Bản in

Tự nhiên

Thứ Sáu, 25/11/2016 13:07

Làm bài tập trắc nghiệm về phương pháp tọa độ trong không gian

cô Trần Diệp Thúy và học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến trong giờ học Toáncô Trần Diệp Thúy và học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến trong giờ học Toán

GD&TĐ - Theo cô Trần Diệp Thúy - giáo viên Trường THPT Nguyễn Khuyến (Sóc Trăng) - khi môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm, việc ứng dụng những phương pháp giải nhanh và chiến lược về thời gian, cách làm cũng sẽ có nhiều khác biệt.

Vì thế, để giúp học sinh làm bài tốt trong thi học kì cũng như thi THPT quốc gia, đòi hỏi người giáo viên phải thay đổi phương pháp dạy sao cho phù hợp với cấu trúc đề thi Toán mà Bộ GD&ĐT đã ban hành.

Với học sinh, để làm tốt bài trắc nghiệm khách quan, theo cô Thúy, học sinh phải nắm vững lý thuyết, các công thức mà trước đây có thể ít nhắc đến và phải có một số phương pháp giải riêng không như giải tự luận.

“Nếu như trước đây làm bài tự luận, học sinh phải trình bày lời giải một cách chặt chẽ để lấy điểm từng phần. Nhưng bây giờ làm theo hình thức trắc nghiệm, yêu cầu học sinh phải hiểu nhanh vấn đề, giải quyết ngay lập tức câu hỏi bằng việc nháp tóm tắt, sử dụng máy tính bỏ túi hỗ trợ hay thậm chí sử dụng những mẹo loại trừ, thử đáp số... để có thể chọn đáp án nhanh nhất” - cô Trần Diệp Thúy cho hay.

Đưa ra những lưu ý chung nói trên, cô Trần Diệp Thúy đồng thời chia sẻ một số phương pháp cụ thể khi làm bài tập trắc nghiệm chủ đề phương pháp tọa độ trong không gian.

Sử dụng máy tính

Phương pháp: Bấm máy tính trực tiếp theo công thức.
Phương pháp: Bấm máy tính trực tiếp theo công thức.

Phương pháp: Dùng máy tính giải phương trình tìm t rồi suy ra giao điểm.

Phương pháp loại trừ


Nhìn đáp án chọn nhanh

Một số bài tập áp dụng

Các bài tập sau đều xét trong không gian Oxyz:

Hải Bình