Bạn có chắc rằng mình đang yêu vô điều kiện một ai đó?

Yêu một ai đó vô điều kiện là bạn chấp nhận những cái vốn có của người ấy, yêu vì họ là chính họ mà không mong chờ được nhận lại bất cứ điều gì - bao gồm cả tình yêu.

Tình yêu vô điều kiện là biết chịu đựng những thiệt thòi, chấp nhận sự hy sinh để chăm sóc cho người khác.

Nó không đơn giản là những nụ hôn dịu ngọt, một đêm say nồng trong giấc ngủ hay niềm hạnh phúc mà một đứa bé mang đến cho người mẹ của mình.

Nó còn sâu sắc hơn thế. Tình yêu vô điều kiện là sự vô tận, sâu thẳm và đầy mạnh mẽ.

Nhưng tình yêu vô điều kiện có thể tồn tại hay không?

Mario Beauregard  Giáo sư tại Trung tâm nghiên cứu Khoa học Thần kinh và Nhận thức học của Đại học Montreal đã tiến hành một nghiên cứu và nhận thấy rằng không những toàn bộ loài người có khả năng thể hiện tình yêu vô điều kiện, mà quan trọng hơn, chúng ta sản sinh ra Dopamine - một chất hóa học liên quan tới cảm giác thỏa mãn khiến cho những vùng đặc biệt của não bộ được kích hoạt trong suốt quá trình này.

Do đó, khi bạn thể hiện tình yêu vô điều kiện của mình, không chỉ người khác nhận được sự yêu thương, mà bản thân chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc.

Tình yêu vô điều kiện thường khó khăn vì chúng ta đang hiểu sai về nó

Yêu một ai đó vô điều kiện là bạn chấp nhận những cái vốn có của người ấy. Yêu vì họ là chính họ mà không mong chờ được nhận lại bất cứ điều gì - bao gồm cả tình yêu.

Tuy nhiên, đó lại là một trong những khái niệm dễ dẫn đến hiểu nhầm nhất. Nếu tình yêu vô điều kiện là sứ mệnh của bạn trong cuộc sống, bạn cần phải ghi nhớ 3 điểm khác biệt sau:

Tình yêu vô điều kiện là yêu ai đó dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, nhưng không phải là chấp nhận bị lợi dụng.

Tình yêu giúp một người có thể vượt qua mọi tình huống mà họ phải đối mặt trong cuộc sống. Tuy nhiên, nó không phải là sự chân thành mù quáng, cống hiến không ngừng và chấp nhận những hành vi xấu.

Yêu một người nào đó vô điều kiện bao gồm cả việc làm những gì tốt nhất cho người mình yêu cho dù bạn phải trả giá.

Khi bạn yêu ai đó, bạn sẽ muốn thấy họ hạnh phúc, nhưng không có nghĩa là bạn quên đi bản thân và tự hạ thấp chính mình.

Khi bạn tự cho phép bản thân bị đối xử tệ, bạn cũng sẽ khiến cho những người mình yêu thương nghĩ rằng đối xử tệ với người khác là điều hiển nhiên. Vô tình, bạn sẽ trở thành kẻ tiếp tay cho cái xấu.

Người độc thân làm thế nào để tìm được tình yêu đích thực?

Sự tha thứ là một phần quan trọng trong việc thực hiện tình yêu vô điều kiện. Nó có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng tha thứ nhưng đồng thời, không để bị lạm dụng sự tha thứ đó.

Nhiều người đang dùng sai khái niệm này giống như một cách bào chữa cho việc tồn tại những mối quan hệ không tốt, hoặc để giải thích lý do tại sao họ từ chối giữ người mình yêu một cách có trách nhiệm. Đôi khi vẫn có những mối quan hệ trên danh nghĩa lợi dụng.

Nạn nhân có thể chọn cách ở bên cạnh một người mà không cần tình yêu. Nhưng đôi khi tình yêu có nghĩa là cắt đứt mối quan hệ, kêu gọi chính quyền hoặc thực hiện các biện pháp mạnh khác đối với người mình yêu để họ có được sự trợ giúp. Bạn cần làm điều gì đó tốt nhất cho bản thân dù phải trả giá.

Tình yêu vô điều kiện giúp bạn tìm thấy hạnh phúc nhưng không đồng nghĩa với việc che chở mù quáng

Yêu là hành động không phải là cảm nhận. Đó là một sự lựa chọn có ý thức mà bạn thực hiện liên tục từng giây từng phút.

Nó không xảy ra tự nhiên. Khi một người mẹ sinh con, ôm đứa con của mình trong tay lần đầu tiên, ta thường nghĩ rằng tình yêu đến ngay vào giây phút đó , bởi đó là giây phút thật huyền diệu và thơ mộng .

Nhưng thật ra tình yêu lại không đơn giản như vậy. Người mẹ đó chọn yêu con mình. Nhiều lần sự lựa chọn đó đã được thực hiện và duy trì trong thời kỳ mang thai.

Khi một phụ nữ phát hiện ra rằng cô ấy bất ngờ mang thai, cô ấy không ngay lập tức yêu đứa bé. Điều này cần có thời gian. Cô ấy phải chọn để yêu con mình.

Mang hạnh phúc tới cho người bạn yêu bất cứ khi nào có thể luôn là điều quan trọng và cần thiết nhưng khao khát làm hài lòng họ thì lại không nên có.

Nếu một người mẹ phát hiện ra con mình đang sử dụng ma túy, tình yêu khiến bà làm bất cứ điều gì có thể để giúp con mình cai nghiện và đau lòng khi người con có thể rơi vào tình trạng xấu nhất, như đi tù hoặc trở thành người vô gia cư.

Nỗi đau khiến cho con người trở nên kiên định và giúp chúng ta trưởng thành. Để cho người bạn yêu thương đau khổ có thể là điều tàn nhẫn, nhưng đôi khi nó là cần thiết.

Tình yêu vô điều kiện bao gồm tôn trọng và chấp nhận những lựa chọn của người bạn yêu, nhưng không được nuông chiều

Tình yêu vô điều kiện là sự chấp nhận hoàn toàn một người "như hiện tại." Nó bao gồm cả việc chấp nhận sự lựa chọn của họ dù bạn không thích lựa chọn đó.

Điều đó giúp bạn tránh xa việc kiểm soát ai đó và đưa ra phán xét. Nhưng nó không có nghĩa là bạn ủng hộ một cách mù quáng và dõi theo ai đó, đặc biệt là trẻ con lao vào nguy hiểm.

Nhiều phụ huynh không trừng phạt một đứa trẻ, hoặc thử thách chúng không phải vì sợ trả đũa hoặc mất đi tình yêu của chúng.

Cho phép hành vi xấu không phải là tình yêu. Tình yêu vô điều kiện là tìm kiếm điều gì tốt nhất cho người đó, hỗ trợ và nuôi dưỡng người đó thành một phiên bản tốt nhất của họ.

Tại sao chúng ta nên yêu vô điều kiện dù nó rất khó khăn

Tình yêu vô điều kiện mang tính hoán đổi. Nó có sức mạnh thay đổi bạn và người bạn yêu. Đó là một hành động cân bằng đòi hỏi bạn phải liên tục điều chỉnh hành vi và thái độ của mình. Nhưng cuối cùng, bạn sẽ nhận được những thứ đáng giá về sau.

Một số lợi ích của việc học cách yêu vô điều kiện chính là:
- Bạn học cách chấp nhận và yêu bản thân mình.
- Bạn trở nên thông cảm hơn.
- Bạn có khả năng đối mặt tốt hơn với thay đổi và sự thất vọng.
- Bạn có một sự hiểu biết sâu sắc về tình yêu đích thực.

10 chìa khóa để mở cửa tình yêu vô điều kiện

Làm thế nào để tình yêu có giới hạn trở nên vô hạn? Khi hầu hết mọi người đều nghĩ đến loại tình yêu này, như Moth Theresa, Ghandi và Đức Giáo hoàng. Làm thế nào để vượt qua bản tính ích kỷ của bản thân để cho đi tình yêu vô điều kiện mà không mong chờ được đáp lại?

Dưới đây là 10 điều bạn có thể làm để bắt đầu tình yêu vô điều kiện:

1. Tập tha thứ.
2. Tập đồng cảm với người khác.
3. Học cách yêu bản thân một cách vô điều kiện.
4. Tập giao tiếp cởi mở và trung thực.
5. Yêu họ theo cách mà họ cần được yêu. Tình yêu không phải là thứ khuôn mẫu phù hợp với tất cả. Những điều có thể mang lại yêu thương cho một người có thể gây hại cho người khác.
6. Chấp nhận bản thân và bản chất của người khác.
7. Chấp nhận và tôn trọng giới hạn của những người thân yêu.
8. Chọn để được yêu thương. Hãy tự hỏi mình đáp ứng yêu thương nào nhất trong từng tình huống?
9. Đừng cố làm một người bảo vệ ai đó. Hãy để người bạn yêu chấp nhận nỗi đau và giúp họ vượt qua cơn đau.
10. Chăm sóc người mình yêu hàng ngày, không mong đợi được đáp lại.

Bạn sẽ làm gì để chứng minh tình yêu vô điều kiện của mình?

Theo VietnamPlus

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận