Học sinh Hà Nội hào hứng trước thềm Robothon quốc gia

GD&TĐ - Chiều nay (23/10), đội tuyển Robothon của 3 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội gồm Đoàn Thị Điểm, Xuân Đỉnh và Nam Từ Liêm đã cùng gặp gỡ, giao lưu và thử sức, chuẩn bị tinh thần cho kỳ thi Robothon quốc gia tổ chức vào tháng 11 tới.

Mặc dù chỉ là sân chơi nhằm làm quen trước kỳ thi chính thức, nhưng có thể thấy rõ không khí hào hứng và sự đam mê của các học sinh được tham gia dự thi. Ấn tượng nổi bật về các em đó là kỹ năng làm việc nhóm thành thục, sử dụng máy tính khá điêu luyện và óc sáng tạo tuyệt vời.

Là thành viên đội tuyển của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Đỗ Thái Minh Long - học sinh lớp 4Q2 - tỏ ra vô cùng thích thú với việc lắp ráp và điều khiển rô bốt.

Khác với cuộc thi năm trước, các thí sinh Robothon năm nay sẽ thi đấu theo làm ba cấp độ: cấp độ Sơ cấp (dành cho lứa tuổi 6 đến 9), cấp độ Trung cấp (dành cho lứa tuổi từ 9 đến 12) và cấp độ Cao cấp (dành cho lứa tuổi từ 12 đến 18).

  • Theo đó, các học sinh sẽ vận dụng các kiến thức tích hợp, các kỹ năng về xây dựng mô hình, lắp ráp Robot, lập trình trên máy tính, những kỹ năng về toán học thông qua việc tính toán tối ưu vận hành và điều khiển Robot để hoàn thành nhiệm vụ của bài thi.

Long cho biết, em may mắn được tham gia đội tuyển năm 2013 - đội giành giải 3 quốc gia và hàng loạt các giải thưởng phụ thi quốc tế. 

Năm nay tiếp tục có mặt trong đội tuyển, Long đã không còn bỡ ngỡ và ý chí quyết tâm giành giải thưởng cũng cao hơn.

Năm 2013, liên doanh tập đoàn DTT-Eduspect phối hợp với Bộ GD&DT lần đầu tiên tổ chức cuộc thi Robothon quốc gia tại Đà Nẵng với chủ đề “Thành phố thông minh” cho các đội tuyển xuất sắc nhất của 3 miền tham gia thi đấu.

Năm 2014, Cuộc thi tiếp tục được diễn ra với chủ đề “Quản lý rác thải đô thị”, đặt ra những bài toán về kiểm soát tình hình rác thải, xử lý rác thải tại các thành phố hiện đại. Thông qua các công nghệ xử lý rác, rác được tái chế hoặc chuyển hóa thành các dạng nhiên liệu, năng lượng khác nhau như năng lượng điện, khí đốt, …

Cuộc thi Robothon 2014 sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1/11 tới đây.

Trưởng nhóm giáo viên Robotics của tập đoàn DTT Nguyễn Thùy Linh cho biết: Để chuẩn bị cho cuộc thi này, 6 trường tiểu học và 2 trường THCS Hà Nội tham gia cuộc thi đã tích cực chuẩn bị từ cuối tháng 7. Chương trình ôn luyện kéo dài trong 3 tháng.

Trong thời gian này, các học sinh được trường lựa chọn tham gia đội tuyển sẽ được làm quen với môn học Robotics và bộ Lego chuyên dành cho lắp ráp rô bốt. Các em cũng sẽ được học cách lắp rô bốt biểu tượng cho rô bốt xử lý rác thải với những bộ phận do mình tự sáng tạo.

Về lập trình, học sinh sẽ được làm quen với cảm ứng ánh sáng giúp rô bốt có thể đi được trên sa bàn; học cách điều khiển rô bốt. “Phần mềm lập trình rất thân thiện và dễ học nên học sinh làm quen rất nhanh” - cô Nguyễn Thùy Linh cho biết.

Là thầy giáo trực tiếp làm việc cùng đội tuyển Robothon của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm - đồng thời là giáo viên phụ trách công nghệ thông tin của trường - thầy Nguyễn Bá Tuấn tỏ ra rất tự hào về đội tuyển của mình.

Theo chia sẻ của thầy Tuấn, công tác chuẩn bị cho cuộc thi Robothon của trường được khởi động từ tháng 7.

Trường đã thành lập một câu lạc bộ, từ đó tuyển lựa được 3 đội sơ cấp (7 đến 9 tuổi) và 3 đội trung cấp (9 đến 11 tuổi). Vì là môn học khá khó và tốn nhiều thời gian, nên trường phải bố trí cho học sinh học ngoài giờ với từ 2 đến 3 buổi mỗi tuần, mỗi buổi kéo dài 2 tiếng.

Đã tham gia năm nay là năm thứ 4 nên học sinh đội tuyển Đoàn Thị Điểm rất tự tin, thành thục.

Tuy nhiên, điều được nhất, theo thầy Tuấn không chỉ là giải thưởng mà là sự đam mê của học sinh được khơi gợi. Qua cuộc thi, các em trưởng thành lên rất nhiều về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng về công nghệ thông tin và đặc biệt là sự tự tin khẳng định mình.

Năm đầu tiên tham gia sân chơi này, đội tuyển Trường tiểu học Nam Từ Liêm đến tham gia giao lưu với 6 học sinh.

Dù số lượng đội tuyển ít, nhưng theo cô Vũ Thị Kim Dung - Phó hiệu trưởng nhà trường, sự chuẩn bị của thầy và trò đều rất tích cực. Đặc biệt, tuần trước khi diễn ra kỳ thi quốc gia, học sinh trong đội tuyển của trường đã được tăng tốc với các buổi sáng trong tuần.

“Lần này tham gia chủ yếu với tình thần cọ sát, học hỏi, nhưng chúng tôi đã thấy rõ học sinh của mình năng động, tự tin hơn. Cha mẹ của các em cũng phấn khởi và rất ủng hộ nhà trường trong hoạt động này” - cô Vũ Thị Kim Dung cho hay.

Tiếp nối thành công của cuộc thi Robothon lần thứ nhất diễn ra tại Đà Nẵng năm 2013, cuộc thi Robothon lần thứ hai năm 2014 sẽ được tổ chức vào ngày 1/11 tại nhà thi đấu Quân Khu 7 - TP HCM.

Các nhiệm vụ mà Robot cần phải thực hiện mô phỏng trực tiếp phương pháp xử lý rác thải bằng công nghệ lò phản ứng, bao gồm: Vận chuyển rác thải tới nhà máy tái chế; Chuyển rác thải tới bãi xử lý rác sinh học; Biến đối rác thành khí tổng hợp; Phân phối điện năng; Trở về điểm xuất phát.

Hoàn thành tốt toàn bộ các nhiệm vụ này, thí sinh sẽ đạt được số điểm tối đa nhưng hãy chú ý đến các lỗi có thể gặp phải trong quá trình thi đấu, như lỗi Chạm – Touch, lỗi Hư Hại - Damage và lỗi Tái khởi động – Deploy để không bị trừ điểm khi thi đấu.

Cuộc thi năm nay có sự góp mặt của 60 đội tuyển tham dự đến từ Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM.

 

Hiếu Nguyễn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận