Ước vọng trẻ

GD&TĐ - “Kỳ vọng vào sự đổi mới toàn diện, để GV có được môi trường, điều kiện thể hiện bản lĩnh và tài năng trong sáng tạo dạy và học”

Nhà giáo Trần Anh Tuấn
Nhà giáo Trần Tuấn Anh - Trường THCS Bạch Đằng (Quận 3, TPHCM):

Kỳ vọng vào sự phát triển và đổi mới toàn diện nền giáo dục là ước vọng của bất cứ GV nào, bản thân tôi cũng vậy. Tôi mong muốn rất nhiều điều khi bước vào năm mới.

Đó là sự đổi mới toàn diện, đó là việc GV được chủ động và thỏa sức sáng tạo trong các tiết giảng nhiều hơn. Đó là đời sống GV được cải thiện và nâng lên, là môi trường giáo dục cởi mở và hướng đến học sinh nhiều hơn…

Việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI ra Nghị quyết Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT thực sự là niềm vui lớn đối với cả ngành Giáo dục. Tôi hy vọng sau cú hích này, nền giáo dục của chúng ta sẽ đổi mới thực sự.

Với bản thân tôi, sau những thành công ít ỏi bước đầu về sự đột phá và sáng tạo trong giảng dạy, được học sinh yêu mến, thầy, cô, các bạn đồng nghiệp khuyến khích, tôi tin thời gian tới, với những vận hội và điều kiện mới đang mở ra, phương pháp sư phạm trong nhà trường sẽ từng bước thay đổi và tương thích với điều kiện giáo dục mới, hội nhập và phát triển.

Việc Bộ GD&ĐT quyết liệt thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong đổi mới toàn diện nền giáo dục phổ thông thật sự là điều kiện không thể tuyệt vời hơn cho người GV chủ động và sáng tạo.

Tôi kỳ vọng vào những lộ trình và kế hoạch lớn mà ngành đã và đang thực hiện. Bởi với các mục tiêu mang tính căn cơ và triệt để: cho GV tự thiết kế chương trình giảng dạy, khuyến khích việc lồng ghép và dạy kỹ năng sống qua từng tiết học cho học sinh, khuyến khích GV tự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng giáo án điện tử… tôi tin rằng mình cũng như các bạn GV đồng nghiệp khác sẽ “có đất” và môi trường để thỏa sức thể hiện bản lĩnh và tài năng, để từ đó mang đến những bài giảng sinh động, kết nối được với học sinh, giúp các em được giáo dục toàn diện từ chính những điều chân thực nhất của cuộc sống, từ những bài học giản đơn nhất mà hiện thực cuộc sống đã và đang phản chiếu từng ngày.

Ông Nguyễn Thanh Đoàn
Anh Nguyễn Thanh Đoàn - Trưởng ban Thanh niên trường học Thành Đoàn TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam:

“Mang đến một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi lành mạnh là mục tiêu và mong mỏi của chúng tôi”

Là người hoạt động trong nhà trường, chịu trách nhiệm định hướng và xây dựng một lý tưởng sống đúng đắn, một thế hệ học sinh - sinh viên ăm ắp nhiệt huyết và đam mê với các hoạt động vì cộng đồng, say mê học tập và nghiên cứu, điều tôi kỳ vọng và mong ước trong năm mới là tạo được cho các em một môi trường sống, học tập và sinh hoạt thấm đẫm tinh thần dân tộc, tính nhân văn và sự thoải mái.

Nhiệm vụ chính của Thành Đoàn là định hướng, phát triển và xây dựng cho thế hệ học sinh - sinh viên một lối sống chuẩn mực, với những vệ tinh (cơ sở Đoàn) được xây dựng vững mạnh trên nền tảng là những thế hệ học sinh - sinh viên sống cống hiến và dấn thân cho cộng đồng, có lý tưởng sống đẹp và nhân ái.

Vì lẽ đó, điều tôi mong mỏi không gì khác là mong muốn thấy được những thế hệ học sinh - sinh viên sống, học tập với tinh thần “sinh viên 5 tốt”, một thế hệ sinh viên với một lý tưởng sống kiên định, một ý chí rèn luyện, cống hiến bằng tất cả khát vọng của tuổi trẻ như những “ngôi sao” công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2013 mà Thành Đoàn đã vinh danh.

Năm mới với nhiều kỳ vọng mới, chúng tôi cũng như bao thế hệ trẻ khác cũng có khát vọng và những điều ước tốt đẹp trong tương lai.

Đấy là những mong ước về một xã hội ổn định, phồn vinh; Về một sự đổi mới toàn diện đi đến thắng lợi của ngành giáo dục, với những nhân tố đầy sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê - GV, các thế hệ học sinh, sinh viên.

Điều tôi mong mỏi và kỳ vọng trong năm mới là mang đến cho các em học sinh - sinh viên mọi điều kiện để các em học tập, nghiên cứu và chung tay xây dựng một xã hội ổn định, ấm no.

Đại hội Hội SVVN lần thứ IX đã xác định 4 phương hướng nhiệm kỳ 2013 – 2018, gồm: Bồi dưỡng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, lòng yêu nước, lý tưởng và đạo đức cách mạng, lối sống lành mạnh cho hội viên, sinh viên.

Đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, tham gia xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, tích cực.

Đa dạng hóa các mô hình và phương thức tập hợp sinh viên. Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động theo hướng đáp ứng nhu cầu chính đáng của sinh viên.

Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng hội viên, phát triển các tổ chức Hội SVVN ở cơ sở; nhân rộng các mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm, các hình thức tổ chức, vận động, tập hợp sinh viên hiệu quả, linh động…

Chính vì thế, mong mỏi lớn nhất của tôi là thực hiện được những điều tốt đẹp trên cho các em, mang đến cho các em niềm tin và cơ hội.

Anh Tú (ghi)

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận