Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 26/8/2017 15:51

Vợ, con cán bộ xã được ghép vào hộ nghèo để hưởng lợi

 Bà Nguyễn Thị Thanh bức xúc khi có tên người lạ trong danh sách hộ nghèo của gia đình. Bà Nguyễn Thị Thanh bức xúc khi có tên người lạ trong danh sách hộ nghèo của gia đình.

GD&TĐ - Để được hưởng lợi từ các chế độ chính sách, nhiều người là vợ, con của cán bộ xã Nga Thanh (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đã được ghép vào danh sách các hộ nghèo.

Theo phản ánh của người dân xã Nga Thanh, thời gian qua họ phát hiện rất nhiều trường hợp trong gia đình của một số hộ nghèo lại có tên người khác ghép vào. Trong khi đó, người trong gia đình hộ nghèo lại không có tên trong danh sách nghèo khiến không ít người dân vô cùng bức xúc.

Bà Trịnh Thị Hóa (SN 1943) trú xóm 2, xã Nga Thanh cho biết: Gia đình tôi có 4 người con gái, tất cả đều đã đi lấy chồng. Chồng tôi đã mất cách đây gần 40 năm nên hiện nay trong sổ hộ khẩu của gia đình chỉ có một mình tên tôi. Hiện tôi ở một mình, thuộc diện hộ nghèo của xã, tuy nhiên trong danh sách hộ nghèo của tôi lại có thêm tên bà Phạm Thị Tươi (SN 1973). Sự việc này tôi không hề hay biết.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Mận (SN 1930) cũng ở một mình, nhưng trong danh sách hộ nghèo của xã lại có tên người khác là bà Vũ Thị Sen (SN 1976) được ghép vào. Bà Mận khẳng định: Trong hộ khẩu nhà tôi chỉ có mình tôi. Nhà tôi cũng có người cháu tên Sen, nhưng năm nay khoảng 30 tuổi. Cháu tôi đang ở với bố mẹ cách đây khoảng chục cây số.

Theo những người dân xã Nga Thanh, không chỉ riêng hai hộ kể trên, trong xã còn rất nhiều trường hợp khác cũng được ghép tên vào hộ nghèo như: Gia đình bà Mai Thị Tẽo, Nguyễn Thị Thanh…

Trong danh sách hộ nghèo bị ghép tên người khác vào thì những người này chủ yếu là vợ, con của lãnh đạo xã. Cụ thể: bà Vũ Thị Sen là vợ của ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh; bà Trần Thị Hồng là vợ của ông Phạm Hùng Mạnh, Phó Chủ tịch xã; bà Mai Thị Loan là vợ của ông Phạm Văn Hiếu, Phó Bí thư Đảng ủy xã; bà Phạm Thị Tươi là vợ của ông Mai Sỹ Thể, cán bộ văn hóa xã.

Điều đáng nói là, nhiều hộ nghèo bỗng nhiên có người lạ được ghép vào, nhưng con cái họ lại không có trong danh sách. Bà Nguyễn Thị Thê (SN 1931) trú xóm 3, bức xúc nói: Hiện tôi đang ở với người con gái độc thân là bà Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1960), tuy nhiên không hiểu vì sao con tôi lại không có tên trong danh sách hộ nghèo, thay vào đó là những tên của người khác.

Theo báo cáo của Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện Nga Sơn: Qua kiểm tra, rà soát, việc ghép tên vợ, con các bộ xã vào hộ nghèo để hưởng lợi từ chính sách bảo hiểm y tế (BHYT), vay vốn là đúng sự thật.

Trường hợp bà Sen, Tươi, Hồng, Loan ghép vào hộ nghèo để hưởng chính sách BHYT và vay vốn. Hiện nay, 4 trường hợp này đã thu hồi thẻ BHYT trả cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đề nghị cắt giảm. Về chính sách vay vốn ngân hàng chính sách huyện Nga Sơn, trong 4 trường hợp ghép tên vào hộ nghèo có 2 trường hợp (bà Hồng và bà Tươi) vay vốn theo chế độ hộ nghèo, số tiền vay là 50 triệu/hộ.

Sau khi phát hiện sai phạm, UBND xã đã thu hồi vốn vay và trả Ngân hàng chính sách huyện trước ngày 4/7/2017. Sau khi kiểm tra thực tế tại địa phương, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã họp kiểm điểm theo quy định hiện hành và tiến hành rà soát lại hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn xã, báo cáo về UBND huyện.

Sáng ngày 26/8, trao đổi về vấn đề trên, ông Mai Văn Hải – Bí thư huyện ủy Nga Sơn cho biết: Hiện ngành chức năng đang tiết hành thanh tra toàn bộ sự việc. Ngay khi có kết quả thanh tra, huyện sẽ tiến hành xem xét, kỷ luật cá nhân, tập thể theo quy định.

Nguyễn Quỳnh