Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 10/1/2014 09:48

Vẫn thiếu lao động qua đào tạo

Vẫn thiếu lao động qua đào tạo

GD&TĐ -  Dự báo trong năm 2014 và những năm tiếp theo các ngành sau đây sẽ hút lao động: vận hành máy móc thiết bị, sửa chữa xe có động cơ, chế biến, bán hàng, dịch vụ lưu trú…

Đó là thông tin được bà Nguyễn Thị Hải Vân - Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) đưa ra tại buổi Tọa đàm trực tuyến của Cổng thông tin Điện tử Chính phủ.

Với chủ đề "Nghịch lý cung cầu thị trường lao động" buổi tọa đàm đã xoay quanh các vấn đề: nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu thị trường lao động, giải pháp đồng bộ nhằm giảm bớt tỷ lệ lao động thất nghiệp; bên cạnh đó là cung cấp các thông tin về Luật việc làm vừa được Quốc hội thông qua đến người lao động và tổ chức sử dụng lao động

Cũng theo bà Vân, năm 2013 tỷ lệ thất nghiệp cả nước chỉ ở mức thấp 2,2%. Tuy nhiên thị trường lao động nơi thì thừa, nơi thiếu; dư thừa lao động phổ thông không qua đào tạo, thiếu lao động có tay nghề, có trình độ chuyên môn kỹ thuật.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là phần lớn lao động thuộc vùng nông thôn không qua đào tạo. Hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo của cả nước chiếm dưới 50%; Các doanh nghiệp, cơ sở sử dụng lao dộng vẫn chưa đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của đời sống người lao động như nhà ở, lương thưởng vẫn còn hạn chế nên chưa thu hút được lao động từ vùng khác. 

Hiện vẫn còn nhiều thông tin ảo về tuyển dụng; chính sách về thị trường lao động chưa được đồng bộ, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực thông tin thị trường lao động chưa đầy đủ, chưa chính xác, cập nhật thường xuyên và nhất là chưa đến được với người lao động, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa.

Cục trưởng Nguyễn Thị Hải Vân đưa ra 4 giải pháp để giải quyết tình trạng trên đây. Đó là: nâng cao đào tạo nghề đáp ứng với yêu cầu của thị trường lao động; Đẩy mạnh công tác đào tạo. Doanh nghiệp nên đào tạo lao động tại chỗ để chủ động số lượng và chất lượng lao động cho các kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị mình. 

Cải cách chế độ tiền lương, tuyên truyền pháp luật lao động tránh được rủi ro. Hoàn thiện chính sách thị trường lao động; xây dựng đồng bộ với chiến lược phát triển nguồn nhân lực; hoàn thiện thông tin thị trường lao động từ T.Ư đến và địa phương để giảm dần mất cân đối cung cầu lao động.

Cũng tại buổi tọa đàm, các vị khách mời đã đưa ra khuyến nghị lao động nên tìm đến các sàn giao dịch việc làm. Hiện cả nước có 130 trung tâm dịch vụ việc làm với 64 trung tâm trực thuộc các tỉnh, thành phố.

Thời gian qua các trung tâm giới thiệu việc làm, sàn giao dịch việc làm đã hoạt động hiệu quả; Tần suất hoạt động định kỳ theo tuần. Ở một số các tỉnh, sàn giao dịch hoạt động linh hoạt như các vệ tinh, lưu động ở các huyện. 

Có đến 20% người lao động tìm được việc làm thông qua hoạt động của các trung tâm, sàn giao dịch việc làm cả nước. Lao động cả nước có thể tra cứu thông tin về việc làm tại địa chỉ http://vieclamvietnam.gov.vn.

Giang Đông