Chàng trai vàng Olympic Sinh học thành công nhờ... khủng long

Chàng trai vàng Olympic Sinh học thành công nhờ... khủng long

GD&TĐ - Giành tấm huy chương vàng Olympic mang tính lịch sử, Trương Đông Hưng - học sinh trường THPT chuyên Quốc Học Huế chia sẻ cảm xúc khi chiến thắng trở về và tình yêu đối với môn Sinh học.

Trương Đông Hưng, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Quốc học Huế đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại kì thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 và là thí sinh đạt điểm thi cao nhất trong lịch sử tham dự thi Olympic Sinh học quốc tế của Việt Nam.

Trở về nước sau chuyến bay dài từ nước Anh, Hưng cho biết em rất tự hào khi đạt được thành tích này, đã đem lại thành tích cho trường Quốc học Huế. Có được hết quả này là do công sức các thầy cô dạy dỗ, sự quan tâm từ gia đình, bạn bè và một phần cũng do may mắn.

Về kì thi IBO năm nay, Hưng cho biết: Cuộc thi năm nay được tổ chức tại nước Anh, một đất nước rất đẹp, có nền khoa học phát triển cao. Em và các bạn trong đội tuyển đều có những kỉ niệm đẹp.
Đề thi năm nay có sự khác biệt lớn so với những năm trước.

 Ông Sái Công Hồng- Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) tặng hoa chúc mừng thành tích của Trương Đông Hưng

Em may mắn đạt điểm cao là do đề thi rất thú vị, cách trình bày cũng khác so với năm trước. Đề thi năm nay “ngộ nghĩnh” hơn, không hàn lâm như những năm trước nên làm bài có vẻ thoải mái hơn.

Hưng sinh ra trong một gia đình có 2 anh em. Bố Hưng là cán bộ đang công tác tại Cảng Thuận An, mẹ là giáo viên trường Tiểu học Phú Thượng, huyện Phú Vang.

Từ nhỏ, Hưng đã có niềm yêu thích môn Sinh học. Thế giới sinh học, thực vật, động vật xung quanh con người có nhiều điều bí ẩn đã thu hút cậu học trò xứ Huế muốn khám phá, chinh phục. Sự đam mê đó đã được Đông Hưng nuôi dưỡng cho đến tận ngày hôm nay.

Hưng tâm sự: Từ nhỏ em rất thích khủng long và rất thích tìm hiểu về loài vật này trên sách vở và trong các chương trình truyền hình. Trong quá trình tìm hiểu thông tin về khủng long, em thấy môn Sinh học rất thú vị và muốn học tốt môn học này để tìm hiểu thêm về khủng long nhiều hơn nữa.

Do luôn nhắc đến khủng long trong mỗi câu chuyện nên bạn bè của Hưng ở trường Quốc học đều gọi Hưng là "khủng long". Và sau khi đạt tấm HCV Olympic, các bạn đã ra sân bay đón Hưng với khẩu hiệu “Chào khủng long vàng trở về”.

Không chỉ học giỏi môn Sinh học, Hưng còn học giỏi toàn diện các môn học khác. Với kỹ năng dịch tiếng Anh khá tốt nên Trương Đông Hưng đã bổ sung kiến thức ngành Sinh học bằng cách dịch các sách chuyên ngành hay vào các trang mạng nói về môn học này.

Kỉ niệm đáng nhớ nhất của Hưng là khi học lớp 10, thành tích học tập của em không tốt. Bài kiểm tra môn Sinh học cuối học kì 1 em chỉ đạt điểm 4. Nhưng sau đó Hưng đã bắt nhịp dần với việc học và đạt được nhiều thành tích cao.

Các thầy cô Trường Quốc học Huế đón Hưng tại sân bay Nội Bài

Chị Phạm Thị Huệ- Mẹ của Hưng cho biết: Từ đầu cấp 2 ở trường THCS Nguyễn Tri Phương, Hưng học rất giỏi môn Toán. Năm lớp 8-9, Hưng chuyển hướng qua môn Sinh học và thi đậu vào lớp 10 chuyên Sinh của trường Quốc học.

Năm lớp 10, Hưng đạt HCV cuộc thi học sinh giỏi khối các trường chuyên đồng bằng Bắc Bộ. Năm lớp 11, Hưng đạt giải Nhì môn Sinh kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, HCV kèm Giải đặc biệt môn Sinh ở Cuộc thi máy tính cầm tay khu vực miền Trung & Tây Nguyên. Năm lớp 12, Hưng đạt giải Nhất Quốc gia Sinh học, được chọn vào đội tuyển Olympic quốc tế.

Các thầy cô dạy Hưng ở trường Quốc học đều nhận xét khả năng tự học của Hưng rất tốt, nhất là tiếng Anh em rất giỏi. Hưng có thể tự đọc tốt các tài liệu tiếng Anh về môn Sinh, từ đó em có nhiều nguồn tiếp cận để nghiên cứu, bồi dưỡng môn học này.

Với thành tích đạt được, Trương Đông Hưng đã quyết định theo học tại khoa Sinh học, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM.

Mơ ước của em là muốn nghiên cứu sâu về Sinh học và trở thành một nhà khoa học có những công trình nghiên cứu đem lại lợi ích thiết thực, phục vụ cho đời sống xã hội. Có lẽ vài năm tới, em sẽ đi sâu vào nghiên cứu khủng long- Chàng trai "khủng long vàng" vui vẻ chia sẻ.

 

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận