Cho em cơ hội được đến trường

Bộ sách giáo khoa lớp 10 đã có, nhưng liệu ước mơ của Trang có được thành hiện thựcBộ sách giáo khoa lớp 10 đã có, nhưng liệu ước mơ của Trang có được thành hiện thực

GD&TĐ - Khi bạn bè cùng trang lứa háo hức cho ngày tựu trường năm học mới 2017-2018 thì cô bé Huỳnh Thị Kiều Trang, một học sinh giỏi nhiều năm liền của trường THCS Hưng Phú, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) lại tuôn trào nước mắt bởi ước mơ được cắp sách đến trường THPT của em gần như đã “khép lại” chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn và em không thể dự thi tuyển sinh vào lớp 10 như các bạn khác…

Trò chuyện với chúng tôi, cháu Huỳnh Thị Kiều Trang, ngụ tại ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú vừa khóc vừa kể: “Năm con học lớp 3 thì cha mất vì bệnh, lúc đó cha vừa tròn 35 tuổi. Khi con lên lớp 5 thì mẹ cũng bỏ chị em con đi theo cha vì một cơn bạo bệnh. Cha mẹ mất, con và em trai lúc đó còn nhỏ phải sống cảnh mồ côi, hai chị em nương nhờ vào bên ngoại và các cậu, các dì nhưng do bên ngoại đông con nên cuộc sống của ông bà cũng như các cậu dì rất khó khăn, phải đi làm thuê làm mướn kiếm sống.

Lúc mẹ mất, đã có lúc con tính nghỉ học ở nhà đi làm mướn để nuôi em trai nhưng ông bà và mọi người động viên con ráng học cho xong. Thương ngoại và các cậu gì nên con tiếp tục học cho đến hết lớp 9 năm học 2016-2017. Suốt những năm đi học, con luôn là học sinh giỏi của trường. Cuối năm lớp 9, con cũng làm hồ sơ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa (huyện Mỹ Tú).

Chị em Trang trước bàn thờ ba mẹ 

Thế nhưng, trong hè, suy đi tính lại, con quyết định không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 mà ở nhà đi làm kiếm tiền nuôi em ăn học. Sau khi biết con nghỉ học, mọi người giúp đỡ, động viên con tiếp tục học nên con đồng ý đi học tiếp. Thế nhưng, khi mang hồ sơ đến các trường trong tỉnh xin vào học lớp 10 thì các trường không nhận với lý do nộp hồ sơ trễ quá. Vậy là ước mơ đến trường của con không thành hiện thực.

Nghe các trường trả lời như vậy, con thấy buồn vì không được học tiếp nữa. Con rất muốn được đi học để sau này có nghề nghiệp ổn định để nuôi em và lo cho ngoại”. Nói tới đó, Trang lại khóc nức nở.

Nói về đứa cháu của mình, bà Lê Thị Sáu (78 tuổi, bà ngoại Trang) cho biết: “Ba mẹ nó mất sớm, bỏ hai đứa con nhỏ cho người thân bên ngoại. Ngặt nỗi là bên ngoại ai cũng nghèo khó nên các cháu cũng khổ theo. Được cái hai chị em rất ngoan, hiền và chăm học. Cháu Trang vừa học vừa làm thuê kiếm tiền, thay cha thay mẹ nuôi em nhưng luôn học giỏi, ai cũng thương. Cháu ham học lắm, từ hôm nghe nói không được vào học lớp 10 trường huyện, nó khóc suốt khiến chúng tôi cũng thấy xót xa. Chỉ mong sao các cấp các ngành cho cháu được đi học cho thỏa nguyện”.

Đại diện trường CĐ nghề Sóc Trăng tư vấn cho Trang vào học trường nghề 

Kiều Trang kể về những tháng ngày vất vả của mình: “Để có tiền nuôi em, hàng ngày con đi nhổ lông vịt thuê cho người trong xóm với giá 15.000đồng mỗi con, mỗi ngày được từ 1-2 con; hoặc ai nhờ đi mua đồ dùm Trang cũng đi và được trả công vài ngàn đồng. Ngoài ra, ai kêu làm gì con cũng làm miễn sao có tiền lo cho em ăn học được để cha mẹ vui lòng. Con có thể không được học nhưng em trai con còn nhỏ thì phải được đi học nên dù khổ mấy con cũng ráng lo cho em”.

Thầy Nguyễn Văn Thành, Hiệu trưởng trường THCS Hưng Phú nhận xét: “Em Kiều Trang là một học sinh có hoàn cảnh rất khó khăn nhưng có nhiều cố gắng trong học tập, rất chăm học và trong suốt những năm học ở THCS, em luôn là học sinh giỏi. Về hạnh kiểm, em rất ngoan và hiền, rất tích cực trong các hoạt động chung của nhà trường. Trong những năm em học ở trường, nhà trường cũng tạo điều kiện giúp đỡ em bớt khó khăn trong cuộc sống”.

 Cán bộ sở GD-ĐT Sóc Trăng thăm gia đình Trang

Ông Nguyễn Văn Ba, Cán bộ Sở GD-ĐT Sóc Trăng cho biết: “Nghe thông tin về trường hợp của em, chúng tôi đến tận địa phương để tìm hiểu, ghi nhận cụ thể về hoàn cảnh và nguyện vọng của em và gia đình, sau đó báo cáo cho lãnh đạo để có hướng giải quyết hợp lý cho em. Với em Trang, chúng tôi thấy em phải được đi học chứ không thể ở nhà đi làm thuê được vì chỉ còn hai chị em nương tựa vào nhau là chính. Trước mắt, chúng tôi liên hệ với Hội Khuyến học tỉnh để nơi đây xét cấp cho em suất học bổng để em có điều kiện được đi học, còn học ở trường nào thì phải chờ ý kiến của lãnh đạo”.

Thầy Lê Minh Cảnh, trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng chia sẻ: “Nếu em Kiều Trang đồng ý, trường chúng tôi sẽ tiếp nhận em vào học ở trường Cao đẳng nghề. Vào đây em sẽ được miễn học phí, chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo cho em được ở miễn phí trong ký túc xá của trường. Ngoài ra, chúng tôi sẽ giới thiệu cho em việc làm thêm trong thời gian em học ở trường để có thêm thu nhập giúp em trai ăn học. Sau khi em học xong, chúng tôi sẽ giới thiệu việc làm cho em”.

 Xác nhận của UBND xã Hưng Phú

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Phú xác nhận: “Hoàn cảnh gia đình cháu Huỳnh Thị Kiều Trang hiện nay rất khó khăn khi mồ côi cả cha lẫn mẹ, bên ngoại ai cũng khó khăn. Chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm giúp cho chị em cháu Trang để cháu được tiếp tục đi học”.

Khi hỏi về ước mơ của Trang sau này làm nghề gì thì em cho biết: “Con ước mơ được làm giáo viên để sau này về dạy ở quê hương, có điều kiện nuôi em, chăm ngoại”.

Khi nghe PV trao đổi về hoàn cảnh của Kiều Trang, ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Sau khi biết hoàn cảnh gia đình cháu Trang, chúng tôi đã trao đổi với địa phương và được biết địa phương và ngành giáo dục tư vấn và cháu Trang cùng gia đình đồng ý cho cháu vào học ở trường cao đẳng nghề của tỉnh. Vào đó cháu sẽ được miễn học phí, miễn phí chỗ ở và sẽ được giới thiệu việc làm”.

Ước mơ được đến trường của Kiều Trang, cô học trò mô côi cha mẹ, vừa chịu thương, chịu khó, vừa giàu đức hi sinh, thật giản dị và chính đáng. Nhưng, chỉ vì qui định phải thi tuyển sinh mới được vào học lớp 10 của ngành giáo dục mà em sẽ phải gác lại ước mơ của mình. Chúng tôi và nhiều người khác mong mỏi sẽ có phép màu đến với em bởi tương lai của em và người em trai năm nay mới vào lớp 5 đang ở phía trước….

 

Cao Xuân Lương

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận