Cậu học trò khao khát khám phá vũ trụ

Cậu học trò khao khát khám phá vũ trụ

(GD&TĐ) - Gặp Trịnh Lê Tuấn Nghĩa tại nhà riêng, niềm vui vẫn còn nguyên vẹn trong ánh mắt cậu học trò chuyên Lý vừa cùng với các bạn Đoạt giải B cho tiết mục Tốp ca tại cuộc thi Festival Tài năng lần thứ III "HUS' got talent 2013" do Đoàn trường ĐHKHTN - ĐHQG Hà Nội tổ chức.

(GD&TĐ) - Gặp Trịnh Lê Tuấn Nghĩa tại nhà riêng, niềm vui vẫn còn nguyên vẹn trong ánh mắt cậu học trò chuyên Lý vừa cùng với các bạn Đoạt giải B cho tiết mục Tốp ca tại cuộc thi Festival Tài năng lần thứ III “HUS’ got talent 2013” do Đoàn trường ĐHKHTN - ĐHQG Hà Nội tổ chức. Khiêm tốn, lễ phép, nhưng cũng rất cởi mở và thân thiện khi em trò chuyện về việc học cũng như ước mơ của mình.

Yêu thích những giờ Vật lý

Trịnh Lê Tuấn Nghĩa, là học sinh lớp 10A1 chuyên Lý Trường THPT chuyên Tự nhiên – Trường ĐHKHTN (Hà Nội). Từ nhỏ Nghĩa đã bộc lộ tố chất của một cậu học trò thông minh với các môn tự nhiên, 10 năm học phổ thông em đều đoạt học sinh giỏi toàn diện. Đoạt giải nhì kì thi Olympic toán quận Ba Đình năm lớp 8 nhưng Nghĩa lại trở thành học sinh chuyên Lý. Niềm say mê Vật lý bắt đầu từ những giờ thí nghiệm. Nghĩa nhận ra rằng môn Vật lý có tính ứng dụng rất cao, càng học em càng thấy thú vị giúp em có những lý luận về việc khám phá thế giới tự nhiên, tạo dựng trong em sự tò mò và sự lôi cuốn.

Tình yêu và niềm đam mê môn Vật lý khiến em quyết định thi vào chuyên Lý. Thi  đỗ cả ba trường chuyên: THPT chuyên Tự nhiên-ĐHKHTN, chuyên ĐHSPHN và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nghĩa quyết định học Trường THPT chuyên Tự nhiên - Trường ĐHKHTN (Hà Nội). 

Là một học sinh giỏi toàn diện, với kết quả trung bình môn 9,1 năm học 2012 - 2013, nhiều người cho rằng cậu là “mọt sách”. Thế nhưng Nghĩa chỉ tập trung học trong một thời gian nhất định, ngoài những giờ học, em thư giãn bằng cách nghe nhạc, đánh đàn ghi ta, chơi trống ca rông và thỉnh thoảng chơi game trên mạng. 

Trịnh Lê Tuấn Nghĩa  Ảnh: Lê Đăng

Thư giãn bằng âm nhạc

Nghĩa tâm sự: Với dân chuyên Lý - theo một số người cho là khô khan thì em thấy bên trong họ vẫn nồng nàn xúc cảm và đối với em chơi ghi ta là một cách thể hiện bộc lộ cảm xúc rất hay và trầm lắng. 

Không chỉ học giỏi, Nghĩa còn là một học sinh hoạt bát và sôi nổi với các phong trào hoạt động của lớp như văn nghệ, thể thao, làm MC cho các sự kiện của lớp.

Tại cuộc thi Festival Tài năng lần thứ III “HUS’ got talent 2013” do Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Khoa học Tự nhiên tổ chức, Nghĩa cùng các bạn đoạt giải B cho tiết mục tốp ca với bài hát Proud of you – Fiona Fung. Phần thi mang lại nhiều cảm xúc và dư âm lắng đọng cho khán giả. Đây cũng là nhóm duy nhất của khối phổ thông chuyên đạt giải và là nhóm nhỏ tuổi nhất.

Nghĩa chia sẻ: Nhóm nhạc tham gia vào đúng thời điểm thi học kì 2 nên việc ghép nhạc rất hạn chế. Mỗi ngày các bạn dành ra khoảng 30 phút vào buổi chiều, những giờ ra chơi hoặc sau những buổi học trên thư viện để tập và ghép nhạc. Đoạt giải trong cuộc thi vừa qua như một sự động viên em và các bạn tự tin, đam mê sẽ tạo nên thành công.

Ước mơ trở thành nhà nghiên cứu khoa học

Ngoài học tốt các môn tự nhiên, biết chơi đàn ghi ta, chơi trống, Tuấn Nghĩa còn có năng khiếu về ngoại ngữ. Hè năm nay Nghĩa dự định sẽ tham gia vào nhóm dạy Toán và Tiếng Anh cho trẻ em làng SOS. Khi chứng kiến cuộc sống của những mảnh đời không may mắn, trẻ em vô gia cư thất học, Nghĩa hiểu rằng họ chính là những người cần được giúp đỡ.

Là tình nguyện viên của dự án TRE ON THE SAND chuyên giúp đỡ nhóm trẻ em nghèo ở bãi sông Hồng diễn ra vào khoảng tháng 12 năm ngoái, Nghĩa đã được gặp rất nhiều em đáng yêu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, Nghĩa muốn làm điều gì đó giúp các em. 

Hiện, cậu học trò chuyên Lý vẫn miệt mài học tập chuẩn bị cho kì thi học sinh giỏi quốc gia. “Ước mơ sau này của em là trở thành nhà khoa học, chuyên nghiên cứu các hiện tượng trong tự nhiên vũ trụ và thiên văn hoặc trở thành một kĩ sư”, Nghĩa chia sẻ.

Đăng Huyền

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận