghỉ học, bảo lưu kết quả để về nhà phụ giúp gia đình. Nhưng thương con, bố mẹ Ninh lại động viên “bằng bất cứ giá nào con cũng phải học thật tốt”. Đó chính là động lực lớn nhất để cô gái trẻ tiếp tục phấn đấu và có kết quả tốt như ngày hôm nay.

Vừa tốt nghiệp, Ninh đã được một công ty Nhật Bản đầu tư cho đi học tiếng Nhật và nhận cô vào làm. Có công việc ưng ý với mức lương khởi điểm khá nhưng Ninh vẫn ước mơ được học tiếp và trở thành giảng viên của ngôi trường mà mình đã theo học – Trường Đại học Giao thông Vận tải.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận