Nghề trình dược viên: Thú vị và thách thức

Nghề trình dược viên: Thú vị và thách thức

GD&TĐ - Được biết là những dược sĩ kinh doanh thuốc, trình dược viên giới thiệu các loại thuốc mới tới các hiệu thuốc và bác sĩ. Các trình dược viên hướng dẫn cho dược sĩ tác dụng và cách sử dụng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường. Các kênh phân phối của họ thường là hiệu thuốc, bác sĩ…

Cần nhiều kỹ năng

Là một trình dược viên đã thuộc hàng “có thâm niên”, anh Hòa - 43 tuổi ở quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết: Sau khi học xong THPT, gia đình cũng nhiều khó khăn, anh chủ động tự kiếm việc làm ngay mà không tiếp tục học lên nữa, trải qua các nghề từ xây dựng đến bảo vệ, xe ôm, cuộc sống cũng không tốt hơn được bao nhiêu...

Nhờ quen biết anh Hòa xin được chân chở thuốc cho một công ty phân phối thuốc. Hằng ngày, anh phải đưa các loại thuốc đến một số bệnh viện, các quầy thuốc theo sự phân công của công ty. Lâu dần cũng thành quen nghề, anh Hòa quyết định đăng ký học lớp cao đẳng dược để sau đó chính thức trở thành một trình dược viên.

Ban đầu, anh Hòa cũng phải vất vả đi lại khắp nơi để mở thêm những mối hàng mới, phải thuyết phục nhà thuốc mua dược phẩm từ công ty mình.

Điều này không hoàn toàn dễ dàng gì, vì chuyên môn đã được học nhưng để thuyết phục khách hàng thì còn cần thêm nhiều kỹ năng thực tế khác mà chẳng có trường học nào dạy cả.

Công việc tiếp theo khi nhà thuốc đặt hàng, anh Hòa chuyển yêu cầu về công ty, đồng thời ghi chép theo dõi và lập báo cáo... Sau hơn 5 năm gắn bó với nghề, giờ đây anh Hòa đã có công việc và mức thu nhập ổn định từ 15 - 20 triệu đồng/tháng.

Theo anh Hòa, người làm trình dược viên không chỉ riêng có những người học ngành Y, mà còn rất nhiều từ khối ngành kinh tế, kỹ thuật. Với mức lương khởi điểm từ 5 - 7 triệu một tháng và phần trăm hoa hồng theo đơn hàng nhận được thì mức thu nhập có thể đạt tới cả vài chục triệu đồng mỗi tháng.

Ngoài ra, việc làm cũng không bắt ép thời gian nên người trình dược sẽ có thể chủ động hơn để làm việc, thường xuyên được cập nhật thông tin về thuốc, tạo dựng mối quan hệ trong cộng đồng…

Nhiều cơ hội tại vùng nông thôn

Trong những năm trở lại đây, nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngành Y trong đó có dược sĩ, Chính phủ và Bộ Y tế đã không ngừng xây dựng các văn bản pháp quy, khung pháp lý hỗ trợ cho công tác đào tạo và hành nghề cho ngành Y Dược, hàng năm các cơ sở đào tạo đã cho ra trường hàng trăm dược sĩ.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Y tế thì cần 1 dược sĩ/15 gường bệnh, tại nhiều địa phương, tỷ lệ này vẫn còn ở mức rất thấp, một bộ phận lớn các dược sĩ ra trường vẫn chưa được thu hút vào các bệnh viện.

Bên cạnh đó, nhu cầu xã hội về ngành Dược cũng ngày một tăng thêm, khảo sát về nhu cầu nhân lực trình dược viên trên các trang mạng việc làm cho thấy, hiện nay có khá nhiều công ty dược đăng tin tuyển dụng với mức lương và đãi ngộ hấp dẫn.

Hiện nay, nhân lực ngành này ở các thành phố lớn đã bão hòa nhưng nhu cầu tại các vùng nông thôn còn tương đối rộng mở. Nếu làm tốt công việc, trình dược viên có thể phát triển kênh phân phối và giới thiệu sản phẩm cho mình, đây sẽ là nguồn thu nhập cao và ổn định.

Trong khi các công ty dược đang chuyển hướng ra các vùng nông thôn vì môi trường cạnh tranh tại các thành phố ngày càng quyết liệt thì đây đang là cơ hội cho các trình dược viên năng động.

Mức điểm chuẩn vào các trường đại học dược thường rất cao, đây chính là rào cản lớn khiến cho nhiều thí sinh khó có thể tiếp cận con đường trở thành dược sĩ.

Tuy nhiên, những thí sinh không đủ khả năng thi đỗ đại học có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển cao đẳng dược với ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhẹ nhàng hơn.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, từ năm 2017, các trường cao đẳng được tự chủ trong tuyển sinh, có thể sử dụng hình thức xét tuyển, thi tuyển hoặc áp dụng cả hai hình thức để tuyển sinh, thí sinh cần phải đáp ứng một điều kiện bắt buộc, đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu là tốt nghiệp THPT.

Để trở thành một trình dược viên, người học cần phải có bằng cấp về chuyên ngành Dược. Muốn đảm bảo chất lượng đào tạo kiến thức sau tốt nghiệp các chuyên gia cho rằng, nên lựa chọn các cơ sở đào tạo có uy tín, chất lượng.

Anh Quang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận