Bản in

Tiêu điểm

Thứ Tư, 1/1/2014 11:57

Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn phổ cập mầm non 5 tuổi

Hà Tĩnh được công nhận đạt chuẩn phổ cập mầm non 5 tuổi


GD&TĐ - Đoàn kiểm tra công nhận Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi của Bộ GD&ĐT đã về kiểm tra và công nhận đạt chuẩn PCGDMNCTE5T tại tỉnh Hà Tĩnh.
Về phía Bộ GD&ĐT có bà Lý Thị Hằng – Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non - Trưởng ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục - Bộ GD&ĐT. 
Về phía tỉnh Hà Tĩnh có ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban chỉ đạo phổ cập giáo dục (PCGD) tỉnh; Ông Trần Trung Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh – Phó trưởng ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục tỉnh.
Trong 3 ngày làm việc, Đoàn kiểm tra Phổ cập của Bộ GD&ĐT đã làm việc với Ban Chỉ đạo PCGD của tỉnh; kiểm tra hồ sơ phổ cập của 6 huyện: Hương Khê, Lộc Hà, Nghi Xuân, Đức Thọ, Hương Sơn và Thị xã Hồng Lĩnh; Trực tiếp xuống kiểm tra phổ cập tại 6 huyện: Vũ Quang, Can Lộc, Thạch Hà, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh (Đoàn kiểm tra đã thực tế tại 12 xã, phường, thị trấn). 
Bà Lý Thị Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ GD&ĐT) và ông Nguyễn Thiện – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng ký biên bản công nhận đạt chuẩn PCGDMNCTE5T tỉnh Hà Tĩnh
Qua thực tế kiểm tra tại các xã, phường và hồ sơ báo cáo của Ban Chỉ đạo PCGDMNCTE5T tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn kiểm tra đã đưa ra những đánh giá, kết luận sau:
Đoàn đánh giá cao sự tham mưu của Sở GD&ĐT Hà Tĩnh; sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành; công tác xã hội hóa được phụ huynh và các tổ chức xã hội, doanh nghiệp quan tâm…
Tính đến năm học 2013 - 2014 tỉnh Hà Tĩnh có 266 trường, trong đó có 262 mầm non công lập, 4 trường mầm non tư thục; có 2.562 nhóm lớp trong đó nhà trẻ là 540, mẫu giáo là 2.022 nhóm lớp; trẻ dân tộc đi học 66,1% (tăng 12,7% so với năm 2010); sĩ số trẻ/lớp là 28,7.
Cơ sở vật chất trường lớp được đầu tư, xây dựng khang trang. Hiện có 2.256/2.487 trường được xây dựng kiên cố hóa, trong đó phòng học kiên cố là 1.349, bán kiên cố là 907, phòng xây mới là 353; có 651 phòng học lớp 5 tuổi; có 130 trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.
Đội ngũ cán bộ quản lý, GV 100% đạt chuẩn trình độ đào tạo chuyên môn; trên chuẩn là 52,8% (tăng so vơi năm 2010 là 13,9%). 
Trong năm học 2012 - 2013 có 999 GV được tuyển vào biên chế; nhân viên y tế, kế toán được hưởng mức lương hỗ trợ của ngân sách tỉnh; nhân viên nuôi dưỡng được trả lương theo đúng thông tư 71; các GV hợp đồng làm được hưởng lương theo thang bảng lương theo ngân sách nhà nước.
Trong năm 2014, tỉnh sẽ xét duyệt 4825 chỉ tiêu biên chế cho GV mầm non.
Công tác chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng tốt hơn. Số lượng chất lượng trẻ ngày càng tăng cao. 100% trẻ được ăn bán trú và học 2 buổi/ngày, được học chương trình giáo dục mầm non mới. 100% đến trường được theo dõi sức khoẻ. Tỷ lệ chuyên cần của trẻ được duy trì cao… Các cháu trong đối tượng chính sách được nhận đúng, đủ các chế độ.
Đến thời điểm tháng 4/2013, toàn tỉnh đã có 100% đơn vị cấp huyện được kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGDMNCTE5T.
Căn cứ quy định tại Thông tư số 32/2010/TT-BGDĐT ngày 2/12/2010 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình công nhận phổ cập, tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được các mục tiêu PCGDMNCTE5T vào tháng 12/2013. 
Tuy nhiên Đoàn kiểm tra phổ cập của Bộ GD&ĐT cần lưu ý Ban Chỉ đạo PCGD của tỉnh và Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tĩnh một số vấn đề:
Các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và phụ huynh cần có những giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi tới trường bởi có những gia đình phải đưa con đi học xa tới 3 - 4 km do địa bàn xã, phường rộng; Tỷ lệ trẻ huy động ra lớp chưa cao mới có 56% trẻ trong độ tuổi ra lớp.
Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cần phối hợp với chính quyền địa phương có những biện pháp tuyên truyền cho người dân để họ thấy được việc đưa trẻ đến trường càng sớm càng tốt; Rà soát lại các chế độ chính sách cho GV; Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với các trường, nhóm lớp ngoài công lập như các trường tư thục, các nhóm trẻ gia đình, tránh những việc đáng tiếc xảy ra với trẻ.
Tiếp thu những ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra phổ cập Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban chỉ đạo PCGD khẳng định:
Sẽ tiếp tục cùng vớínở Nội vụ và các sở ban ngành liên quan đến công tác PCGDMNCTE5T rà soát, bổ sung thêm cho GV các chế độ chính sách. Tiếp tục huy động các nguồn lực, đầu tư, xây dựng thêm các trường, lớp học mầm non. Cùng với phụ huynh và nhà trường đưa ra các giải pháp an toàn cho trẻ.

Việt Nga