Chàng trai Vàng xứ Huế

Chàng trai Vàng xứ Huế

GD&TĐ - Trong cuộc thi Olympic tin học Châu Á-Thái Bình Dương 2017 (AIPO 2017) vừa qua, Nguyễn Hy Hoài Lâm, học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT chuyên Quốc học Huế đã xuất sắc đoạt HCB, là thí sinh giành được điểm số cao nhất của đoàn Việt Nam.

Lâm sinh ra trong gia đình trí thức Huế, bố là kỹ sư mẹ là bác sĩ. Trong thời gian học tập, em đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Năm học 2015-2016, Lâm gặt hái được nhiều thành công khi đoạt giải Nhất môn Tin học tỉnh Thừa Thiên Huế, Giải Nhất Tin học quốc gia và Huy chương Đồng Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương. Năm học 2016-2017, Lâm tiếp tục đoạt giải Nhất quốc gia môn Tin học và đoạt Huy chương Bạc tại kì thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương.

Thầy Nguyễn Văn Thanh- Tổ trưởng bộ môn Tin học - trường THPT chuyên Quốc học Huế- cho hay: Lâm học rất giỏi, em không chỉ đam mê mà còn siêng năng, ham thích học hỏi. Tuy đạt được nhiều thành công nhưng em luôn luôn khiêm tốn, và đó cũng là tố chất của học sinh trường Quốc học nói riêng, con người xứ Huế nói chung.

Quá trình dạy học cho Lâm rất “đặc biệt” vì chỉ mất một thời gian ngắn là Lâm đã giải xong bài khiến các thầy cô không thể dạy theo giáo án như những bạn học sinh khác. Các thầy cô phải soạn ra những bài khó hơn để dành riêng cho Lâm. Lâm là chàng trai hiền lành, ít nói nhưng ẩn trong sự rụt rè lại là một tính cách sôi nổi, nhiệt tình, hào hiệp, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, luôn được bạn bè thầy cô quý mến.

Với nhiều thành tích cao gặt hái được từ những cuộc thi trong nước cũng như quốc tế, Nguyễn Hy Hoài Lâm được ví là chàng trai vàng của trường THPT chuyên Quốc học Huế. Thời gian tiếp xúc với máy tính và môn Tin học của Lâm đến rất tình cờ và ngay lập tức đã đem đến cho em nhiều đam mê.

Lâm chia sẻ: 7 năm trước, vào khoảng năm 2010 nhà em mới có máy tính và nối mạng internet. Ngày đó, internet vẫn còn là một thứ gì đó khá xa lạ, những điều em biết về máy tính và internet chỉ là qua sách vở và các bài học của thầy cô. Tuy nhiên, sức thu hút lạ kỳ của máy tính và bộ môn Tin học đã khơi dậy trong em niềm đam mê và khát vọng chinh phục cháy bỏng, đó là môn học kỳ diệu.

Lên cấp 2, Lâm bắt đầu tiếp xúc sâu với các chương trình và những vấn đề liên quan đến máy tính. Học lớp chuyên Toán nên Lâm có nhiều điều kiện thuận lợi để gắn bó với môn Tin học, em bắt đầu tiếp xúc với chương trình ngôn ngữ lập trình Pascal. Vào cấp 3, Lâm thi vào lớp chuyên Tin học Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, cũng từ đây Lâm gặt hái thêm nhiều thành công mới.

Lâm tâm sự, em mê Tin học từ sớm. Vì vậy, khi còn học cấp 2, được nhà trường tạo điều kiện chọn giữa Toán và Tin học, em đã chọn môn Tin học. Với em học giỏi tin học dễ hơn và hấp dẫn hơn học toán. Em muốn mình sẽ viết được những phần mềm hữu ích cho cuộc sống số sau này.

Lâm cho biết, mỗi ngày em dành thời gian để học Tin học từ 5 đến 7 giờ. Ngoài Tin học, em còn dành thời gian để học các môn học khác trên trên lớp và dành thời gian ôn luyện đội tuyển. Thời gian còn lại, em mở máy tính tìm các kiến thức trên mạng internet và học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước.

Tại cuộc thi APIO 2017 vừa rồi tại trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), Lâm và các bạn đã trải qua bài test căng thẳng khi trong vòng 5 tiếng liên tục phải giải được 3 bài toán về lập trình, không được nghỉ trưa.

Vượt qua nhiều áp lực, Lâm xuất sắc giành Huy chương Bạc chung cuộc. Trước đó, vào năm 2016, Hoài Lâm cũng đã mang về cho mình chiếc Huy chương Đồng tại giải này.

Khi biết mình giành được Huy chương Bạc và là thí sinh có thành tích cao nhất trong đội tuyển, Lâm cho biết em rất vui mừng khi đạt được thành tích này tuy có chút tiếc nuối vì đã không đạt được HCV. Em sẽ phấn đấu để đạt thành tích cao hơn tại kì thi Olympic Tin học quốc tế sắp tới.

Lâm chia sẻ: Mục tiêu lớn nhất của em là tập trung ôn tập cho cuộc thi Olympic tin học quốc tế được tổ chức vào tháng 7 tới tại Iran để đổi màu huy chương. Em muốn gắn bó lâu dài với môn in học nên em có nguyện vọng được vào học tại một trường đại học lớn chuyên về CNTT. Có thể em sẽ nộp đơn vào học tại Trường Đại học Công nghệ thông tin- Đại học Quốc gia TPHCM để tiếp tục theo đuổi đam mê tin học của mình.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận