“Hút” học trò trải nghiệm kỹ năng sống

Các em HS tham gia chương trình trải nghiệm “Khám phá thiên nhiên”  
Ảnh: P. ThuậnCác em HS tham gia chương trình trải nghiệm “Khám phá thiên nhiên” Ảnh: P. Thuận

GD&TĐ - Bằng các hoạt động sinh hoạt tập thể, giáo dục lịch sử địa phương thông qua các trò chơi và chương trình hấp dẫn, ngành Giáo dục tỉnh Đồng Tháp thu hút được đông đảo học sinh tham gia. Từ những giờ sinh hoạt ngoại khóa này, học sinh đã được giáo dục kỹ năng sống, có sân chơi lành mạnh, bổ ích và rèn luyện kỹ năng xã hội một cách thiết thực...

Sân chơi “hút” học sinh

Trong những ngày hè, học sinh ở tỉnh Đồng Tháp rất hào hứng với các hoạt động ngoại khóa được ngành Giáo dục và Đoàn Thanh niên phối hợp tổ chức. Bên cạnh đó, đoàn thể các địa phương cũng chung tay chăm lo sân chơi cho học sinh dịp hè.

Trong đó, sôi nổi nhất là chương trình trải nghiệm “Khám phá thiên nhiên”; Chương trình HS trải nghiệm du lịch thực tế bằng Anh ngữ và hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống… Mỗi chương trình đều có nét riêng và luôn thu hút sự tham gia đông đảo của đối tượng học sinh từ cấp TH đến THPT.

Chương trình trải nghiệm “Khám phá thiên nhiên” được Thành đoàn TP Cao Lãnh phối hợp với Phòng GD&ĐT TP Cao Lãnh tổ chức cho học sinh ở các trường TH, THCS trên địa bàn thành phố tham gia. Địa điểm diễn ra chương trình tại Làng du lịch sinh thái Tân Thuận Đông (TP Cao Lãnh).

Tại đây, các em học sinh được giáo dục kỹ năng sống, sinh hoạt tập thể, rèn luyện sức khỏe thông qua các trò chơi, hoạt động như: Đập tu hú, bịt mắt bắt vịt, đi cầu dây, hát, múa dân vũ tập thể, tham gia chăm sóc và thu hoạch nông sản, thực hành làm bánh dân gian… Đây là lần thứ 3 Thành đoàn TP Cao Lãnh phối hợp tổ chức chương trình trải nghiệm “Khám phá thiên nhiên” nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và rèn luyện kỹ năng xã hội cho đội viên, học sinh.

Trong thời gian qua, ngành GD&ĐT TP Cao Lãnh đặc biệt quan tâm đến giáo dục kỹ năng sống và tăng cường khả năng thực hành cho học sinh. Ngay từ đầu năm học 2016 - 2017, ngành Giáo dục thành phố đã xác định hoạt động giáo dục gắn liền với thực tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Để thực hiện có hiệu quả, ngành đã chỉ đạo các trường tổ chức hoạt động trải nghiệm ở các môn học: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân, Anh văn... Cách làm là tổ chức mỗi tháng ít nhất 1 lần, tạo điều kiện cho học sinh tích cực nghiên cứu, tìm ra những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường, cuộc sống. Qua đó góp phần giáo dục cho các em kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm tòi khám phá…

Cách thiết thực

Một trong những chương trình thu hút đông đảo học sinh tham gia là Học kỳ quân đội. Dịp hè năm nay, tỉnh Đồng Tháp có 128 chiến sĩ “nhí” là học sinh cấp THCS và THPT tham gia Học kỳ quân đội với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích. Theo đó, từ ngày 10 - 16/7/2017 tại Trung đoàn Bộ binh 320, các chiến sĩ nhí sẽ tham gia với 3 nội dung chính được cơ cấu vào chương trình bao gồm: 40% giáo dục quốc phòng, 40% dành cho giáo dục kỹ năng sống và 20% cho các hoạt động bổ trợ.

Ngoài ra, các em sẽ được tham quan thực tế Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng, Lữ đoàn 125 Hải quân tại TP Hồ Chí Minh. Học kỳ trong quân đội là hoạt động do Tỉnh đoàn phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp tổ chức hàng năm. Qua đó, giúp các em học sinh nâng cao khả năng nhận thức, giáo dục lòng tự hào dân tộc, rèn luyện kỹ năng sống.

Hằng năm, Đoàn Thanh niên tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp tổ chức “Ngày hội khi tôi 18 và Giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh thông qua địa chỉ đỏ”. Đây là sân chơi bổ ích, thiết thực cho đoàn viên, thanh niên, học sinh thể hiện ước mơ, hoài bão, năng khiếu, tài năng, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội.

Đây cũng là điều kiện cho các em được giao lưu, học hỏi và bổ sung những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong học tập và trong cuộc sống. Qua đó, giáo dục ý thức công dân, hỗ trợ trang bị kiến thức pháp luật, tri thức phổ thông, kỹ năng thực hành xã hội và định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên vững vàng thực thi quyền và nghĩa vụ công dân khi đủ 18 tuổi.

Đối tượng tham gia chương trình là đoàn viên, học sinh đến từ các trường THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên của 12 huyện, thị, thành phố trong tỉnh… Theo chị Đỗ Thị Thanh Trang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Đồng Tháp, cho biết: Ngày hội năm nay các em học sinh đã được tham gia nhiều hoạt động hấp dẫn và sôi nổi như “Tuổi 18 tự hào tiếp bước truyền thống cha ông”; “Ngôi nhà tuổi 18”; “Hành trình tuổi 18”; “18 sẵn sàng thử thách”; Đêm gala “Ước mơ vươn đến tương lai”...

Các nội dung đều xoay quanh những vấn đề về lịch sử, các di tích, nhân vật lịch sử tỉnh Đồng Tháp nhằm gắn liền các hoạt động vui chơi với giáo dục lịch sử địa phương… Điểm nhấn của ngày hội là được tổ chức tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đây là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Để làm nên các chương trình hấp dẫn đối tượng học sinh, các trường học trên địa bàn các phường, xã sẽ liên kết với nhau để tổ chức giáo dục trải nghiệm cho học sinh với phương châm “Giáo dục gắn liền với thực tế”. Với cách làm này, thầy trò các trường sẽ có nhiều chuyến trải nghiệm, về nguồn, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa địa phương hết sức thú vị. Bên cạnh đó hoạt động giáo dục gắn liền với thực tế ở TP Cao Lãnh còn có lồng ghép nội dung học sinh trải nghiệm du lịch thực tế bằng Anh ngữ.

Quốc Ngữ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận