Bản in

Tiêu điểm

Thứ Ba, 28/5/2013 07:09

Nghiêm khắc xử lý sai phạm của Trường Cao đẳng ASEAN

Nghiêm khắc xử lý sai phạm của Trường Cao đẳng ASEAN

(GD&TĐ) - Trường CĐ ASEAN phải dừng liên kết đào tạo CĐ liên thông các ngành Dược và Điều dưỡng tại Trường Trung cấp Đại Việt TPHCM; Chấm dứt mọi hoạt động tuyển sinh, đào tạo ngành Dược theo hình thức liên kết tại TPHCM, Nghệ An và các địa điểm khác ngoài trường (nếu có); hoàn lại học phí cho người học…

(GD&TĐ) - Trường CĐ ASEAN phải dừng liên kết đào tạo CĐ liên thông các ngành Dược và Điều dưỡng tại Trường Trung cấp Đại Việt TPHCM; Chấm dứt mọi hoạt động tuyển sinh, đào tạo ngành Dược theo hình thức liên kết tại TPHCM, Nghệ An và các địa điểm khác ngoài trường (nếu có); hoàn lại học phí cho người học…

Đó là nội dung chính công văn do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga ký ngày hôm qua 27/5. 

Báo Giáo dục & Thời đại yêu cầu Trường Cao đẳng ASEAN khẩn trương trả lời dứt điểm bằng văn bản việc có hay không bằng chứng phóng viên bản báo "nhận tiền để viết bài không đúng sự thật".

Ảnh/internet
Ảnh/internet

Kiên quyết không "giơ cao đánh khẽ"

Ngày 27/5/2013, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký công văn số 3539/BGDĐT-GDĐH về việc Xử lý sai phạm liên kết đào tạo ngành Dược của Trường Cao đẳng ASEAN, yêu cầu trường Cao đẳng ASEAN nghiêm túc thực hiện.

Theo đó, căn cứ Thông báo kết luận ngày 17/5/2013 của Bộ GD&ĐT về các sai phạm của Trường Cao đẳng ASEAN trong hoạt động liên kết đào tạo liên thông; căn cứ các quy định hiện hành và nhằm chấn chỉnh, nâng cao chất lượng đào tạo theo hình thức liên kết, đào tạo liên thông, Bộ GD&ĐT đã nghiêm khắc xử lý sai phạm trong liên kết đào tạo liên thông của Trường Cao đẳng ASEAN như sau:

1. Thu hồi công văn số 1087/BGDĐT - GDĐH ngày 20/02/2013 của Bộ GD&ĐT về việc liên kết đào tạo cao đẳng liên thông các ngành Dược và Điều dưỡng tại Trường Trung cấp Đại Việt TP Hồ Chí Minh.

2. Yêu cầu Nhà trường chấm dứt mọi hoạt động tuyển sinh, đào tạo ngành Dược theo hình thức liên kết tại TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và các địa điểm khác ngoài trường (nếu có).

3. Trường Cao đẳng ASEAN có trách nhiệm kiểm tra, rà soát cho thôi học, hoàn trả kinh phí cho những người không đủ điều kiện theo quy định về đối tượng đào tạo liên thông; có giải pháp đối với người đủ điều kiện theo quy định trên cơ sở đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người học và đúng theo quy định hiện hành của pháp luật.

4. Yêu cầu Trường Cao đẳng ASEAN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân và tập thể thuộc trường liên quan đến các sai phạm nêu trên và có văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT trước ngày 30/6/2013.

Trước đó, trên cơ sở thông tin từ báo GD&TĐ cùng các phương tiện truyền thông khác phản ánh hoạt động tuyển sinh, đào tạo liên kết, liên thông trái phép của Trường Cao đẳng ASEAN; Qua làm việc trực tiếp với lãnh đạo nhà trường, lắng nghe báo cáo trình bày từ phía lãnh đạo Trường Cao đẳng ASEAN, ngày 23/5/2013, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã ra Quyết định về việc thanh tra hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường Cao đẳng ASEAN.

Quyết định do Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng ký ngày 24/5/2013 có nội dung: Bộ GD&ĐT tổ chức thanh tra hoạt động tuyển sinh và đào tạo của Trường Cao đẳng ASEAN năm 2012 và năm 2013.
Đoàn thanh tra đã được thành lập để thực hiện nhiệm vụ trên, do ông Phạm Ngọc Trúc - Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT làm Trưởng đoàn. Thời gian thanh tra là 30 ngày, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Trường Cao đẳng ASEAN còn nợ báo GD&TĐ lời xin lỗi

Sau khi báo GD&TĐ đăng tải thông tin về việc Trường CĐ ASEAN tuyển sinh hàng loạt bất chấp quy định (ngày 14/5), tòa soạn đã nhận được Đơn kiến nghị số 16/CV-KNB do Chủ tịch HĐQT Trường CĐ ASEAN Trần Kim Phương ký.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng ASEAN tại Bộ GD&ĐT ngày 23/5, lãnh đạo Báo GD&TĐ đã trực tiếp trả lời những vấn đề phía Trường Cao đẳng ASEAN nêu ra.

Thứ nhất, báo GD&ĐT khẳng định các chi tiết trong bài viết đăng tải ngày 14/5 phù hợp với biên bản cũng như kết luận của các cơ quan chức năng Bộ GD&ĐT về những sai phạm của nhà trường trong hoạt động tuyển sinh, đào tạo liên kết, liên thông. Phía lãnh đạo Trường Cao đẳng ASEAN cũng đã công nhận điều này trước đại diện các cơ quan chức năng Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, trong công văn nhà trường gửi tới báo GD&TĐ cũng như trong các báo cáo gửi lãnh đạo và các cơ quan chức năng  Bộ GD&ĐT, phía nhà trường có nêu nội dung phóng viên báo GD&TĐ cầm 25 triệu đồng để viết sai sự thật.

Lãnh đạo báo GD&TĐ đã yêu cầu phóng viên, Trưởng văn phòng đại diện tại TPHCM viết tường trình sự việc. Sau khi xem xét sự việc từ nhiều phía, Ban biên tập báo đã họp và khẳng định trên báo GD&TĐ số 117 ra ngày 16/5: Nếu Trường CĐ ASEAN cung cấp được bằng chứng việc phóng viên báo cầm tiền viết sai sự thật, thì phóng viên báo không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà còn bị truy tố trước pháp luật.

Tuy nhiên, đến nay, tòa soạn chưa nhận được bất kỳ bằng chứng nào từ phía Trường Cao đẳng ASEAN.

Báo GD&TĐ yêu cầu Trường CĐ ASEAN khẩn trương trả lời dứt điểm việc có hay không bằng chứng phóng viên bản báo cầm tiền để viết bài sai sự thật? Nếu có, đề nghị cung cấp ngay bằng chứng trước lãnh đạo và các cơ quan chức năng của Bộ GD&ĐT để có hướng xử lý phóng viên, thậm chí xử lý ở mức độ hình sự.

Trong trường hợp Trường CĐ ASEAN không cung cấp được chứng cứ liên quan đến việc phóng viên bản báo nhận 25 triệu đồng để viết bài hạ thấp uy tín nhà trường và danh dự của bà Chủ tịch HĐQT Trần Kim Phương, đề nghị Trường CĐ ASEAN xin lỗi công khai, trả lại uy tín và danh dự cho phóng viên và tòa soạn báo GD&TĐ, có nội dung trả lời bằng văn bản tới báo GD&TĐ.

Nếu không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ  Trường Cao đẳng ASEAN, tòa soạn báo GD&TĐ sẽ gửi thông tin cáo buộc này (trong công văn số 16/CV-KNB ngày 15/5/2013 của Trường Cao đẳng ASEAN) đến các cơ quan pháp luật để có hướng xử lý phù hợp với hành vi vu khống.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo và các cơ quan chức năng Bộ GD&ĐT, bà Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT Trường CĐ  ASEAN – có thừa nhận bản thân đã vội vàng khi viết nội dung “phóng viên Báo GD&TĐ cầm tiền viết sai sự thật” trong công văn gửi tòa soạn báo GD&TĐ.

Gia Hân

TIN LIÊN QUAN