Những cách nhanh nhất để phát triển nghề nghiệp

Những cách nhanh nhất để phát triển nghề nghiệp

GD&TĐ - Hầu hết chúng ta đều muốn thành công trong nghề nghiệp càng nhanh càng tốt. Thế nhưng, vấn đề là nhiều người không biết bắt đầu từ đâu. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích để tham khảo.

Xác định rõ những gì bạn muốn cống hiến, và chọn lọc nghề nghiệp cần theo đuổi     

Abraham Lincoln từng chia sẻ: “Dù bạn là ai đi nữa, hãy là một người tốt”. Trước khi suy nghĩ làm cách nào để thăng tiến, hãy tìm hiểu xem bạn sẽ đi đến những vị trí nào tốt nhất, để có thể vận dụng các kỹ năng tự nhiên và đóng góp cho những người xung quanh bạn. Nếu chưa chắc chắn về điều này, bạn đừng sợ trải nghiệm. Bởi vì hầu hết chúng ta cần phải có một vài thử nghiệm để biết mình tốt ở những điểm nào.

Đừng lãng phí thời gian để thực hiện những công việc không đòi hỏi nhiều kỹ năng, không đóng góp nhiều cho mục tiêu lớn hơn của bạn. Thay vào đó, bạn hãy chọn những nghề nghiệp có ảnh hưởng lớn hơn, nhiều trách nhiệm hơn, và có cơ hội để học hỏi nhiều hơn. Bằng cách này, chắc chắn bạn có thể cảm thấy rằng mình luôn sử dụng thời gian có hiệu quả nhất.

Tiếp cận người thông thạo trong lĩnh vực bạn muốn làm, và khởi nghiệp ít nhất là một lần

Hãy tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những quyết định họ đã thực hiện. Nếu có thể, cố gắng để họ trở thành người cố vấn của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thực hành một cách chín chắn các kỹ năng muốn học hỏi, với một người có thể cung cấp cho bạn những phản hồi rõ ràng và trung thực; là người có thể nói với bạn về những trải nghiệm của chính họ.

Khi khởi nghiệp, bạn có thể nhận được một ảnh hưởng lớn trong một công ty nhỏ, và đóng nhiều vai trò khác nhau cùng một lúc. Việc xây dựng điều gì đó bắt đầu từ dưới lên sẽ đem lại nhiều trải nghiệm mà bạn không thể có được từ bất cứ điều gì khác. Từ đó, vị trí của bạn cũng sẽ thăng tiến nhanh hơn, cho dù chuyển đến một công ty khác hay thăng tiến trong công ty hiện tại. Bạn cũng sẽ gặp được những người tài giỏi hơn.

 

Tìm kiếm cơ hội từ sự buồn chán, và sử dụng “Công thức Buffett”

Khi những thách thức vượt quá những kỹ năng của bạn, bạn sẽ cảm thấy lo lắng. Nhưng khi những kỹ năng vượt quá những thách thức, bạn sẽ cảm thấy buồn chán.

Để vươn duỗi ra khỏi vùng an toàn, bạn cần tìm kiếm những thách thức cao hơn, ngay cả khi bạn không có những kỹ năng để đáp ứng chúng. Warren Buffett nói: “Cả ngày, tôi chỉ ngồi trong văn phòng và đọc”. Ông ước tính đã dành 80% cho việc đọc và suy nghĩ trong ngày. Nếu biết vận dụng cách này sẽ giúp bạn trở thành một cái máy luôn biết tìm tòi, học hỏi.

Thiết lập mục tiêu để cuối cùng trở nên thông thạo trong lĩnh vực bạn muốn, và chấp nhận thất bại

 Hãy làm bất cứ điều gì cần thiết, cho dù là tham dự các cuộc hội họp, đọc sách hay tham gia các lớp học để học hỏi càng nhiều càng tốt về các chủ đề bạn đã chọn. Ngay cả khi bạn không phải là người đứng đầu trong lĩnh vực đó, vì nó giúp đem lại cho bạn một hướng đi tốt để phấn đấu.

Diễn viên, đạo diễn, nhà biên kịch người Mỹ nổi tiếng, Woody Allen nói: “Bạn muốn có một vị trí nơi mà sự thành công không được bảo đảm. Sự thành công xác định ban đầu thường đem lại cảm giác tốt, nhưng không giúp bạn phát triển.

Nếu không trải qua thất bại một lần và nhiều lần, đó là dấu hiệu cho thấy bạn không làm điều gì có tính sáng tạo”. Khi thất bại, cần chắc rằng sự thất bại giúp bạn tiến lên phía trước. Học hỏi từ điều bạn đã làm, có thể giúp bạn rút ra được những trải nghiệm đã qua trong mọi tình huống ở tương lai.

Tạo thêm thời gian, và dành thời gian để suy nghĩ tích cực

Thay vì cảm thấy chịu áp lực hay phàn nàn vì không có đủ thời gian để hoàn thành các mục tiêu, hãy nhận biết bạn luôn có thể tạo ra nhiều thời gian hơn. Hãy ngồi xuống và xác định những việc nào là quan trọng và không quan trọng đối với bạn, sau đó loại bỏ những việc không quan trọng bằng cách ủy thác hay tự động hóa chúng. Mỗi buổi sáng hay tối, hãy tự hỏi hai câu là “Điều gì là quan trọng nhất cần làm hôm nay? Điều gì quan trọng nhất sẽ làm vào ngày mai?”. Thói quen nhanh, chỉ trong vài phút này sẽ bảo đảm giúp bạn tiến triển hơn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, hãy chắc chắn rằng bạn có khả năng để sản xuất ra nhiều sản phẩm, cho dù là thông qua các dự án hay điều khoản được viết ra. Khi có thứ gì đó để cho thấy bạn đã đầu tư thời gian vào chúng, có thể tích lũy một danh sách những sản phẩm sáng tạo, để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng trong tương lai.

Theo HÀ TIÊN
Tài Hoa Trẻ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận