Bản in

Tiêu điểm

Thứ Sáu, 11/6/2010 15:56

Olympic toán tuổi thơ: 22 giải vàng được trao

Olympic toán tuổi thơ: 22 giải vàng được trao

(GD&TĐ) - Sáng nay 11/6, tại Tp. Tân An, tỉnh Long An, Olympic Toán tuổi thơ toàn quốc lần thứ VI đã bế mạc, đại diện Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Long An đã dự và trao giải cho các cá nhân và tập thể.
Các thí sinh đoạt giải Huy chương vàng
Các thí sinh đoạt giải Huy chương vàng

Sau 2 vòng thi cá nhân và tập thể của 234 học sinh tiểu học và trung học cơ sở của 36 đội thi đến từ 25 tỉnh, thành phố trên cả nước. Ban giám khảo gồm chính các thầy cô giáo là thành viên trong đoàn đã chấm và kết quả cấp tiểu học có 12 giải vàng, 28 giải bạc và 44 giải đồng; cấp trung học cơ sở có 8 giải vàng, 17 giải bạc và 26 giải đồng.

Gọi thí sinh vào phòng thi
Gọi thí sinh vào phòng thi

Theo đánh giá của ban giám khảo, đề thi năm nay được cải tiến mới hơn, nội dung bám sát vào thực tế, là các bài toán tiêu dùng, chỉ cần tư duy tốt không cần luyện nhiều các em vẫn làm được bài với kết quả cao. Cho dù thời gian làm bài ngắn hơn, trong khi số câu hỏi tăng hơn (16 câu hỏi/30 phút), nhưng kết quả chấm thi cho thấy chất lượng bài làm cao, nội dung thi cá nhân cấp tiểu học thí sinh Bùi Phó Bền, Đoàn Nhật Dương (Thái Bình) đạt điểm tuyệt đối 100/100; Còn cấp trung học cơ sở thí sinh Vũ Minh Tú (Vĩnh Phúc) cũng đạt điểm tuyệt đối 100/100.

Trong phòng thi nội dung cá nhân.
Trong phòng thi nội dung cá nhân.

Đánh giá thành công của kỳ thi này, Thạc sĩ Vũ Kim Thuỷ - Tổng biên tập Tạp chí Toán - Tuổi thơ, Trưởng ban tổ chức cho rằng: Thành công lớn nhất của cuộc thi là đã thực hiện tốt tiêu chí đặt ra – là sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Ba đội giơ cao cờ hoàn thành thi sớm nhất nội dung tiếp sức đồng đội
Ba đội giơ cao cờ hoàn thành thi sớm nhất nội dung tiếp sức đồng đội

Cuộc thi đã thu hút ngày càng đông sự tham gia của các địa phương, như ở cấp trung học cơ sở nếu năm 2009 lần đầu tiên thi cấp học này chỉ có 4 đội tham gia, nhưng năm nay số đội tham gia đã lên tới 13 đội. Trên toàn quốc, dẫu chỉ có 40% tỉnh, thành tham gia, nhưng sự có mặt của cả 2 tỉnh từ 2 đầu Bắc và Nam của tổ quốc là Cà Mau và Hà Giang đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của kỳ thi.

Điều này cho thấy  Tạp chí Toán - Tuổi thơ và Olympic Toán Tuổi thơ đã thực sự là cuộc hội ngộ giao lưu của học sinh, giáo viên toán ở các tỉnh, thành trên cả nước. Cũng đã có nhiều học sinh giỏi toán được bồi dưỡng, trưởng thành từ chính cuộc thi này.

                                                                                                 Ngọc Dư