Tiêu điểm

Thứ Hai, 17/8/2009 11:53 GMT+7

Hà Nội tựu trường mùa cúm

Hà Nội tựu trường mùa cúm

(GD&TĐ) - Hôm nay (ngày 17/8), học sinh thủ đô các cấp học đến tựu trường. Không giống mọi năm, ngoài các công việc chuẩn bị cho năm học mới, cả giáo viên, học sinh và phụ huynh còn có thêm "nhiệm vụ" phòng chống với cúm A(H1N1).

* Nhiều trường không bắt buộc học sinh phải có mặt trong ngày tựu trường

(GD&TĐ) -Hôm nay (ngày 17/8), học sinh thủ đô các cấp học đến tựu trường. Không giống mọi năm, ngoài các công việc chuẩn bị cho năm học mới, cả giáo viên, học sinh và phụ huynh còn có thêm “nhiệm vụ” phòng chống với cúm A(H1N1).

Buổi tựu trường sáng nay của Trường mẫu giáo Chim non (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vắng hơn hẳn so với mọi năm. Cô Bùi Thị Kim Xuân, hiệu trưởng nhà trường cho hay, Bộ Y tế đã khuyến cáo, riêng với cấp học mầm non, trong thời điểm dịch cúm A(H1N1) đang lan rộng như hiện nay, các gia đình có điều kiện trông con nên để các cháu ở nhà, hạn chế tập trung ở chỗ đông người nên lượng các cháu tập trung không đông là dễ hiểu. Công tác phòng chống cúm A(H1N1) cũng được nhà trường thực hiện triệt để. Ngoài các biện pháp tuyên truyền, dán thông báo, tài liệu phòng chống cúm lên các bảng tin trong trường, sáng nay, tất cả các học sinh đến trường tập trung đều được đo nhiệt độ kiểm tra sức khỏe. Hiện, tất cả các học sinh trong trường đều chưa có biểu hiện gì.

Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang
Hướng dẫn trẻ đeo khẩu trang


Trường tiểu học Nam Trung Yên (Cầu Giấy) sáng nay cũng tựu trường với tinh thần sẵn sàng phòng chống dịch cúm. Hiệu trưởng nhà trường, cô Tạ Thị Bích Ngọc cho biết, nhà trường không bắt buộc các em đến trường tập trung sáng nay. Em nào chỉ cần có biểu hiện ho, sốt hay mệt đều được nghỉ ở nhà, vừa là một cách đối phó với dịch cúm vừa là “liều thuốc” tinh thần để các phụ huynh khác có con em đến trường đỡ lo lắng. Trường cũng yêu cầu mỗi học sinh đến trường phải mang theo 2 khẩu trang, 1 khẩu trang để deo và 1 khẩu trang phòng bị. 100% giáo viên trong trường đều có khẩu trang y tế và phải súc miệng, đo nhiệt độ cẩn thận trước giờ tập trung. Tất cả học sinh đến tựu trường sáng nay cũng được giáo viên đo thân nhiệt. Trước đó, các giáo viên cũng đã được tập huấn cách phòng chống cúm A(H1N1) và được khuyến cáo không đi thăm quan du lịch, nhất là đến những nơi có dịch cúm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của cô Ngọc thì lượng học sinh đến tựu trường sáng nay không vắng nhiều.

Trường THCS Nguyễn Du (Hoàn Kiếm), 1 trong những trường học ở Hà Nội có học sinh nhiễm cúm cũng tựu trường trong chiều nay. Cô Phạm Thị Tuyết, hiệu trưởng nhà trường cho hay, các biện pháp triển khai phòng chống dịch nhà trường đã thực hiện đầy đủ và nghiêm túc. Các thông tin cũng như khuyến cáo về dịch cúm được đăng đầy đủ và chi tiết trên website của trường. Còn về buổi tập trung chiều nay, nhà trường chỉ thông báo về thời gian chứ không bắt buộc 100% học sinh phải có mặt. Nếu phụ huynh nào thấy cần thiết thì có thể cho con ở nhà.

sdfhgh
Lớp tập huấn công tác y tế trường học Phòng GD-ĐT Cầu Giấy

Công tác phòng chống dịch cúm A(H1N1) để chuẩn bị cho ngày tựu trường an toàn cũng được các Phòng GD-ĐT quận huyện ở Hà Nội nghiêm túc thực hiện. Theo thông tin từ Bà Phạm Thị Kim Anh, Trường phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, hiện phòng đã thành lập các đoàn kiểm tra tình hình phòng chống cúm ở trường học trong quận. Trước đó, ngày 10, 13/ 8, Phòng GD-ĐT Cầu Giấy đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận tổ chức tập huấn công tác y tế trường học cho 100% các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, các nhóm, lớp mầm non tư thục. Buổi tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý, cán bộ y tế, nhân viên nuôi dưỡng, giáo viên về vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, cách xây dựng kế hoạch Y tế học đường và đặc biệt là công tác phòng chống, xử trí dịch cúm A/H1N1, dịch sốt xuất huyết.

Trước ngày tựu trường, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công điện khẩn số 1, số 2 và ký kết phối hợp liên ngành với Sở Y tế phòng, chống dịch cúm A/H1N1, yêu cầu các trường ngay trong buổi đầu tiên tập trung phải thực hiện nội dung tuyên truyền phòng chống cúm. Cũng theo thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội, hôm nay HS toàn thành phố đều tựu trường theo đúng lịch, không có trường học nào phải lùi ngày tựu trường vì dịch bệnh.

Ngày 14/8, UBND Hà Nội đã ra công văn yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị liên quan trước ngày tựu trường, triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch cúm A(H1N1) trong các trường học trên địa bàn thành phố. Công văn nhấn mạnh việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn học sinh và cha mẹ học sinh về dịch cúm A(H1N1) và các biện pháp phòng ngừa; Tổ chức tổng vệ sinh môi trường tại tất cả các trường học của thành phố, theo hướng dẫn của cơ quan y tế; Khẩn trương triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập tắt ổ dịch cúm A(H1N1) đã xuất hiện tại một số trường học ở thành phố, không để lây lan ra các trường khác và ra cộng đồng; Chủ động áp dụng các biện pháp hiệu quả phòng chống dịch cúm A(H1N1) cho học sinh, giáo viên, cán bộ công nhân viên các trường học theo kế hoạch của Liên Sở GD-ĐT - Y tế, song không gây căng thẳng, hoang mang trong các trường học; Chuẩn bị phương án phòng chống dịch cúm A(H1N1) và các loại dịch bệnh khác trong điều kiện học tập và hoạt động bình thường của các trường trong cả năm học và thường xuyên cập nhật tình hình, kết quả phòng chống dịch cúm A(H1N1), báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Hiếu Nguyễn

Gửi ý kiến bạn đọc

Refresh