Trao học bổng cho 50 tấm gương là con thương binh nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trao học bổng cho các tấm gương là con thương binh nạn nhân chất độc da cam/dioxin Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trao học bổng cho các tấm gương là con thương binh nạn nhân chất độc da cam/dioxin

GD&TĐ -Tối qua (27/8) chương trình “Nối vòng nhân ái, hướng tới tương lai” với chủ đề "Vươn lên từ ký ức da cam" đã được tổ chức nhằm tuyên dương và trao học bổng cho các tấm gương là con thương binh nạn nhân chất độc da cam/dioxin tiêu biểu vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Chương trình do Viện nghiên cứu da cam/dioxin thuộc Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp cùng Viện chiến lược phát triển nhân lực nhân tài Việt Nam thuộc Trung ương Hội Khoa học phát triển nhân lực nhân tài Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.

Đến dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Lam; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Nguyễn Long Hải - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương và Trung tướng GS.TS Nguyễn Đình Chiến - nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng, Viện trưởng Viện nghiên cứu da cam/dioxin, Viện trưởng Viện chiến lược phát triển nhân lực nhân tài Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức chương trình.

Với chủ đề “Vươn lên từ ký ức da cam”, chương trình tuyên dương và trao học bổng cho 50 tấm gương nghị lực điển hình, có thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc nhất đến từ các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Thông qua những câu chuyện có thật về thế hệ thứ 3, thứ 4 của các gia đình thương bệnh binh là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, chương trình sẽ là nguồn cổ vũ, động viên sâu sắc, tiếp thêm ý chí, nghị lực cho những tấm gương nỗ lực, phấn đấu vượt lên của các nạn nhân da cam.

Đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội cao, mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc, thiết thực, góp phần động viên, giúp đỡ gia đình những nạn nhân chất độc hóa học da cam/dioxin, đồng thời khơi dậy và tuyên truyền những giá trị sống tốt đẹp.

Ban tổ chức luôn ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và những thành tích xuất sắc của các em trong thời gian qua. “Các em sẽ luôn giữ vững tinh thần ham học, nỗ lực vượt khó trong hành trình chinh phục những đỉnh cao phía trước, thực hiện ước mơ, hoài bão của mình để trở thành những người chủ tương lai của đất nước, đưa Việt Nam "sánh vai với các cường quốc năm châu” như lúc sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn” - Trung tướng GS.TS Nguyễn Đình Chiến nói.

Phát biểu tại chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã đánh giá cao sự phối hợp của Viện nghiên cứu da cam/dioxin thuộc Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phối hợp Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương và các đơn vị để tổ chức chương trình có nghĩa mang tinh nhân đạo, nhân văn sâu sắc nêu cao những giá trị cuộc sống tốt đẹp phát huy truyền thống hiếu học tôn trọng nhân tài dân tộc. Cỗ vũ tinh thần vượt khó vươn lên, chắp cánh vươn lên cho các thế hệ con cháu nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cho rằng, thực tế hiện nay các nạn nhân da cam vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, không chỉ đối với bản thân họ mà còn với gia đình, những thế hệ thứ 3, thứ 4 của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Chính vì vậy, công tác khắc phục hậu quả của chiến tranh là vấn đề vừa cấp bách, vừa lâu dài là trách nhiệm của mỗi cấp ủy, chính quyền của mỗi cán bộ, đảng viên và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

“Chúng ta cần đẩy mạnh phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, cổ vũ cộng đồng xã hội chung tay xoa dịu nỗi đau da cam bằng hành động cụ thể, với nhiều nội dung và hình thức phong phú”, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh kêu gọi đồng bào, chiến sỹ cả nước người Việt Nam ở nước ngoài, bạn bè quốc tế tiếp tục giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Trước khi tham dự lễ tuyên dương, trao học bổng "Nối vòng nhân ái, hướng tới tương lai" tối 27/8, 50 em học sinh đã được tham gia các hoạt động vô cùng ý nghĩa tại Hà Nội: Vào Lăng viếng Bác; tham quan nhà sàn Bác Hồ; kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện 354 (Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam); giao lưu, tìm hiểu, động viên và cùng chia sẻ lẫn nhau.

Chương trình cũng được kỳ vọng sẽ trở thành một phong trào sâu rộng trong cộng đồng, một hoạt động thường niên để các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và cá nhân người Việt Nam cùng chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận