Bản in

Tiêu điểm

Thứ Bảy, 24/8/2013 08:09

Tạo không khí "ngày hội" ở mỗi nhà trường

Tạo không khí "ngày hội" ở mỗi nhà trường

(GD&TĐ) - Nửa tháng trước ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, các địa phương đã có kế hoạch tổ chức khai giảng chu đáo, tạo dấu ấn tốt đẹp và thực sự là ngày hội đối với các thầy cô giáo, các em học sinh.

(GD&TĐ) - Nửa tháng trước ngày Toàn dân đưa trẻ đến trường, các địa phương đã có kế hoạch tổ chức khai giảng chu đáo, tạo dấu ấn tốt đẹp và thực sự là ngày hội đối với các thầy cô giáo, các em học sinh.

IMG_9713.jpg
Trang trọng trong ngày khai trường

Trong yêu cầu về tổ chức lễ khai giảng của Sở GD&ĐT Hải Dương gửi các trường ghi rõ, thời lượng tổ chức phần “lễ" hợp lý, không kéo dài thời gian, gây ấn tượng nặng nề. Diễn văn khai giảng, các bài phát biểu cần được chuẩn bị kỹ, ngắn gọn, sinh động, súc tích, gây ấn tượng và cảm xúc với học sinh; phần "hội" tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, trò chơi dân gian... tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong thầy và trò.

Các trường học Quảng Bình năm nay sẽ tổ chức lễ khai giảng với nghi lễ trang trọng: Chào cờ, hát Quốc ca; đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; diễn văn khai giảng; phát động phong trào thi đua; đọc quyết tâm thư của học sinh, giáo viên; đánh trống khai trường... Hoạt động phần hội được tổ chức linh hoạt, sáng tạo, hấp dẫn có tác dụng thiết thực đối với giáo dục đạo đức học sinh như: lễ báo công của học sinh; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian; tìm hiểu truyền thống lịch sử địa phương, truyền thống nhà trường; chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương; tổ chức trồng cây, tôn tạo trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn; tổ chức giao lưu học tập, kết nghĩa giữa các khối lớp trong nhà trường, đặc biệt quan tâm tới học sinh mới tuyển đầu cấp học, học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Thời gian của lễ Khai giảng được yêu cầu chỉ nên như thời gian một tiết học, không kéo quá dài.

Toàn tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức Lễ hội khai trường vào 7h30 ngày 5/9, ngày hội với phần “Lễ” trang trọng và phần “Hội” vui tươi, nhằm tạo không khí phấn khởi, sẵn sàng bước vào năm học mới, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội trong ngày khai trường, tránh phô trương hình thức.

Trước lễ khai giảng, các Sở GD&ĐT cũng yêu cầu nhà trường đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất trường học, mua sắm bổ sung thiết bị dạy học đảm bảo theo yêu cầu của các hoạt động dạy và học; bố trí đầy đủ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên cho các trường học; chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức tốt công tác đón học sinh đầu cấp; ôn tập phụ đạo cho học sinh học yếu; xây dựng, tổ chức học nội quy nhà trường...

Lập Phương