Bản in

Trao đổi

Thứ Sáu, 18/5/2012 09:59 GMT+7

Công tác GD chính trị tư tưởng cho HSSV góp phần ổn định và phát triển nhà trường

Công tác GD chính trị tư tưởng cho HSSV góp phần ổn định và phát triển nhà trường

(GD&TĐ) - Trong tình hình hiện nay công tác GD - ĐT cùng với việc dạy chữ thì việc dạy người, việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống cho SV trở thành vấn đề đặc biệt quan trọng. 

(GD&TĐ) - Trong tình hình hiện nay công tác GD - ĐT cùng với việc dạy chữ thì việc dạy người, việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức lối sống cho SV trở thành vấn đề đặc biệt quan trọng. Bởi lẽ SV là những chủ nhân đất nước trong tương lai, là những người đại diện cho nền GD của xã hội, bộ mặt văn hoá của xã hội ... trong tương lai đất nước Việt Nam phát triển ra sao, có vị thế như thế nào trên trường quốc tế, nền văn hoá truyền thống của chúng ta sẽ được kế thừa, phát huy, nâng lên tầm cao mới cho phù hợp với xã hội hiện đại như  thế nào phụ thuộc rất nhiều vào thế hệ SV ngày hôm nay. Đó là vinh dự, trách nhiệm rất nặng nề của các trường ĐH và cao đẳng, của các tổ chức đảng, nhà nước, đoàn thể chính trị, xã hội và của chính bản thân SV. 

SV là đối tượng trung tâm của trường ĐH, ở cấp độ xã hội họ là đại biểu của một nhóm xã hội đặc biệt để sẵn sàng gia nhập đội ngũ trí thức, ở cấp độ cá nhân SV là những người đang trưởng thành về mặt xã hội, chín muồi về thể lực, định hình về nhân cách, về thế giới quan, nhân sinh quan, về khát vọng cống hiến…Vì vậy hơn lúc nào hết đây là giai đoạn tốt nhất, thuận lợi nhất trong việc trau dối tri thức chuyên môn, tu dưỡng đạo đức, nâng cao nhận thức về tư tưởng chính trị - xã hội cho SV. Nhận thức được điều đó, cùng với sự chỉ đạo của của Bộ GD và ĐT, trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên luôn coi công tác GD chính trị, lối sống cho SV như là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

ảnh minh họa/Internet
ảnh minh họa/Internet

Trước hết là việc tổ chức định kỳ “Tuần sinh hoạt công dân HS SV” cho các đối tưọng SV: Với SV mới nhập học có đợt học chính trị đầu khoá, các SV chuẩn bị tốt nhgiệp ra trường có đợt học chính trị cuối khoá và đầu các năm học tất cả SV các hệ ĐT của trường đều tham gia “Tuần sinh hoạt công dân HSSV”. Với từng đối tượng việc học tập, GD cũng có mục đích, yêu cầu, nội dung khác nhau nhưng tựu chung nhằm nâng cao nhận thức của HSSV về đường lối, chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; Giúp SV nắm được tình hình kinh tế, chính trị, xã hội đất nước, những yêu cầu cụ thể về quyền lợi, vai trò, trách nhiệm, ý thức của HSSV thông qua những quy định về ĐT, về công tác HSSV trong năm học, khoá học; Từ đó nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong học tập, rèn luyện, tu dưỡng  phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, kỹ năng sống trong SV. Nhằm giúp SV tham gia học tập được đầy đủ các các nội dung học tập, nhà trường bố trí nhiều đợt học tập khác nhau và lịch học cụ thể từng bài được công bố trên Website của trường, các SV đăng ký học cũng qua hệ thống mạng intenet nội bộ. Về chất lượng học tập, các nội dung đề cương bài giảng của các báo cáo viên đều được ban tổ chức Tuần sinh hoạt công dân HSSV duyệt,  lớp học đều có cán bộ quản lý SV, trợ lý công tác SV các khoa theo dõi quản lý và kết thúc đợt học mỗi SV đều có bài viết thu hoạch, kết qủa bài thu hoạch được tính vào việc đánh giá điểm rèn luyện chung ngay tại học kỳ đó. Qua việc viết bài thu hoạch SV bày tỏ những hiểu biết, mong muốn hoặc những kiến nghị, đề xuất  của mình, từ đó nhà trường  nắm bắt  được các diễn biến tư tưởng, nhận thức về chính trị - xã hội, lối sống của SV, kịp thời có các biện pháp GD hiệu quả hơn. Qua Tuần sinh hoạt công dân HSSV, các SV  đã ý thức hơn vai trò trách nhiệm công dân của mình, điển hình là 100% SV các lớp đều tham gia ký cam kết thực hiện phòng chống tiêu cực trong học tập, thi cử, phòng chống các tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; đặc biệt một số SV đã tích cực hưởng ứng việc đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực như phát giác đối tượng nghi sử dụng ma tuý, chơi lô đề, tham gia các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật… 

 Xuất phát từ đặc thù gần 70% SV của nhà trường có hộ khẩu thường trú thuộc các khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa…là vùng từng chịu thiệt thòi về hiểu biết kiến thức pháp luật và khả năng hoà nhập cộng đồng khi bước chân vào trường, cho nên một trong những nội dung công tác GD chính trị, trau dồi đạo đức lối sống trong SV là việc duy trì các hoạt động về GD pháp luật. trau dồi kỹ năng sống cho SV: Ngoài việc phát huy lợi thế chuyên môn giảng dạy pháp luật trong chương trình chính khoá của một số môn học liên quan (Nhà nước và pháp luật, quản lý hành chính nhà nước, quản lý ngành…) nhà trường còn phổ cập các kiến thức về chính trị xã hội, về luật pháp và các chủ trương chính sách mới nhất của Đảng, Nhà nước, các ngành, liên ngành, liên bộ… tới SV thông qua các hoạt động ngoại khoá  hoặc qua các dịp sinh hoạt chính trị rộng lớn của đất nước như Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp. Các hoạt động ngoại khoá được nhà trường triển khai đa dạng như tổ chức các cuộc thi tìm hiểu với nhiều chủ đề thiết thực như tìm hiểu về Luật phòng chống ma tuý, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, cuộc thi tìm hiểu về Quốc hội, về biển đảo, về biến đổi khí hậu, về hưởng ứng Giờ trái đất… Đặc biệt, việc chú trọng  tổ chức các hoạt động văn hoá - thể thao như hội diễn văn nghệ (trong đó có nội dung sáng tác, biểu diễn các tiểu phẩm phòng chống tệ nạn xã hội) không những tạo sân chơi lành mạnh, có ý nghĩa GD lòng yêu đất nước, quê hương, Đảng, Bác Hồ, ngành nghề mà còn là những gợi mở về ý thức, vai trò trách nhiệm của mỗi SV; Bên cạnh đó, các chương trình “Nhịp sống SV”, “Trí tuệ SV”, do Đoàn thanh niên, Hội SV tổ chức định kỳ hàng tháng cũng là một trong những sân chơi có tính GD cao. Trường ĐH Sư phạm - ĐHTN còn phối hợp với các đơn vị, ban ngành chức năng tỉnh Thái Nguyên trong một số hoạt động như với Công an tỉnh Thái Nguyên báo cáo  cho cán bố, SV các chuyên đề về phòng chống tội phạm, bảo đảm anh ninh trật tự; tuyên truyền về luật giao thông đường bộ; phối hợp với chính quyền, công an các phường, xã có nhiều SV nhà trường tạm trú làm tốt việc quản lý, kiểm tra, giám sát SV ngoại trú, tổ chức các đợt kiểm tra phòng trọ, chủ trọ; Đố là việc phối hợp tổ chức được một số phiên toà lưu động tại trường xét xử tội phạm ma tuý, mất trật tự an toàn xã hội; Ngoài ra nhà trường còn phối hợp tổ chức tốt các lớp học luật giao thông đường bộ - là một trong những điều kiện để SV dự thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô hạng A1.

Sự quan tâm của Đảng ủy, BGH trường ĐH Sư phạm – ĐHTN trong công tác GD chính trị, tư tưởng cho HSSV trong những năm qua đã góp phần tích cực trong công tác ổn định và phát triển nhà trường và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Năm 2011 trường ĐH Sư phạm – ĐHTN đã vinh dự được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc “Đơn vị lá cờ đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

Th.S Nguyễn Xuân Tiến – Trưởng phòng CT-HSSV