Bản in

Tiêu điểm

Thứ Tư, 22/5/2013 09:58

Thanh Hóa: Tăng cường giáo viên cho vùng cao, vẫn thiếu

Thanh Hóa: Tăng cường giáo viên cho vùng cao, vẫn thiếu

(GD&TĐ) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cho phép hai huyện nghèo Mường Lát và Quan Hóa được phép tuyển dụng thêm giáo viên, đảm bảo giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở ở các trường đủ số lượng theo quy định chung.

(GD&TĐ) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa cho phép hai huyện nghèo Mường Lát và Quan Hóa được phép tuyển dụng thêm giáo viên, đảm bảo giáo viên Tiểu học và Trung học cơ sở ở các trường đủ số lượng theo quy định chung.

Tuyển dụng giáo viên ở 2 huyện nghèo

Cụ thể, huyện Mường Lát và Quan Hóa được phép tổ chức tuyển dụng hợp đồng 131 giáo viên Tiểu học (Mường Lát 72 giáo viên, Quan Hóa 59 giáo viên). Đối với số giáo viên Trung học cơ sở còn thiếu (Mường Lát thiếu 12 giáo viên, Quan Hóa thiếu 24 giáo viên) các huyện không được phép tuyển dụng. Do giáo viên Trung học cơ sở ở các huyện khác trong tỉnh Thanh Hóa còn dôi dư số lượng lớn, sẽ điều chuyển về cho Mường Lát và Quan Hóa số lượng giáo viên Trung học cơ sở còn thiếu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do có những đặc điểm khá đặc thù về mặt địa hình, điều kiện kinh tế - xã hội nên xảy ra tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng tại hai huyện Mường Lát và Quan Hóa. Với đặc điểm người dân cư trú phân tán trên địa hình phức tạp, lớp học tại vùng cao tại Mường Lát, Quan Hóa hầu hết không đáp ứng được yêu cầu về sĩ số như quy định của tỉnh Thanh Hóa. Chính vì vậy chỉ tiêu phân bổ giáo viên cho hai huyện này luôn bị hụt, ít hơn số giáo viên thực tế các huyện cần.

Thanh Hóa quyết định tăng cường giáo viên lên huyện nghèo

Cũng tương tự Mường Lát, Quan Hóa không thể đáp ứng quy định về sĩ số học sinh ở một lớp học như quy định mà UBND tỉnh Thanh Hóa đưa ra. Trung bình, sĩ số học sinh/lớp học bậc Trung học cơ sở của Quan Hóa là 25 học sinh/lớp (quy định là 30), bậc Tiểu học là 14 học sinh/lớp (quy định là 20). Huyện Quan Hóa có 258 lớp Tiểu học thì có tới 110 lớp ghép hai trình độ. Đặc biệt có nơi dù là lớp ghép hai trình độ song cũng chỉ đạt được 6-8 học sinh/lớp ghép, như tại bản En (xã Phú Thanh), bản Giá (xã Thanh Xuân).

Nghịch lý cung và cầu

Đáng buồn là tình trạng thiếu giáo viên tại huyện vùng cao Thanh Hóa lại song song tồn tại với thực tế con em tại địa phương đã tốt nghiệp nghành sư phạm (hệ cử tuyển) nhưng vẫn chưa được phân bổ việc làm. Tại huyện nghèo miền núi, biên giới Mường Lát, ông Lương Văn Bường - Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện có 42 con em đã tốt nghiệp các ngành học, hình thức đi học cử tuyển nhưng vẫn chưa được sắp xếp công việc.” Trong khi đó, huyện Quan Hóa cũng có 143 con em tốt nghiệp nghành sư phạm theo diện đi học cử tuyển nhưng cũng mới chỉ sắp xếp công việc được cho 18 trường hợp.

UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép hai huyện nghèo Mường Lát và Quan Hóa được phép tuyển dụng thêm giáo viên, ưu tiên những người tốt nghiệp ngành Sư phạm hệ cử tuyển. Quy định của UBND tỉnh Thanh Hóa là tuyển giáo viên có trình độ cao đẳng, đại học sư phạm Tiểu học hệ cử tuyển nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, quy định này sẽ không “vớt” hết được số con em địa phương đã tốt nghiệp nghành sư phạm hệ cử tuyển của các huyện đang tồn đọng lâu nay. Ông Đỗ Minh Việt - Phó Phòng giáo dục huyện Quan Hóa cho biết: “Khó khăn cho chúng tôi trong công tác tuyển dụng con em đồng bào đã được cử đi đào tạo, Quan Hóa có khoảng 50 người đã tốt nghiệp sư phạm tiểu học hệ cử tuyển nhưng trình độ cao đẳng, đại học thì chỉ có 4 trường hợp”.

Theo quy định của tỉnh Thanh Hóa, giáo viên điều chuyển tới huyện Mường Lát và Quan Hóa làm công tác giảng dạy được thực hiện theo chế độ biệt phái. Thời gian biệt phái đối với nữ là 3 năm, nam là 5 năm, hết thời gian biệt phái sẽ được bố trí giảng dạy tại vùng trước khi đi biệt phái.

Hoàng Dũng