Bản in

Bạn đọc

Thứ Sáu, 12/5/2017 19:11

Vụ đổ dầu luyn vào thịt lợn và những Lục Vân Tiên đời thực

Người dân mua thị ủng hộ chị Xuyến. Ảnh VietnamnetNgười dân mua thị ủng hộ chị Xuyến. Ảnh Vietnamnet

GD&TĐ - Người bị hại là chị Đỗ Thị Xuyến SN 1994, tại xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng bán hàng ở ki ốt 12. 

Đoạn clip được cho bắt đầu từ một Facebook mang tên Ngô Thị Duyên đăng tải ngày 11/5/2017 có nội dung quay lại cảnh một phụ nữ nhỏ bé ngồi bên phản thịt lợn của mình. Cả phản thịt, đồ dạc xung quanh, mặt mũi và quần áo chị loang lổ dầu luyn và chất thải. Trên mặt người phụ nữ lộ rõ vẻ thất thần, hoang mang, lo sợ…

Bà con buôn bán trong chợ vây quanh, người gọi điện cho nhà chức trách, người phàn nàn, bất bình… ai cũng đều có chung tâm trạng bức xúc với hành vi vô văn hóa của người đổ dầu luyn và cảm thông với người bị hại…

Đoạn clip ngay sau khi đăng tải đã lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội với hàng nghìn lượt chia sẻ cùng nhiều bình luận. Dân mạng bày tỏ rất nhiều ý kiến khác nhau nhưng đa phần là cảm thông cho người bị hại và bức xúc lên án hành vi “văn hóa bẩn”.

Hành động của người phụ nữ đổ dầu luyn vào thịt lợn thật đáng lên án. Nó điển hình cho kiểu cạnh tranh không lành mạnh, kiểu “cạnh tranh bẩn” mà không ít những người buôn bán nhỏ lẻ hay những doanh nghiệp lớn cũng đang vận dụng nhiều thủ đoạn cách thức khác nhau  để “chơi” lại đối thủ của mình mà bất chấp đạo đức và pháp luật. 

Dưới góc nhìn pháp luật, luật sư Luân Lê viết trên facebook cá nhân như sau: “Với hành vi đổ dầu nhớt vào khoảng nửa tạ thịt lợn của người phụ nữ bán hàng kế bên vừa diễn ra mới đây ở Hải Phòng chỉ vì cạnh tranh không lành mạnh thì người phụ nữ này đã phạm vào tội "cố ý huỷ hoại hoặc làm hư hỏng tài sản của người khác".

Hiệu ứng đẹp trên mạng xã hội

Báo chí cũng tích cực vào cuộc đưa thông tin, phỏng vấn ban quản lý chợ, chính quyền địa phương... Nhà văn Nguyễn Quang Vinh trên facebook đã dành tặng lời khen cho sự vào cuộc nhanh chóng và cách tiếp cận thông tin của một tờ báo: “Tôi thích cách làm báo này, nhanh, chắc, phản ánh thông tin kịp thời. Lòng tốt của con người không thể bị đe dọa. Sáng nay người dân Hải Phòng đã mua thịt ủng hộ cho chị Xuyến”.

Còn cư dân mạng, họ không chỉ bày tỏ cảm xúc trên bàn phím máy tính, tình cảm từ thế giới ảo facebook đã được thể hiện ngoài đời thực. Nhiều người dân quanh khu vực biết đến vụ việc đã ghé qua quán thịt của chị Xuyến vừa để động viên chia sẻ, vừa để mua thịt lợn giúp chị. Có nhà còn mua hàng chục ký mang về dùng dần, khiến chị Xuyến rất cảm động.

Những ủng hộ của người dân với chị Xuyến không đơn giản chỉ giúp chị bán hết số thịt lợn tồn đọng, mà còn khiến chị vững niềm tin vào công lý, vào công bằng xã hội, tin tưởng vào tình người. Cư dân mạng không chỉ là "anh hùng bàn phím", họ đã trở thành những Lục Vân Tiên giữa... mạng thấy sự bất bằng chẳng tha!

Tường Vy