Chiếc bẫy ruồi vàng của “nhà khoa học nhí”

Chiếc bẫy ruồi vàng của “nhà khoa học nhí”

GD&TĐ - Với những dụng cụ đơn giản và rẻ tiền, cậu học trò lớp 3 Phạm Nguyễn Bảo Duy (Trường Tiểu học Đông Phú 1, xã Đông Phú, Châu Thành, Hậu Giang) đã chế tạo ra dụng cụ bắt ruồi vàng độc đáo, tiện lợi và đem lại hiệu quả thiết thực khi số lượng lớn ruồi đục trái giảm đáng kể trong thời gian rất ngắn mà giảm được tiền mua thuốc bảo vệ thực vật.

Sự tinh tế của “nhà khoa học nhí”

Những ý tưởng đến với Bảo Duy rất tình cờ, khi em sang vườn nhà nội chơi, thấy ông nội vất vả xịt thuốc hóa học tiêu diệt ruồi vàng trên cây xoài và cây cam sành, xịt mãi mà số lượng ruồi vàng vẫn không suy giảm.

Từ đó trong suy nghĩ của Duy hình thành một ý tưởng về một dụng cụ có thể bắt ruồi vàng mà không cần tốn công phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, giúp ông nội giảm chi phí đầu vào.

Ý tưởng được Bảo Duy phác thảo trong đầu, nhưng làm cách nào để dẫn dụ ruồi vàng thì đây là một thách thức không nhỏ đối với “nhà khoa học nhí” mới học lớp 3.

Thế rồi một hôm, Duy nhìn thấy ruồi vàng tập trung rất nhiều trên cây é tía, từ đó em nảy sinh ý tưởng lấy lá é tía làm mồi dẫn dụ loài côn trùng khó chịu này.

Em bắt đầu phác thảo và định hình một cách hoàn thiện về hình dạng cũng như chất liệu làm ra dụng cụ bắt ruồi vàng. Từ đó có thể giúp nhà nông không còn tốn công, tốn sức phun xịt thuốc hóa học vừa độc hại cho môi trường và con người.

Từ ý tưởng cho đến khi bắt tay vào làm, đó là những thách thức không nhỏ đối với Duy. Trong quá trình làm sản phẩm, những dụng cụ mà Bảo Duy định hình đã được cha bỏ tiền ra hỗ trợ mua cho.

Ông Phạm Văn Bé (ông nội Bảo Duy), cho biết: “Thấy cháu ham quá tôi cũng ủng hộ, cũng như rất tự hào về đứa cháu nội có những suy nghĩ lớn lao so với lứa tuổi của mình.

Trong lúc cháu làm thấy nó cắt thiếc nguy hiểm, nên tôi phụ cắt. Tôi cũng không nghĩ kết quả lại tốt đến thế, vì vậy phụ giúp để động viên cháu thôi. Khi bẫy ruồi hoàn thành, ông cháu cùng đem ra thực nghiệm trên vườn cây ăn trái của gia đình thì thấy hiệu quả rất cao…”.

Khơi nguồn sáng tạo

Dụng cụ bắt ruồi vàng của Bảo Duy hoạt động theo nguyên lý giống với cái hom của lờ, lọp dùng để bắt cá, tép, cua vốn thông dụng ở đồng bằng sông Cửu Long… gồm 3 bộ phận chính.

Đó là, phần chân giữ cố định bẫy, phần lấy gió và đựng bã thuốc cây é tía. Để bẫy ruồi vàng, Bảo Duy cắt chai nước bằng nhựa, đo 2/3 thân chai từ dưới lên, đồng thời lấy đầu chai vừa cắt hướng xuống đáy chai, dùng băng keo dán dính lại để làm bẫy.

Khi hoàn thành, 6 chiếc bẫy được đặt trong khu vườn rộng 6.000 m2 trồng cây ăn trái của ông nội Duy, chỉ cần ra vườn kiểm tra thì có rất nhiều ruồi vàng chui vào mắc bẫy.

Bẫy bắt ruồi vàng vừa gọn nhẹ, vừa dễ di chuyển, có thể nhổ lên và đem đặt bất cứ đâu trong vườn nhà. Bẫy ruồi vàng rất dễ làm và chi phí đầu tư chỉ khoảng 100.000 đồng/bẫy.

Sản phẩm có trọng lượng nhẹ, thời gian sử dụng lâu bởi chất liệu chủ yếu là ống nhựa, chai nhựa phù hợp với mọi điều kiện thời tiết. Đồng thời, sản phẩm không sử dụng thuốc hóa học nên an toàn cho người sử dụng, cũng như góp phần bảo vệ môi trường xung quanh.

Bên cạnh đó có thể giúp nhà vườn tiết kiệm được thời gian, chi phí phun thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn hạn chế ruồi vàng tấn công ảnh hưởng đến năng suất cây ăn trái và chất lượng sản phẩm.

Sản phẩm bắt ruồi vàng của Bảo Duy đã đạt giải Nhì trong Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh Hậu Giang, rồi đạt giải Ba trong Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2016.

Không dừng ở đó, ý tưởng tiếp theo được Duy định hình, lên ý tưởng là dụng cụ hốt rác cả trên cạn và dưới nước, khi em trông thấy những người công nhân vệ sinh vất vả thu dọn rác hằng ngày. Mong chờ những thành quả tiếp theo của “nhà khoa học nhí” này.

Hoàng Lê - Duy Tân

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận