Cô bé 10 tuổi đã là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2014

Cô bé "Vàng" piano Quách Hoàng Nhi là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2014Cô bé "Vàng" piano Quách Hoàng Nhi là Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu 2014

Thông thạo nhạc lý, biết chơi đàn trước khi biết chữ, nay mới 10 tuổi, cô bé Quách Hoàng Nhi đã một bộ sưu tập các giải Vàng piano trong và ngoài nước.

Bộ sưu tập giải thưởng đáng nể của cô bé 10 tuổi

Sinh ra trong một gia đình có nhiều người yêu mến âm nhạc và chơi đàn piano thông thạo, Hoàng Nhi cho biết, cô bé bắt đầu chơi piano khi mới 4 tuổi rưỡi. Khi đó, Nhi còn chưa biết chữ nhưng dễ dàng nắm bắt các kiến thức âm nhạc và kĩ thuật piano.

Nhờ năng khiếu tiềm ẩn, cô bé tiến bộ rất nhanh. Nửa năm sau khi học đàn, Nhi đã được cha mẹ đưa đi thi tại Festival Piano thiếu nhi thành phố Hà Nội. Ngay lần đầu đi thi này, Hoàng Nhi đã xuất sắc đoạt giải nhất. Cũng kể từ đây, Quách Hoàng Nhi tự tin tham gia rất nhiều cuộc thi piano trong và ngoài nước.

Tới nay, Hoàng Nhi đã có trong tay bộ sưu tập giải thưởng piano đáng ngưỡng mộ, đặc biệt là các giải quốc tế tại Hàn Quốc, Thái Lan, Áo, Italia.

Hoàng Nhi nhớ nhất là cuộc thi piano tại nước Áo mà cô bé mới tham gia cách đây không lâu. Tại giải này, Nhi chỉ đoạt giải khuyến khích, là kết quả thấp hơn nhiều so với giải Nhất ở Italia ngay sau đó, nhưng giải ở nước Áo đã mang tới cho cô bé nhiều kinh nghiệm và ấn tượng choáng ngợp trước sự tài năng của các thần đồng piano trên thế giới.

Nhi tiết lộ: “Con thần tượng Mozart vì ông rất giỏi và âm nhạc của ông nhẹ nhàng, vui tươi. Con không thích những bản nhạc buồn, như nhạc của Chopin chẳng hạn, nhưng dù sao thì Chopin cũng rất giỏi nên con cần phải học tập”.

Thành viên đội tuyển Toán cấp trường

Hoàng Nhi cho biết, ngày nào bé cũng luyện chơi piano khoảng 3 tiếng, chưa kể thời gian học trên lớp ở Nhạc viện. Ngoài ra, cô bé cũng có thầy dạy riêng tại nhà.

Vừa học văn hóa, vừa học trường Nhạc, Hoàng Nhi không mấy khi có thời gian đi chơi như bạn bè đồng trang lứa. Song cô bé vẫn rất hồn nhiên mà nói rằng “Con cũng thích đi chơi nhưng con thích piano hơn”.

Không chỉ giỏi chơi piano, Hoàng Nhi còn có năng khiếu học Toán. Hiện nay, cô bé đang là thành viên đội tuyển Toán của trường. Điểm tổng kết Toán học của Nhi luôn được 10. Bên cạnh đó, cô bé cũng nói tiếng Pháp khá tốt ở mức độ tiểu học do đang theo học chương trình chuyên Pháp (song ngữ Việt – Pháp).

Em học văn hóa một ngày hai buổi và học ở Nhạc viện 2-4 buổi/tuần. Do quỹ thời gian eo hẹp, bé Hoàng Nhi thường phải tranh thủ giờ ra chơi trên lớp để làm bài tập.

Nhi kể: “Những hôm cô giáo cho ít bài tập, con ra chơi cùng các bạn. Về nhà con lại chơi với em gái. Em con ngoan lắm, con đàn cho em múa. Em còn biết sáng tác bài hát nữa”.

Quách Hoàng Nhi vừa được chọn là 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014. Cô bé là gương mặt trẻ nhất trong số 10 người trẻ được vinh danh tại buổi lễ long trọng tổ chức sáng ngày 26/10 tới.

Thành tích của Quách Hoàng Nhi (sinh ngày 12/6/2004), học sinh lớp 5B trường Tiểu học Nam Thành Công, năm thứ hai hệ Trung cấp Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia:

- Giải Nhất Bảng B về Piano Cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Val-Tidone lần thứ XXVII tại Piacenza, Italy năm 2014

- Giải Nhì Bảng B Cuộc thi Piano tài năng trẻ Quốc tế lần thứ IV tại Milan, Italy năm 2014

- Giải khuyến khích Bảng III Cuộc thi Piano Quốc tế Rosario Marciano lần thứ VI tại Vienna, Cộng hòa Áo năm 2014

- Giải Nhất Bảng A Cuộc thi Piano Quốc tế Mozart lần thứ III tại Bangkok, Thái Lan năm 2013

- Giải Vàng Cuộc thi Piano Quốc tế Châu Á tại Cheonan, Hàn Quốc năm 2012

- Giải Nhất Hội thi Viết chữ đẹp của học sinh Tiểu học cấp Thành phố năm học 2011 – 2012

- Giải Ba Bảng B Cuộc thi Festival Piano thiếu nhi thành phố Hà Nội lần thứ VIII năm 2011

- Giải Nhất Bảng A Cuộc thi Festival Piano thiếu nhi thành phố Hà Nội lần thứ VII năm 2010

- Đạt danh hiệu Học sinh Giỏi các năm học 2011, 2012, 2013, 2014.

Theo Mai Châm
Dân trí

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận