Khi mẹ là nguồn cảm hứng chắp cánh ước mơ

Nữ cầu thủ Bùi Thị Tăng (bên trái) cùng bạn trong đội tuyển tham gia thi đấu quốc tếNữ cầu thủ Bùi Thị Tăng (bên trái) cùng bạn trong đội tuyển tham gia thi đấu quốc tế

GD&TĐ - Lối trò chuyện cởi mở và đặc biệt luôn say sưa kể về những môn thể thao mà mình yêu thích, cô học trò Bùi Thị Tăng, học sinh lớp 12, Trường THPT 19-5 Kim Bôi (Hòa Bình) đã để lại ấn tượng sâu đậm với nhiều người tại buổi gặp gỡ báo chí trước khi lên đường tham gia thi đấu bóng bầu dục quốc tế ở Bắc Ireland.

Mẹ là người truyền cảm hứng

Sinh ra trong gia đình mẹ là huấn luyện viên thể thao, nên ngay từ nhỏ, cô học trò Bùi Thị Tăng, học sinh lớp 12, Trường THPT 19-5 Kim Bôi (Hòa Bình) đã có năng khiếu thể thao. Nhanh nhẹn, hoạt bát, từ khi còn là học sinh tiểu học, Tăng thường được chọn vào đội tuyển của trường và được tham gia thi đấu tập luyện các giải thể thao của trường và huyện tổ chức.

Tuy không được qua đào tạo một cách bài bản như một vận động viên chuyên nghiệp, nhưng với niềm đam mê thể thao và cơ duyên đến với bộ môn đẩy gậy, Bùi Thị Tăng đã giành nhiều thành tích ấn tượng. Năm học lớp 9, em đạt giải Nhì cấp huyện môn đẩy gậy, năm học lớp 10, em đạt giải ba môn đẩy gậy.

Tình cờ, năm 2017, tại địa phương, một chương trình sáng tạo sử dụng thể thao để trang bị kĩ năng sống cho trẻ em và thanh thiếu niên tại những cộng đồng còn khó khăn ở châu Á nằm trong chương trình ChildFund Pass It Back, Bùi Thị Tăng đã thử sức với môn bóng bầu dục.

Em chia sẻ: “Trước đây, em là một cô bé rất rụt rè, nhút nhát. Khi chương trình ChildFund Pass It Back đăng tuyển cầu thủ, em đã không dám đăng ký tham gia vì nghĩ mình không thể. Tuy nhiên, khi nghe mẹ khuyên rằng “Con cứ tự tin lên, không có gì là không làm được”, em như được truyền cảm hứng và tiếp thêm sức mạnh. Em đã lọt vào vòng dự tuyển và giờ đây được chọn làm huấn luyện viên của đội tuyển.

Mỗi tuần, em dành một buổi để luyện tập bóng bầu dục bên cạnh học các kỹ năng sống cần thiết. Dần dần, em trở nên tự tin hơn, biết cách diễn đạt các ý tưởng của mình. Em cũng cảm thấy có trách nhiệm hơn trong việc giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm”.

Nâng cánh ước mơ

“Những ngày chuẩn bị cho buổi thi đấu quốc tế tổ chức ở Bắc Ireland vào 21/8, cả đội rất siêng năng tập luyện. Hầu như thành viên nào cũng cố gắng hết sức, với tinh thần quyết liệt thường thấy của môn bóng bầu dục. Tất cả chúng em đều có trách nhiệm giữ gìn sự đoàn kết trong cùng một đội bóng” - Tăng chia sẻ.

Cô học trò rất năng động và luôn tràn đầy nhiệt huyết Bùi Thị Tăng còn cho biết, môn bóng bầu dục còn hấp dẫn ở tinh thần đồng đội. Trong bóng đá, bạn có thể độc diễn đi bóng qua một loạt cầu thủ rồi ghi bàn nhưng với bóng bầu dục thì không. Tinh thần đồng đội rất được đề cao trong môn thể thao này.

Vì thế, khi tham gia chơi bóng bầu dục, các em được trang bị kỹ năng sống như giao tiếp, lãnh đạo, hỗ trợ, đối mặt với áp lực tiêu cực từ bạn bè hay xử lý mâu thuẫn. Thông qua môn bóng bầu dục, các em được rèn luyện kỹ năng chơi bóng, tham gia chơi môn thể thao có tổ chức và có cơ hội phát triển chương trình đào tạo cầu thủ của Liên đoàn Bóng bầu dục quốc gia. Người tham gia chơi bóng sẽ trở thành những thủ lĩnh nhóm đồng đẳng, đội trưởng, huấn luyện viên và là những hình mẫu có sức mạnh ảnh hưởng tại cộng đồng.

Bùi Thị Tăng tâm sự: “Với em, điều em tự hào nhất không phải là những thành tích. Điều làm em tự hào đó là sự nỗ lực theo đuổi đam mê đến cùng. Chỉ đơn giản là em thích thể thao và mình cảm thấy vui mỗi khi được chơi bóng chuyền, cầu lông hay đẩy gậy, và bây giờ em đang thử sức với một môn thể thao khá mới. Em sẽ tiếp tục miệt mài luyện tập để rèn luyện sức khỏe và thực hiện mơ ước tiếp tục phát triển và đạt nhiều thành tích cao trên con đường thể thao”.

Lê Đăng

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận