Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 26/2/2015 21:01

Vụ hỗn chiến ở hội Gióng: Kết luận của cơ quan chức năng

Sở VHTT&DL Hà Nội đã nhận được văn bản báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn và bản kết luận của cơ quan chức năng về việc cướp giò hoa tre ở hội Gióng.
Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho biết: Đến chiều ngày 26/2, Sở VHTT&DL đồng thời nhận được hai văn bản báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn và bản kết luận phối hợp kiểm tra của giữa Sở, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an TP Hà Nội xung quanh cuộc hỗn chiến ở hội Gióng gây xôn xao dư luận trong mấy ngày qua.

Năm nay, tục cướp giò hoa tre được kiểm soát khá tốt.
Kiệu giò hoa tre trong Lễ hội Gióng.

Cả hai văn bản trên đều thống nhất quan điểm có hiện tượng tranh giành, hỗn loạn khi cướp giò hoa tre tại Hội Gióng, nhưng không có yếu tố gây mất trật tự an ninh, và chưa đến mức phải xử lý về mặt pháp lý. 

Sự việc báo chí phản ánh chỉ là xô xát giữa đội bảo vệ kiệu hoa tre và những thanh niên cướp kiệu hoa tre. Tuy nhiên sự việc đã được các lực lượng chức năng can thiệp, giải tán kịp thời, không có trường hợp nào bị thương vong, không có hiện tượng ẩu đả đánh nhau.

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Ban tổ chức lễ hội đã họp và rút kinh nghiệm và sẽ chỉ đạo những lễ hội lần sau tốt hơn. UBND huyện Sóc Sơn cũng xin được rút kinh nghiệm và nghiêm khắc phê bình, nhắc nhở những trường hợp hơi “quá tay” của đội bảo vệ kiệu hoa tre.

Bày tỏ quan điểm của ngành văn hóa đối với sự việc trên, ông Tô Văn Động cho rằng: Khi xảy ra đánh nhau là trách nhiệm xác minh, xử lý vụ việc là của bên an ninh, ngành văn hóa chỉ phối hợp để làm rõ hơn sự việc. 

Trước mắt Sở VHTT&DL tôn trọng quan điểm và đồng tình với cách xử lý của UBND huyện Sóc Sơn. “Nếu nặng nề hóa sự việc này sẽ ảnh hưởng đến vấn đề lễ hội nói chung”, ông Tô Văn Động cho biết.

Theo ktdt