Bản in

Tiêu điểm

Thứ Năm, 23/5/2013 13:23

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhận thêm trọng trách

Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhận thêm trọng trách

(GD&TĐ) - Sáng nay (23/5), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định Phân công Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiêm giữ chức vụ Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2013 – 2018.

(GD&TĐ) - Sáng nay (23/5), Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã long trọng tổ chức Lễ Công bố Quyết định Phân công Thứ trưởng Bộ GD&ĐT kiêm giữ chức vụ Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Tham dự và trao Quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ GD&ĐT, cùng đông đảo các tổ chức đoàn thể, cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

v
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận chúc mừng tân Hiệu trưởng và tặng hoa nguyên Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Văn Nam

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bùi Mạnh Nhị đã đọc các Quyết định của Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT về việc miễn nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân với ông Nguyễn Văn Nam và Quyết định phân công Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng kiêm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân, nhiệm kỳ 2013 – 2018.

Trao Quyết định kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng cho Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã có đôi lời chia sẻ, gửi gắm và phân tích những lý do khách quan mà Ban cán sự Đảng bộ Bộ GD&ĐT sau khi thống nhất ý kiến với Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đưa ra quyết định phân công Thứ trưởng Bộ GD&ĐT về kiêm nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận ghi nhận GS Nguyễn Văn Nam - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - là nhà kinh tế, cán bộ quản lý lâu năm có kinh nghiệm, uy tín của ngành kế hoạch – tài chính – ngân hàng của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Bằng năng lực và sự cố gắng liên tục, trong nhiều năm, GS Nguyễn Văn Nam đã có những đóng góp to lớn vào sự phát triển của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ Hiệu trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Nam đã có một số khuyết điểm đã được kết luận và xử lý.

v
Các cán bộ giảng viên nhà trường chúc mừng tân Hiệu trưởng Phạm Mạnh Hùng

Trao Quyết định kiêm nhiệm Hiệu trưởng cho Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã bày tỏ niềm tin, với vai trò, kinh nghiệm của PGS.TS Phạm Mạnh Hùng đã trải qua các cương vị công tác như Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên, Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, Chánh văn phòng Bộ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, nay với sự ủng hộ, chia sẻ và giúp đỡ của cán bộ, giảng viên, công nhân viên, nhà giáo công tác tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng có đôi lời trao đổi với tập thể cán bộ, công chức của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân về những vấn đề liên quan đánh giá tình hình và phát triển tiếp theo của nhà trường. 

Đầu tiên, Bộ trưởng khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp của Đại học Kinh tế Quốc dân, là một trường lớn, trường trọng điểm, có truyền thống, trường hàng đầu trong khối kinh tế. Có đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng – dân tộc vào sự nghiệp khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo của đất nước.

Trong thời gian gần đây, trong nhà trường xuất hiện một số biểu hiện bất thường, đáng lo ngại. Sau khi Bộ GD&ĐT có quyết định phê bình tập thể lãnh đạo trường, tình hình nhà trường vẫn không có chuyển biến, và trở nên phức tạp hơn.

Trong nội bộ Đảng ủy, Ban Giám hiệu có những diễn biến không bình thường, thể hiện mất dân chủ, phê bình và tự phê bình yếu, dẫn đến mất sức chiến đấu, suy giảm nghiêm trọng khả năng đoàn kết, lãnh đạo của tập thể.

Trong đó có việc lấy phiếu tín nhiệm bầu Hiệu trưởng, một số cán bộ, giảng viên đương chức, đã nghỉ hưu, các cơ quan báo chí đã gửi văn bản, đưa thư kiến nghị tới Bộ GD&ĐT và các cơ quan khác không đồng tình về cách làm.

v
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT và Đảng bộ Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội chúc mừng tân Hiệu trưởng

Bộ trưởng nhấn mạnh: Việc đưa cán bộ về làm lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ mới, Ban cán sự Đảng Bộ GD&ĐT đã bàn nhiều, có ý kiến của Thường trực Thành ủy Hà Nội và quyết định đưa một lãnh đạo Bộ GD&ĐT về kiêm nhiệm trong khi công việc của Bộ, lãnh đạo Bộ nhiều, nhưng là việc phải làm.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, tập thể Trường Đại học Kinh tế Quốc dân ý thức đầy đủ sứ mệnh, vinh dự và trách nhiệm của mình, đoàn kết để hoàn thiện các chức danh lãnh đạo nhiệm kỳ 2013 – 2018 này.

Phát biểu, bày tỏ lời cảm ơn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tin tưởng phân công kiêm nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng hứa: Với ý thức trách nhiệm, niềm tin, tôi nguyện sẽ cùng tập thể lãnh đạo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các thầy cô giáo của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trên tinh thần dân chủ, vì sự ổn định và phát triển của nhà trường, củng cố xây dựng khối đoàn kết nhất trí, hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó.

Thái Yên