Student debate 2017- sân chơi đầy trí tuệ cho sinh viên các trường ĐH

Đội Vị Hương đã giành giải Nhất cuộc thi cấp Trường ĐH Nguyễn Tất ThànhĐội Vị Hương đã giành giải Nhất cuộc thi cấp Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

GD&TĐ -Chiều ngày 4/8, tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (cơ sở 331, An Phú Đông, Q12), cuộc tranh tài hùng biện đầy thú vị và kịch tính giữa 4 đội thi (tại vòng loại cấp trường) của Cuộc thi “Sinh viên biện luận – Student debate 2017” đã diễn ra vô cùng sôi nổi.

Với các vấn đề xoay quanh An toàn vệ sinh thực phẩm, 4 đội thi đã mang đến đến cho khán giả ( gần 700 sinh viên, CB, GV của trường) những góc nhìn đa chiều, trực diện và thực tế nóng bỏng, thu hút mọi sự quan tâm hiện nay của người tiêu dùng.

Được biết, từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo nhiệt tình từ phía Ban Giám hiệu Nhà trường, các Phòng, Khoa và nhiều đơn vị tài trợ khác. “An toàn vệ sinh thực phẩm” chính là ý tưởng cho cuộc thi biện luận lần này tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

 Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của rất đông đảo sinh viên, CB, GV Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Bốn đội thi (mỗi đội 3 sinh viên) gồm: đội Vị Hương, đội 5AM, đội 3Stars và đội T&T đã thi theo thể thức đối kháng: mỗi đội có 6 phút cho một lần trình bày và 4 phút cho một lần phản biện cùng đối phương.

Theo đó, tại phiên biện luận 1, với chủ đề “Cấm hay không cấm sử dụng chất bảo quản trong chế biến thực phẩm”. Đội Vị Hương bảo vệ quan điểm “Không cấm” và đội 5AM phải nên “Cấm” chất bảo quản trong chế biến. Bằng khả năng biện luận, nhiều góc nhìn trái ngược nhau đội Vị Hương đã dành quyền đi tiếp tại vòng trong.

Cùng với phiên biện luận thứ 2 cho chủ đề “Có nên cho phép lưu hành thực phẩm biến đổi gen hay ko”. Đội T&T theo quan điểm “không nên” nhưng Đội 3 Stars lại cho rằng “nên” lưu hành thực phẩm biến đổi ghen như hiện nay. Với sự bản lĩnh, tự tin, lập luận dí dỏm kèm hình ảnh minh họa đã giúp đội 3 Stars chinh phục các vị giám khảo “khó tính” nhất.

Kết thúc 2 phiên, đội Vị Hương và đội 3 Stars là hai đội được Ban giám khảo chuyên môn đánh giá cao nhất. Tại phiên biện luận cuối cùng để quyết định đội thắng cuộc, chủ đề được BGK đưa ra là “Có nên chuyển nền sản xuất thực phẩm sang hữu cơ hoàn toàn?”. Sau thời gian hội ý, đội Vị Hương theo quan điểm “không nên” và đội 3 Stars thống nhất trên ý kiến “nên” chuyển đổi.  

 Một phần thi biện luận và tranh tài giữa hai đội

Phần trình bày lưu loát, cùng quan điểm rõ ràng, phản ứng nhanh, thông minh đã giúp đội Vị Hương “lội ngược vòng” xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc tại vòng thi và sẽ đại diện cho trường ĐH Nguyễn Tất Thành tham gia tranh tài cùng các đội bạn đến từ các trường Đại học khác trên địa bàn TPHCM, dự kiến vào giữa tháng 8/2017, với giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Bạn Châu Huệ Mẫn – Thành viên đội Vị Hương chia sẻ: “Em chưa từng tham gia cuộc thi biện luận nào trước đây cả. Cuộc thi này giúp em và các bạn tham gia rèn luyện được cách thiết lập logic nhanh hơn, cho tụi em cách nắm bắt vấn đề sao cho nhanh nhất. Em thật sự hi vọng trong tương lai nhà trường nên tiếp tục thực hiện những cuộc thi như thế này”.

Cuộc thi “Sinh viên biện luận – Student debate 2017” cấp trường đã khép lại trong niềm hân hoan của các thí sinh và sự hứng khởi của các những khán giả yêu mến cuộc thi.  Có thể nói, đây là sân chơi hấp dẫn và đầy bổ ích giành cho các bạn sinh viên.

 Thành phần Ban giám khảo cuộc thi cấp trường nhận hoa chúc mừng từ Ban tổ chức

Đây không chỉ là cơ hội để sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành nói lên suy nghĩ cũng như thể hiện khả năng biện luận của mình về những vấn đề xã hội thiết thực, mà qua đó còn giúp các bạn phát huy khả năng nhìn nhận vấn đề một cách đa chiều, tư duy phản biện và bảo vệ chính kiến của mình. Không chỉ thế, các bạn còn có điều kiện bổ sung thêm mình nhiều thông tin, kiến thức.

Đây thật sự là môi trường để sinh viên ĐH Nguyễn tất Thành giao lưu, học hỏi, cọ xát với sinh viên các trường bạn, tiếp cận tốt hơn với những vấn đề của xã hội và những mục tiêu phát triển của đất nước xứng đáng là sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành: Đẳng cấp – Hội nhập – Năng động – Trí tuệ - Trách nhiệm. 

 Đại diện của một nhóm đang biện luận vấn đề và trả lời phản biện từ Hội đồng giám khảo

Cuộc thi “Sinh viên biện luận – Student Debate 2017” là chương trình do FBNC phối hợp cùng 12 trường ĐH trên địa bàn TPHCM tổ chức,  gồm 3 vòng: Vòng sơ khảo, Vòng đấu bảng và Vòng chung kết. Sau Vòng sơ khảo, mỗi trường sẽ chọn ra 1 đội vô địch tham dự Vòng đấu bảng.

Tại đây, những chủ đề thiết thực và gần gũi với đời sống hằng ngày sẽ được “mổ xẻ” dưới góc nhìn đa chiều của giới trẻ Việt Nam.

Cơ cấu giải thưởng gồm: Vòng sơ loại tại trường: Học bổng kỹ năng mềm - chương trình học Havard trị giá 24.000.000 đồng/nhóm.

Vòng đấu bảng các Trường Đại học: Học bổng luyện thi IELTS - trị giá 60.000.000 đồng/nhóm.

Vòng chung kết các Trường Đại học: Giải nhất: 100.000.000 đồng tiền mặt, 2 đêm nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng Intercontinental – Sun Peninsula Resort, trị giá 30.000.000/nhóm và quà tặng từ nhà tài trợ. Giải nhì: 50.000.000 đồng tiền mặt, 2 đêm nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng Intercontinental – Sun Peninsula Resort, trị giá 30.000.000đ/nhóm và quà tặng từ nhà tài trợ. Giải ba: 20.000.000 đồng tiền mặt và quà tặng từ nhà tài trợ.

Cá nhân xuất sắc nhất cuộc thi sẽ nhận được học bổng toàn phần du học Hà Lan trong hai tuần và vé máy bay khứ hồi Air France, trị giá 65 triệu đồng.

Anh Tú

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận