Bản in

Tiêu điểm

Thứ Tư, 6/2/2013 17:55

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand

Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand

(GD&TĐ)-Chiều nay (6/2), tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi tiếp xã giao ngài Haike Manning từ New Zealand vùa đến Việt Nam đảm nhận cương vị Đại sứ.

(GD&TĐ)-Chiều 6/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã có buổi tiếp xã giao ngài Haike Manning từ New Zealand vùa đến Việt Nam đảm nhận cương vị Đại sứ.

df
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng tặng lẵng hoa chúc mừng ngài Đại sứ nhân ngày quốc khánh của New Zealand ngày 6/2. (Ảnh: gdtd.vn)

Tại buổi tiếp, hai bên trao đổi về những vấn đề liên quan đến dự án phát triển giáo dục mầm non tại Gia Lai; các chương trình học bổng; chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ công chức và việc tổ chức các hoạt động đào tạo của New Zealand tại Việt Nam.

Khẳng định lĩnh vực giáo dục là một trong những lĩnh vực được quan tâm hàng đầu trong nhiệm kỳ 4 năm làm Đại sứ, ngài Haike Manning bày tỏ mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước trong thời gian tới; đồng thời đề nghị New Zealand được lựa chọn làm điểm đến của các ứng viên Việt Nam đi đào tạo tại nước ngoài theo Đề án 911.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết, Việt Nam đang tăng số lượng các giảng viên ĐH sang các nước có nền giáo dục phát triển học tập. Ngoài việc đề nghị phía New Zealand có nhiều ưu đãi hơn cho các cơ sở đào tạo Việt Nam có giảng viên được cử đi đào tạo, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đồng thời mong muốn nhận được sự giúp đỡ của New Zealand trong đào tạo tiếng Anh cho đội ngũ giáo viên của Việt Nam.

Nhân buổi gặp mặt, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng tặng lẵng hoa chúc mừng ngài Đại sứ nhân ngày quốc khánh của New Zealand.  

Chiều cùng ngày (6/2), Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận cũng có buổi tiếp xã giao với Bộ trưởng đặc trách Pháp ngữ của Cộng hòa Pháp Yamina Benguigui.

bhb
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp xã giao Bộ trưởng đặc trách Pháp ngữ của Cộng hòa Pháp Yamina Benguigui. Ảnh: gdtd.vn

Vấn đề trọng tâm hai bên trao đổi liên quan đến việc dạy và học tiếng Pháp trong nhà trường Việt Nam. Theo Bộ trưởng Yamina Benguigui, tiếng Pháp là cầu nối mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Pháp, hiện lượng lưu học sinh Việt Nam đang học tập tại Pháp chỉ đứng sau Mỹ và Úc; từ đó đề nghị sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ GD&ĐT để tiếng Pháp tiếp tục được phát triển mạnh mẽ hơn nữa tại Việt Nam.

Cho biết đối với Việt Nam, việc dạy và học tiếng Pháp vẫn là một hướng ưu tiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gợi ý, để tăng cường tiếng Pháp, ngoài việc đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, khoa học – công nghệ, cần lưu ý quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa giữa hai nước.

Được biết, hiện Bộ GD&ĐT đang cùng các đối tác Pháp ngữ triển khai Đề án Phát triển tiếng Pháp khu vực Đông Nam Á Valofase giai đoạn 2012-2015. Đề án này được ký tháng 12/2011 giữa các Chính phủ: Việt Nam, Lào, Campuchia, Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp của Bỉ; Kê-bếch và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ; Tổ chức ĐH Pháp Ngữ.

Hiếu Nguyễn