Cô giáo trẻ và ấn tượng sâu đậm trong chuyến mô phỏng phi hành gia

Học cách thoát hiểm khi tàu vũ trụ gặp nạn dưới nướcHọc cách thoát hiểm khi tàu vũ trụ gặp nạn dưới nước

GD&TĐ - Cô giáo Nguyễn Thị Huyền -giáo viên dạy Hóa trường THCS Yên Hòa, Hà Nội là một trong số 8 giáo viên Việt Nam tham dự chương trình mô phỏng phi hành gia do HESA tổ chức tại Hoa Kỳ. Chuyến đi là một kỉ niệm tuyệt vời đối với cô giáo trẻ.

Gửi con gái 8 tháng ở nhà!

Cô Huyền tốt nghiệp đại học 2009, vì cái duyên chưa đến với nghề nên cô được chọn để làm trợ lý dự án quản lý chất thải và xử lý vùng ô nhiễm của Trường ĐH Khoa học tự nhiên kết hợp với trường ĐH TU Dresden (CHLB Đức) sau đó tham gia một số dự án khác ở các lĩnh vực khác.

Đến năm 2013, cô Huyền chính thức trở thành giáo viên dạy Hóa trường THCS Yên Hòa-ngôi trường với bề dày lịch sử về truyền thống dạy và học.Đồng thời, trường THCS Yên Hòa còn là một trong số 22 trường của Hà Nội đạt danh hiệu “Trường học hợp tác quốc tế tích cực”do Hội Đồng Anh tổ chức, trường luôn đạt thành tích rất cao học sinh thi vào 10. Cô còn có một số tiết dạy mẫu trên kênh Vietnet với tư cách là thành viên của dự án trên.

Tự hào với những truyền thống của nhà trường, bản thân cô Huyền cũng rất tích cực phấn đấu hoàn thiện bản thân về năng lực chuyên môn cũng như phẩm chất để xứng đáng với nghề.

Cô Huyền là một trong số 8 giáo viên của Việt Nam được tham gia khóa học mô phỏng phi hành gia của Hoa Kỳ do HESA tổ chức. Cô Huyền cho biết:

“Đây là một khóa học thật sự giá trị mà tôi may mắn được tham gia.Tôi rất cảm ơn nhà trường đặc biệt là cô hiệu trưởng Đàm Thị Thu Hương đã tạo điều kiện và khích lệ tôi trong quá trình xin học bổng.

Điều quý báu đầu tiên tôi đã nhận được từ khóa học này là sự chuyên nghiệp với nghiên cứu khoa học cũng như sự nghiêm túc với công việc đặc biệt của một nhà giáo đó là công việc dạy học. Bên cạnh đó tôi thấy rằng “learning by doing” là cách học hiệu quả, nhất là trong việc học các môn khoa học, chỉ có thông qua thực hành trải nghiệm mới có thể truyền được cảm hứng tới học sinh”.

Điều đặc biệt nhất của cô giáo Huyền trong chuyến đi này là cô phải gửi cô con gái nhỏ mới 8 tháng tuổi cho gia đình để tham gia chương trình nên có lẽ đây sẽ là chuyến đi ấn tượng nhất với cô.

Chỉ 5 ngày học tập bên nước bạn, cô Huyền đã có biết bao kỉ niệm và những tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình. Tuy thời gian học tập ngắn nhưng các thầy cô đều cảm nhận được sự sắp xếp khoa học của chương trình với các hoạt động lồng ghéo từ bài học đến thực hành.

Bài học khi làm việc nhóm

Khóa học được chia làm 2 đợt cho 2 nhóm giáo viên khác nhau. Đoàn Việt Nam với 8 giáo viên tham dự trong đợt 1 từ ngày 15 đến 20/6. Giáo viên được chia vào các nhóm với những lịch trình khác nhau.

Mỗi nhóm sẽ được hướng dẫn bởi một huấn luyện viên đầy nhiệt huyết của HESA. Một ngày của các thầy cô bắt đầu từ lúc 7 giờ sang kéo dài đến 8 giờ tối. Tuy lịch đào tạo được sắp xếp dày đặt nhưng rất khoa học giúp mọi người được hoạt động, trải nghiệm liên tục. Có những lúc khá mệt vì sự khác biệt về múi giờ (12 tiếng) nhưng tất cả giáo viên đều hứng thú với những hoạt động trong ngày.

Gây ấn tượng mạnh mẽ với cô giáo trẻ là thử thách chỉ với 3 tấm ván làm sao để cả đội cùng qua được quãng sông khúc khuỷu với các bục cách nhau đúng bằng chiều dài mộttấm ván . “Lúc đó chúng tôi đóng vai học sinh phải cùng nhau giải quyết vấn đề vượt qua thử thách để về đích.

Điều quan trọng nhất là tất cả các thành viên đều phát huy tối đa năng lực của bản thân để đóng góp ý kiến cho đội. Tôi cảm nhận rất rõ vai trò của đội trưởng làm sao để thu thập được các luồng ý kiến khác nhau, xử lí thông tin cũng như phân công nhiệm vụ. Chúng tôi đã tranh luận rất nhiều và cuối cùng cũng hoàn thành nhiệm vụ trong niềm vui chiến thắng” – cô Huyền cho biết.

 team của cô Huyền trong thử thách ván

Tuy chuyến đi khá ngắn nhưng mỗi thành viên tham dự đều có nhiều kỷ niệm khó quên. Các thầy cô đến từ một ngôi trường, một thành phố, tỉnh thành khác nhau nhưng sau chuyến đi, họ đã có những tình bạn đẹp, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và dự định hợp tác cùng nhau trong những hoạt động giảng dạy sắp tới.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận