Bản in

Tiêu điểm

Thứ Bảy, 24/8/2013 14:23

2 năm Viện Toán cao cấp: Bước đầu của thành công

2 năm Viện Toán cao cấp: Bước đầu của thành công

(GD&TĐ) - "2 năm bước đầu xây dựng thành công" - là đánh giá của lãnh đạo Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong lễ sơ kết 2 năm hoạt động của Viện diễn ra sáng nay (24/8), tại Hà Nội.

(GD&TĐ) - "2 năm bước đầu xây dựng thành công" - là đánh giá của lãnh đạo Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong lễ sơ kết 2 năm hoạt động của Viện diễn ra sáng nay (24/8), tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: gdtd.vn
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: gdtd.vn

Tới dự có Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý  - Trưởng ban điều hành Chương trình trọng điểm Quốc gia về phát triển Toán học giai đoạn 2010 đến 2020 cùng nhiều nhà nghiên cứu Toán học trong và ngoài nước. GS.Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học của Viện - về nước tham dự, điều hành phiên thảo luận trong khuôn khổ buổi lễ.

GS. Lê Tuấn Hoa - Giám đốc điều hành Viện - cho biết: Trong 2 năm qua, Viện đã đón nhận 137 cán bộ nghiên cứu đến làm việc, trong đó có 40 nhà Toán học là người nước ngoài hoặc người Việt Nam làm việc ở nước ngoài; công bố 21 công trình trên các tạp chí Toán học quốc tế có uy tín; tổ chức 17 khoá đào tạo ngắn hạn, các trường hè, trường xuân, bài giảng đại chúng đã được triển khai với số lượng hàng nghìn học viên mà đại đa số là sinh viên, nghiên cứu sinh đã tham dự….

Thêm vào đó, Viện đã tổ chức 8 hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế về các chuyên ngành, lĩnh vực của Toán học, trong đó có 2 hội nghị lớn là Hội nghị Toán học Pháp Việt (tổ chức tháng 8/2012 tại Huế) và Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ 8 (tại Nha Trang) với gần 700 đại biểu tham dự.

iện NCCC về Toán cũng đã tích cực hỗ trợ Ban điều hành Chương trình Toán trong việc triển khai các hoạt động của Chương trình như xét thưởng công trình Toán học, cấp học bổng cho học sinh và sinh viên giỏi ngành Toán, tổ chức các lớp bồi dưỡng học sinh và giáo viên THPT chuyên Toán…

GS.Ngô Bảo Châu cùng 3 nhà khoa học điều hành phiên thảo luận. Ảnh: gdtd.vn
GS. Ngô Bảo Châu cùng 3 nhà khoa học điều hành phiên thảo luận. Ảnh: gdtd.vn

Với những kết quả trên, phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân nhận định: Chương trình trọng điểm quốc gia về Toán và Viện NCCC về Toán có quyền hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn của Toán học Việt Nam, tiếp tục được những thành tựu quan trọng mà những thế hệ đi trước đã tạo lập.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cam kết sẽ luôn quan tâm đến 5 lĩnh vực khoa học công nghệ, trong đó có nghiên cứu về Toán; đồng thời cho biết, từ những kết quả bước đầu này, Bộ Khoa học và Công nghệ đang cùng các bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình tương tự đối với ngành Vật lý.

Khẳng định, ghi nhận những kết quả quan trọng mà Viện NCCC về Toán đã thực hiện được trong 2 năm qua, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý đề nghị: Trong thời gian tới, Viện cần tiếp tục đẩy nhanh những công việc liên quan đến xây dựng trụ sở; ổn định cơ cấu tổ chức; tổng kết 3 năm thí điểm cơ chế tài chính đặc thù để đưa ra cơ chế chính thức.

Thứ trưởng Trần Quang Quý cũng yêu cầu Viện xác định mục tiêu mũi nhọn cần tập trung nghiên cứu cũng như tiếp tục quảng bá những kết quả đã làm được trong thời gian vừa qua để xã hội hiểu rõ hơn…

Hiếu Nguyễn