Cậu học trò đạt Huy chương Bạc Olympic quốc tế với ước mơ vào ngành Y

Dương Tiến Quang Huy, học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đạt HCB kỳ thi Olympic quốc tế môn Sinh học. Ảnh: Nguyễn QuỳnhDương Tiến Quang Huy, học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đạt HCB kỳ thi Olympic quốc tế môn Sinh học. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Từ yêu thích môn Sinh học bởi ước mơ trở thành bác sỹ, Dương Tiến Quang Huy, sinh năm 1999, học sinh lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) đã mang về cho Việt Nam tấm huy chương Bạc (HCB) tại cuộc thi Olympic quốc tế môn Sinh học vừa qua.

Quả ngọt từ nỗ lực

Dương Tiến Quang Huy sinh ra ở vùng quê thuộc thôn 3, xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa. Gia đình Huy có 2 anh em trai, anh trai Huy hiện vừa tốt nghiệp Trường ĐH Dược Hà nội. Bố mẹ Huy chủ yếu làm nông nghiệp, ngoài những ngày mùa, bố mẹ Huy chăn nuôi thêm gà và trồng rau bán lấy tiền nuôi hai anh em Huy ăn học.

Chị Dương Thị Sâm (45 tuổi), mẹ Huy cho biết: Từ nhỏ Huy đã có tinh thần tự giác trong học tập. Bố mẹ bận công việc nên cũng không kèm cho Huy học, em chủ yếu tự học và có ý thức học tập từ nhỏ. Lên đến lớp 6, do anh trai Huy học trên thành phố nên Huy đã nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường THCS Trần Mai Ninh (TP Thanh Hóa) để học. Xa bố mẹ, ở trọ cùng anh trai trên thành phố nhưng Huy luôn chăm chỉ học tập và là người con ngoan ngoãn, luôn khiến bố mẹ yên tâm, tin tưởng.

Trong suốt 12 năm học, Huy luôn là học sinh giỏi xuất sắc và nhận được nhiều học bổng của các cơ quan, tổ chức như tập đoàn FPT, Hội khuyến học, học bổng nuôi dưỡng nhân tài… Năm lớp 11 Huy đạt giải Nhì quốc gia môn Sinh học và là 1 trong 32 thí sinh dự thi chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế; đạt HCV kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ.

Năm học lớp 12, Huy tiếp tục đạt giải Nhì quốc gia môn Sinh và vừa qua tại kỳ thi Olympic quốc tế được tổ chức ở Vương Quốc Anh, Huy đã đem về niềm tự hào cho Việt Nam với tấm HCB. Đây cũng là tấm HCB Olympic quốc tế môn Sinh học đầu tiên của Trường THPT chuyên Lam Sơn.

Tự hào về cậu con trai “cưng”, chị Sâm chia sẻ: Trước đây, tôi không có điều kiện đi học. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, đang theo học lớp 10 tôi phải nghỉ học giữa chừng. Khi các con lớn lên đi học, tôi luôn kể cho các con nghe về khát vọng được đi học của mình và mong muốn các con thực hiện tiếp ước mơ của mẹ. Mong muốn các con cố gắng học tập thật tốt, vợ chồng tôi dành hết tâm huyết và nguồn lực cho các con ăn học.

Khi Huy được vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế tôi rất vui mừng và luôn động viên con cố gắng ôn thi thật tốt để đạt thành tích cao trong kỳ thi. Những ngày con đi thi, vợ chồng tôi cũng rất hồi hộp, lo lắng. Khi Huy báo tin vui về cho anh trai, nghe điện thoại lúc đó là 1h sáng, vợ chồng tôi mừng quá thức trắng đêm không ngủ được.

Chia sẻ về cảm xúc khi đạt HCB, Huy nói: Em rất vui mừng vì nỗ lực của mình đã được đền đáp. Thời gian 3 tháng ôn thi tại Trường Amsterdam với lịch học kín, nhiều lúc em cũng thấy rất mệt. Nhưng được sự động viên, giúp đỡ của các thầy cô giáo, em cùng các bạn có thêm động lực để quyết tâm ôn tập thật tốt để đạt thành tích cao trong kỳ thi.

Tham gia kỳ thi là dịp để các em được so tài với các bạn trên thế giới, đồng thời được giao lưu, học hỏi nhiều kiến thức bổ ích từ các bạn nước khác; biết được văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Huy kể: Các em đã mang một món quà nhỏ từ Việt Nam sang tặng cho các bạn ở các nước khác. Đó là con chuồn chuồn được làm bằng tre. Cây tre mang hình ảnh của làng quê, con người Việt Nam. Qua món quà này, các em muốn giới thiệu với các bạn trên thế giới biết về đất nước, con người Việt Nam. Món quà đã được các bạn nước khác rất thích.

Theo đuổi ước mơ vào ngành Y

Em Dương Tiến Quang Huy (ngoài cùng bên trái) cùng bố mẹ và anh trai. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
 

Huy cho biết: Từ nhỏ em học tốt môn Toán và dự định đi theo khối chuyên Toán. Tuy nhiên, lên đến lớp 9 em phát hiện môn Sinh học rất thú vị, là môn cần sự tư duy logic và ứng dụng cao nhất. Trong một cuốn sách em từng đọc, người ta đã xếp cây phân loại khoa học với môn Toán là gốc, thân là Vật Lý, Hóa là cành và Sinh học là hoa quả. Từ đó em nghĩ, Sinh là môn khoa học ứng dụng tất cả các môn khoa học khác vào thực tế. Vì vậy, em thấy môn Sinh thú vị hơn các môn khác và đam mê nghiên cứu môn Sinh.

Ước mơ được vào ngành Y, khi học lớp 10, em đặt mục tiêu vào Trường ĐH Y, vì vậy em học đều 3 môn Toán, Hóa, Sinh. Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Thủy- người dạy môn Sinh học ở lớp em suốt 3 năm THPT là người đã tiếp thêm tình yêu, niềm đam mê môn Sinh học cho em; khuyến khích, thắp sáng ước mơ, quyết tâm của em về chinh phục đấu trường quốc tế. Vì vậy, lên đến lớp 11, em đã dành thời gian nhiều hơn cho môn học này.

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn Sinh học, Huy cho rằng điều quan trọng nhất là niềm đam mê. Đối với bất kỳ môn học nào cũng cần có niềm đam mê. Sau đó là khả năng tự học. Khi có niềm đam mê chúng ta sẽ tự tìm hiểu tài liệu để học. Từ những kiến thức thầy cô đã truyền đạt, Huy thường tìm thêm tài liệu để mở rộng kiến thức, tăng thêm tình yêu với môn Sinh.

Thành tích học tập đáng nể nhưng Huy không phải là “mọt sách”, ngoài thời gian học tập tại trường, ở nhà Huy phân bổ thời gian để vừa học vừa giải trí. Huy yêu thích bóng đá, vì vậy vào các buổi chiều Huy thường tham gia đá bóng cùng các bạn trong xã. Ngay những ngày ôn thi Olympic, lịch học kín nhưng Huy vẫn tham gia đá bóng cùng các bạn.

Yêu thích ngành Y, Huy cho biết, em sẽ đăng ký vào khoa Sinh học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội. Thời gian tới học ĐH, Huy sẽ trau dồi thêm vốn Tiếng Anh để thực hiện ước mơ du học về ngành Y.

Nguyễn Quỳnh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận