'Cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2017

Phan Đăng Nhật Minh vô địch 'Đường lên đỉnh Olympia 2017' Phan Đăng Nhật Minh vô địch 'Đường lên đỉnh Olympia 2017'

GD&TĐ - Đúng như dự đoán, 'Cậu bé Google' Phan Đăng Nhật Minh đến từ Trường THPT Hải Lăng, Quảng Trị đã giành chiến chiến thắng tại trận chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2017' diễn ra sáng nay 27/8.

Trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17 năm nay với sự góp mặt của 4 nhà leo núi xuất sắc: Phan Đăng Nhật Minh (THPT Hải Lăng, Quảng Trị), Hà Việt Hoàng (THPT Sóc Sơn, Hà Nội), Phạm Thọ Quốc Long (THPT chuyên Trần Hưng Đạo, Bình Thuận) và Phạm Huy Hoàng (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội).

Lần lượt vượt qua 4 phần thi và giành được điểm số chung cuộc 300 điểm, Phan Đăng Nhật Minh đã trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17. Về vị trí thứ Nhì là Phạm Huy Hoàng. Hai thí sinh đứng thứ ba là Phạm Thọ Quốc Long và Hà Việt Hoàng.

 

Phần thi Khởi động: Việt Hoàng dẫn đầu

Phần thi Khởi động, các thí sinh sẽ trả lời 12 câu hỏi ở nhiều lĩnh vực trong vòng 1 phút. Người đầu tiên bước vào phần thi này là Phan Đăng Nhật Minh. "Cậu bé Google" hiện giữ kỷ lục thí sinh có điểm Khởi động cao nhất - 110 điểm.

Trong cuộc thi quan trọng này, nam sinh khá hồi hộp, lo lắng do độ khó của câu hỏi tăng lên rất nhiều. Minh bỏ qua các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực hiểu biết chung, tiếng Anh, Địa lý, Toán học. Thí sinh ghi được 70 điểm.

Sau Nhật Minh, Hà Việt Hoàng (THPT Sóc Sơn, Hà Nội) bắt đầu phần thi Khởi động và giành số điểm rất cao - 100 điểm.

Huy Hoàng khởi động cuối cùng, trả lời đúng 7/12 câu, ghi được 70 điểm. Giống Nhật Minh, Huy Hoàng từng ghi được 110 điểm ở phần thi này.

Kết thúc phần thi đầu tiên, Việt Hoàng dẫn đầu với 100 điểm, đứng thứ hai là Quốc Long với 90 điểm, Phan Đăng Nhật Minh và Huy Hoàng cùng đạt 70 điểm.

 Việt Hoàng xuất sắc đạt 100 điểm trong phần thi khởi động

Phần thi Vượt chướng ngại vật: Nhật Minh vượt lên

Phần thi Vượt chướng ngại vật bắt đầu với lựa chọn của thí sinh Phan Đăng Nhật Minh. Câu hỏi ở hàng ngang thứ 3 về Vũng Thùng. Đáng tiếc, không ai trả lời đúng.

Hàng ngang thứ hai do Việt Hoàng lựa chọn. Cả 4 thí sinh trả lời đúng câu hỏi này, thành công mở hình ảnh gợi ý đầu tiên của chướng ngại vật.

Phan Đăng Nhật Minh bấm chuông giành quyền trả lời và đưa ra đáp án APEC. Thí sinh này khá căng thẳng, cho biết mình khá phân vân.

Minh lý giải APEC 2017 được tổ chức vào tháng 12, đáp án của hàng ngang thứ 2 cùng một góc nhỏ của biểu tượng APEC. Câu trả lời này mang lại cho Nhật Minh 60 điểm, vươn lên dẫn đầu với 140 điểm.

Phần thi Tăng tốc: Nhật Minh củng cố chiến thắng

Tăng tốc được coi là phần thi mang đến nhiều bất ngờ nhất. Trong 3 cuộc thi trước, 4 nhà leo núi đều thể hiện sự xuất sắc ở phần thi này.

Câu hỏi đầu tiên yêu cầu thí sinh giải mã để tìm ra tên một tỉnh của Việt Nam. Huy Hoàng trả lời nhanh nhất, giành 40 điểm. Hai thí sinh Nhật Minh, Việt Hoàng cùng đưa ra đáp án tương tự, lần lượt giành 30, 20 điểm.

Quốc Long trả lời là An Giang và không giành điểm.

Ở câu hỏi thứ hai về núi lửa, Huy Hoàng tiếp tục đưa ra câu trả lời nhanh nhất, giành 40 điểm.

Không thí sinh nào giành điểm ở câu hỏi thứ 3 về quy tắc giao thông.

Câu hỏi cuối cùng về dịch sốt xuất huyết giúp Nhật Minh giành 40 điểm. Việt Hoàng và Huy Hoàng lần lượt giành 30, 20 điểm. Quốc Long trả lời sai.

 

Phần thi Về đích: Nhật Minh lên ngôi vô địch

Nhật Minh bắt đầu với gói câu hỏi 60 điểm và không cho thí sinh khác một cơ hội giành điểm nào.

Việt Hoàng chọn gói câu hỏi 60 điểm và cũng giành trọn số điểm.

Quốc Long chọn gói câu hỏi 80 điểm.

Trả lời đúng câu 1 nhưng Quốc Long trả lời sai câu 2. Việt Hoàng trả lời nhưng cũng không chính xác. Cả 2 đều bị trừ điểm.

Câu hỏi 3, Quốc Long trả lời sai. Huy Hoàng trả lời thay chuẩn xác và giành thêm điểm.

Huy Hoàng là thí sinh cuối cùng thi nội dung Về đích. Em chọn gói 60 điểm.

Câu hỏi Vật lý, Huy Hoàng không đưa ra được câu trả lời. Nhật Minh trả lời đúng và giành điểm.

Câu hỏi Toán học, Huy Hoàng trả lời sai, Nhật Minh trả lời đúng và tiếp tục giành điểm.

Câu hỏi Lịch sử, Hoàng chọn ngôi sao hy vọng và trả lời chính xác.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng trao giải Nhì và giải Ba cho các thí sinh

Đường lên đỉnh Olympia năm 2017 chính thức khép lại với chiến thắng của Phan Đăng Nhật Minh. Trong năm vừa qua, 144 thí sinh đến từ 56 tỉnh thành đã tham gia vào hành trình leo núi đầy cảm xúc, để lại những khoảnh khắc khó quên.

Sau khi đăng quang, Phan Đăng Nhật Minh cho biết, em rất xúc động khi giành chức quán quân. Nhật Minh nói có được phần thưởng này là nhờ sự cổ vũ, động viên chia sẻ của mọi người.

Nếu không có người thân, bạn bè, khán giả, không có Nhật Minh hôm nay. Minh cho biết sẽ trích số tiền thưởng từ chương trình để khao một bữa thật lớn. Đây cũng là việc đầu tiên cậu muốn làm sau khi đăng quang.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận