Truyền lửa từ trái tim đến trái tim

Thành viên CLB đang vận động hiến máu nhân đạo.Thành viên CLB đang vận động hiến máu nhân đạo.

GD&TĐ - Năm 2011, Câu lạc bộ (CLB) Trái tim đỏ, thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II đã được thành lập, và đến nay, những người trẻ nhiệt huyết vẫn đang “thắp lửa” nhân ái, hiến máu cứu người đến đông đảo sinh viên.

Tham gia CLB, phải có đủ tiêu chuẩn

Tham gia tích cực vào các hoạt động tuyên truyền, Trần Phương - Phó Chủ nhiệm Đào tạo CLB Trái tim đỏ - đã biết và tham gia CLB từ năm 2014.

Phương chia sẻ, cô thích tình nguyện từ khi còn học THPT, đặc biệt là về phong trào vận động hiến máu nhân đạo, vì anh trai của Phương cũng từng làm tình nguyện viên vận động hiến máu. Bản thân cô gái nhỏ này cũng đã tình nguyện hiến máu 5 lần.

Phương đã góp một phần sức lực của mình cùng các tình nguyện viên trong CLB Trái tim đỏ, vận động mọi người san sẻ giọt máu đào cứu người.. “Mỗi lần hiến máu, mình cảm thấy vui vì có thể giúp đỡ được người khác ” - Phương chia sẻ.

Bên cạnh niềm hạnh phúc sẻ chia, Trần Phương cũng đã học được nhiều điều từ tình nguyện.

Tự tin và học tập tốt hơn chuyên ngành Sư phạm Sinh học mà cô đang theo đuổi. Phương cho biết, trong công tác vận động hiến máu, cô và các tình nguyện viên gặp không ít khó khăn.

Số đông người chưa có kiến thức liên quan đến máu và chưa hiểu đúng về hiến máu. Vậy nên, khi tuyên truyền, Phương phải nghe nhiều những câu nói, thái độ không hay. “Có nhiều người sợ hiến máu xong sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Lại có người sợ những giọt máu nhân đạo bị bán đi…” - Cô chia sẻ.

Vì thế, Phương và các bạn trong CLB phải tham gia tập huấn kiến thức, kĩ năng thường xuyên để xử lí linh hoạt các tình huống khi đi vận động hiến máu.

Từ những hiểu biết của mình tích lũy được và lòng nhiệt huyết, tình nguyện, cô sinh viên đã thuyết được rất đông người tham gia hiến máu, thực hiện nghĩa cử cao đẹp mà không hề vụ lợi.

Cùng Câu lạc bộ với Phương, Nguyễn Thị Yến - Sinh viên năm thứ 4 dù đang học năm cuối nhưng vẫn hoạt động hăng say. Yến cho biết: Trước đây, khi mới vào trường, nghe các anh chị khóa trên truyền tai nhau sinh hoạt CLB, cô đã tò mò và háo hức muốn tham gia để thỏa mãn sở thích tình nguyện ấp ủ từ rất lâu rồi.

Đủ các tiêu chuẩn: Lòng nhiệt tình; Hiểu biết về CLB; Thành tích học tập, Nguyễn Thị Yến đã trở thành thành viên chính thức của Trái tim đỏ.

Tham gia CLB, Yến cũng tích lũy thêm nhiều tri thức mới để vận dụng vào bài, giúp việc học tập tốt hơn.

Kỉ niệm Yến nhớ nhất là lần đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, nhìn thấy những em bé trên tay cắm mũi kim tiêm và những bịch truyền máu, khiến lòng cô quặn thắt.

Những hình ảnh đấy càng thôi thúc Yến làm việc thiện: “Em mong rằng, các bạn trẻ hãy bớt thời gian vô bổ chơi game, mải mê lướt mạng xã hội… để góp một phần sức nhỏ, chung tay giúp đỡ những người bệnh cần máu, đồng bào khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa”.

Cho đi và nhận lại

Nguyễn Văn Hưng - Sinh viên năm thứ 3 Khoa Sư phạm Tiểu học đã quen lắm với khâu tổ chức, lên kế hoạch và “chạy” các chương trình.

Hưng là Phó Chủ nhiệm Tổ chức của CLB Trái tim đỏ. Ngoài hiểu biết thêm kiến thức về máu, kỹ năng vận động hiến máu, chăm sóc người bệnh, những tình nguyện viên hiến máu, qua các lớp tập huấn, Hưng còn tự tin hơn với vai trò MC.

Chàng trai chia sẻ: “CLB Trái tim đỏ mỗi năm 2 lần tổ chức các điểm hiến máu của nhà trường. Bên cạnh đó, Trái tim đỏ còn góp sức cùng Ban tổ chức thực hiện sự kiện: Hành trình đỏ, Lễ hội Xuân hồng, Ngày hội hiến máu tình nguyện của sinh viên, thanh niên… Mỗi chương trình qua đi là mình có thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu và càng biết yêu thương người bệnh, những mảnh đời kém may mắn”.

Với thời điểm mới thành lập chỉ hơn 30 tình nguyện viên, đến nay - sau hơn 5 năm, CLB Trái tim đỏ tăng đột biến về số lượng thành viên, với 300 tình nguyện viên hoạt động thường xuyên.

Trái tim đỏ là một trong những CLB mạnh của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội II, chỉ tiêu vận động hiến máu tăng lên hàng năm cả về số lượng và chất lượng: Năm học 2011 –2012 thu được 116 đơn vụ máu; Đến năm học 2014 - 2015 là 1515 đơn vị máu…

Ngoài ra, Trái tim đỏ còn tham gia tích cực các hoạt động của Hội Sinh viên và đạt nhiều thành tích xuất sắc do Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận