Cách mạng bản thân và hai cuốn sách

Nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung ký tặng sách tại chương trìnhNhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung ký tặng sách tại chương trình

GD&TĐ - Tối 5/1 tại TPHCM, Trường Doanh nhân PACE và Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục (IRED) tổ chức buổi tọa đàm: “Cách mạng bản thân- Đâu là đích đến và con đường?” và giới thiệu hai ấn phẩm “Đúng việc - một góc nhìn về câu chuyện khai minh”, “7 Thói quen hiệu quả”.

Diễn giả chính của chương trình là nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung – Hiệu trưởng Trường Doanh nhân PACE và cũng là tác giả sách “Đúng việc”. Buổi tọa đàm thu hút hơn 1.000 người tham dự, phần lớn là giới trẻ và người đi làm.

Ông Giản Tư Trung trình bày tại Tọa đàm
Theo diễn giả Giản Tư Trung, khi nói đến cách mạng là nói đến một sự thay đổi to lớn mang tầm quốc gia, quốc tế. Tuy nhiên trong phạm vi buổi tọa đàm diễn giả chỉ muốn đề cập đến một cuộc cách mạng ở phạm vi hẹp là cách mạng ở chính bản thân mỗi người bắt đầu bằng làm đúng việc.

Diễn giả Giản Tư Trung chia sẻ ông luôn trăn trở và đau đáu về một câu hỏi: Căn nguyên của những gì đang diễn ra trong xã hội này, căn nguyên mà những vấn đề mà con người ngày nay đang gặp phải là do đâu? 

 Khán phòng đông chật người

Ông đã tìm cách giải mã câu hỏi này bằng cách đặt ra 4 tiền đề:

(1) Một quốc gia chỉ thịnh vượng và văn minh khi và chỉ khi phần lớn những người dân ở quốc gia đó đều làm đúng và làm tốt công việc của mình;

(2) Một tổ chức chỉ có thể thành công khi và chỉ khi phần lớn thành viên trong tổ chức đó đều làm đúng và làm tốt công việc của mình;

(3) Một gia đình chỉ có thể hạnh phúc và và chỉ khi tất cả thành viên trong gia đình đều làm đúng và làm tốt công việc của mình;

(4) Một cá nhân chỉ có thể thành công bền vững và hạnh phúc đích thực khi và chỉ khi người đó làm đúng và làm tốt công việc của mình.

Ông cho rằng những thực trạng chúng ta nhìn thấy ngày nay của con người, của gia đình, của tổ chức và của xã hội là bắt nguồn sâu xa từ việc có quá ít người hiểu đúng và làm tốt những “công việc” của mình.

Ông dẫn chứng ở quảng trường Trafalgar của thủ đô London, người Anh đã đặt một tấm điêu khắc mang dòng chữ với tinh thần tương tự: “England expects that every man will do his duty” (Nước Anh mong muốn mỗi người dân sẽ làm tròn công việc/ bổn phận của mình).

Đó là niềm tin rằng nếu như những chân giá trị của mọi vấn đề và những “công việc” quan trọng được hiểu đúng và làm tốt thì mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn bội phần và xã hội cũng sẽ được vận hành một cách văn minh hơn.

 Ấn phẩm Đúng việc

Tác phẩm “Đúng Việc - một góc nhìn về câu chuyện khai minh” chính thức ra mắt đến độc giả lần đầu tiên vào cuối tháng 11/2015 và chỉ sau 1 năm đã được phát hành 80.000 bản.

“Đúng Việc” đề cập đến những vấn đề căn cơ và nền tảng nhất của con người, đó là: làm người (đạo nhân), làm mình (đạo sống), làm dân (đạo dân) và làm nghề (đạo nghề) bằng văn phong dí dỏm, sâu sắc và có tính hệ thống cao.

Từ đó, sách đưa ra phương pháp luận để mỗi người tự thấu hiểu bản thân, tự tìm ra đường đời của mình, hình thành đạo nhân, đạo sống và đạo nghề của riêng mình.

Ấn phẩm 7 Thói quen hiệu quả

Trong khi đó, dịch phẩm “7 Thói quen hiệu quả/ 7 Habits for Highly Effective People” đã ra đời hơn 25 năm, được biết đến là cuốn sách quản trị (quản trị bản thân và quản trị doanh nghiệp) bán chạy nhất và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ.

Sách có mặt tại thị trường Việt Nam hơn 10 năm nay dưới cái tên “7 Thói quen để Thành đạt”. Bản dịch mới của ấn bản mới năm 2016 được đặt lại đúng với cái tên mộc mạc vốn có của bản gốc tiếng Anh và có nội dung không chỉ được dịch lại toàn bộ cho sát nghĩa, dễ đọc hơn với các độc giả mà còn chuyển dịch từ ấn bản cập nhật nhất của tác giả Stephen Covey cho đến hiện nay.

H.Chương

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận