Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 12/8/2017 10:32

Vụ cán bộ xã ở biệt thự, sở hữu tài sản khủng: Tài sản hình thành từ làm kinh tế giỏi

Vụ cán bộ xã ở biệt thự, sở hữu tài sản khủng:  Tài sản hình thành từ làm kinh tế giỏi

GD&TĐ - Ngày 11/8, liên quan đến thông tin ông Nguyễn Xuân Thái - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm (Yên Định, Thanh Hóa) có căn biệt tự to đẹp nhất xã và sở hữu khối tài sản khủng, trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại, ông Thái khẳng định: Tài sản gia đình ông được hình thành từ làm kinh tế giỏi, giai đoạn trước khi ông làm chủ tịch xã Yên Lâm.

Theo báo cáo của ông Nguyễn Xuân Thái, gia đình ông Thái có 30 ha đất gồm đồi trọc, ao hồ được gia đình nhận thầu của xã và Nông trường Thống Nhất từ năm 1988 và những năm đầu thập niên 90. Khi ấy ông Thái đang làm công tác Đoàn xã Yên Lâm.

Ông Thái cho biết: Tôi là người đi đầu ở địa phương trong phong trào nhận thầu đất trống đồi trọc, ao hồ hoang để cải tạo làm kinh tế với các dự án trồng cây bạch đàn, cây lâm nghiệp, cây ăn quả, chăn nuôi bò, trồng mía… bắt đầu từ năm 1988.

Lúc đó, tôi là thanh niên bộ đội xuất ngũ về địa phương. Từ đó đến nay gia đình tôi chưa hề đề nghị nhà nước chuyển mục đích sử dụng từ đất lâm nghiệp sang đất ở bất cứ diện tích nào trong số diện tích nhận thầu đất lâm nghiệp nói trên.

Thành công trong việc nhận đất đồi trọc để trồng cây gây rừng, khi đó tôi đã được Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành từ địa phương đến trung ương, trung ương Đoàn tặng nhiều giấy khen, bằng khen về thành tích “’Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ yêu nước”. Nhiều năm liên tục bản thân tôi và gia đình được các cấp, ngành tôn vinh là thanh niên, nông dân, cựu chiến binh sản xuất giỏi.


 

 Năm 2003, gia đình ông Thái xây dựng ngôi nhà được gọi là biệt thự to, đẹp nhất xã (với trị giá gần 1 tỷ đồng) từ nguồn tích lũy sau nhiều năm làm kinh tế gia đình. Lúc đó, ông Thái đang là nông dân làm kinh tế giỏi và mới là cán bộ giúp việc mảng văn hóa cho UBND xã Yên Lâm. Cũng trong khoảng thời gian này, những tài sản là các thửa đất ở của ông có được từ việc dùng số tiền tích lũy của gia đình mua lại của những hộ dân, đơn vị.

Về việc sở hữu 2 doanh nghiệp khai thác đá là Công ty TNHH Minh Thức và Doanh nghiệp Hoàng Minh, ông Thái cũng khẳng định ông không sở hữu 2 doanh nghiệp này mà Công ty TNHH Minh Thức do em rể (lấy em gái ông Thái) làm giám đốc; Doanh nghiệp Hoàng Minh do cháu con anh trai ông Thái làm chủ. Hơn nữa, trên địa bàn xã Yên Lâm có tới hơn 40 doanh nghiệp (chủ yếu là sản xuất, khai thác, kinh doanh đá...). Ông Thái và gia đình cũng chưa mua chiếc xe ô tô nào.

Ông Nguyễn Hồng Phong – Phó bí thư trực Đảng ủy xã Yên Lâm- cho biết thêm: Ông Nguyễn Xuân Thái và gia đình được tôn vinh nhiều năm liền là gia đình sản xuất giỏi từ khi ông Thái chưa là cán bộ chủ chốt của xã.

Gia đình ông Thái làm giàu chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp; ông Thái cũng là người đầu tiên đưa cây Vải Thiều về trồng tại địa phương. Năm 2008 ông Nguyễn Xuân Thái được bầu làm Chủ tịch UBND xã Yên Lâm. Là người dám nghĩ dám làm, ông Thái đã cùng với tập thể lãnh đạo xã, nhân dân địa phương từng bước đưa Yên Lâm từ một xã khó khăn trở thành xã xếp vị trí tốp đầu của huyện Yên Định, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Những nỗ lực của ông Thái và gia đình trong phát triển kinh tế được nhân dân địa phương ghi nhận. Trước những thông tin gây ảnh hưởng đến uy tín cá nhân ông Thái cũng như chính quyền địa phương xã Yên Lâm, gây bất ổn về chính trị địa phương, chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm.

Nguyễn Quỳnh

Kimquy (15/08/2017 21:42:43 PM)

Chú Thái phải được phong tặng danh hiệu anh hùng lao động trong y học kỳ đổi mới thì mới xứng danh.

Trịnh Hoàng (15/08/2017 15:49:36 PM)

Người làm báo là phải có tâm với nghề nghiệp. Dám viết đúng, viết thẳng và không vì cái gì để bẻ cong ngòi bút. Cảm ơn Nguyễn Quỳnh đã nói lên một phần nào tiếng nói của người dân Yên Lâm. Như Huongtruong nói: nên phong anh hùng cho ông Thái trong thời kỳ đổi mới.

Huongtruong (14/08/2017 06:49:44 AM)

Theo tôi nên đề nghị phong anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho ông Thái mới đúng