Nghệ An: Tuyên dương và khen thưởng 140 học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2016 - 2017

Nghệ An:  Tuyên dương và khen thưởng 140 học sinh đạt thành tích xuất sắc năm học 2016 - 2017

GD&TĐ -Tối 26/8, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Tuyên dương, trao thưởng học sinh giỏi Quốc tế, khu vực, quốc gia và học sinh đạt điểm cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2016 - 2017.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Trung Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng đại diện các trường học trên địa bàn và 140 học sinh được tuyên dương.

Năm học 2016 - 2017 là năm học ngành giáo dục Nghệ An đạt thành tích cao nhất từ trước đến nay với 7 lượt học sinh tham dự các Kỳ thi Olympic Quốc tế, khu vực đều đạt giải cao, trong đó có 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học và Vật lý Quốc tế của em Nguyễn Cảnh Hoàng và Trần Hữu Bình Minh, 2 Huy chương Bạc Olympic Vật lý và Hóa học Quốc tế của em Phan Tuấn Linh và Hoàng Nghĩa Tuyến, 1 giải Nhất phần thi viết luận tiếng Nga Quốc tế của em Trương Thị Khánh Huyền.

Bên cạnh đó, còn đạt 1 Huy chương Bạc, 1 giải Khuyến khích Olympic Vật lý Châu Á -Thái Bình Dương của Trần Hữu Bình Minh và em Phan Tuấn Linh. Tất cả đều là học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Năm học này, tỉnh Nghệ An có 94 em đạt học sinh giỏi Quốc gia các môn văn hóa và cuộc thi sáng tạo KHKT với 10 giải Nhất, 29 giải Nhì, 31 giải Ba, 24 giải Khuyến khích. Toàn tỉnh cũng có 63 học sinh được tuyên dương điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó có 2 học sinh đạt thủ khoa toàn quốc ở Khối B và Khối C.

Điều đáng trân trọng là trong số các em đạt điểm cao năm nay, có nhiều em ở vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, học sinh dân tộc ít người như: Trường THPT Bắc Yên Thành, Nam Yên Thành, Đô Lương 3, Đô Lương 4, Thanh Chương 3, Diễn Châu 3, Nghi Lộc 3, Tân Kỳ, Cờ đỏ, Dân tộc nội trú 2 Nghệ An... Nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng vẫn cố gắn vươn lên trong cuộc sống và học tập như em Trần Thị Nhật Anh (đạt 29,1 điểm khối B) có bố là liệt sĩ hi sinh trong một lần đi dập lửa cứu rừng năm 2013; em Hồ Phi Khánh (30 điểm khối B) và Nguyễn Văn Thái (đạt 29,75 điểm khối A) sinh ra trong gia đình nông dân có hoàn cảnh khó khăn; hay cậu học trò vùng núi cao Trần Mạnh Cường đam mê khoa học và giành giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật quốc gia.

Đây là năm thứ 8 liên tiếp Nghệ An tổ chức lễ tuyên dương và khen thưởng cho học sinh xuất sắc. Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - Nguyễn Đắc Vinh - nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc và biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện của các em học sinh, và sự tận tình, tâm huyết, sáng tạo của các thầy cô giáo trong công tác giảng dạy, phát hiện và bồi dưỡng học sinh tham gia đội tuyển quốc gia, khu vực, quốc tế và thi THPT Quốc gia.

Tại buổi lễ, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An cũng khẳng định: Giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, không có nguồn nhân lực tốt, Nghệ An sẽ không thể phát triển nhanh. Tỉnh Nghệ An luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục và đầu tư phát triển nguồn nhân lực được xem là một trong ba khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn hệ thống chính trị đặc biệt là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng dạy học, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Đổi mới phương pháp đánh giá, các hình thức thi, kiểm tra. Kiên quyết đấu tranh với bệnh thành tích.

Bên cạnh đó, có chính sách phát triển giáo dục mũi nhọn: Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Xây dựng đề án các trường THPT trọng điểm trên toàn tỉnh. Xây dựng chính sách đãi ngộ thỏa đáng đối với các học sinh xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi Quốc tế.

Để kịp thời biểu dương thành tích học tập xuất sắc của các em, Chủ tịch UBND tỉnh đã Quyết định tặng Bằng khen và phần thưởng cho tập thể trường THPT chuyên Phan Bội Châu, 5 học sinh đạt giải và các thầy cô giáo trực tiếp bồi dưỡng các em; khen thưởng cho học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia và 63 học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia. Tổng số tiền khen thưởng là gần 2,5 tỷ đồng.

Tại lễ tuyên dương, đồng chí Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng trao quà của đồng chí Nguyễn Chí Dũng - Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho 5 học sinh Nghệ An đạt giải thưởng tại các kỳ thi Olympic Quốc tế và khu vực.

Hội Khuyến học tỉnh và một số doanh nghiệp khác cũng tặng gần 1 tỷ đồng để thưởng cho học sinh giành huy chương Olympic và hỗ trợ cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo đạt điểm cao tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017.

 

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận