Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 28/1/2016 00:50

Vạch trần chiêu lừa đảo đổi tiền giả trên facebook xôn xao dư luận

Các đối tượng công khai rao trên mạng xã hội facebook về việc đổi tiền giả, cứ 1 triệu đồng tiền thật đổi được 5 triệu đồng tiền giả. Nhiều người nhẹ dạ làm theo hướng dẫn của các đối tượng đã chuyển tiền vào tài khoản chúng cung cấp và bị chiếm đoạt luôn, không nhận được tiền giả.
Những lời quảng cáo trên mạng xã hội facebook. Những lời quảng cáo trên mạng xã hội facebook.

Những ngày qua , trên mạng xã hội facebook liên tục xuất hiện thông tin đổi tiền thật lấy tiền giả. Các tài khoản facebook công khai đăng thông tin đổi tiền polymer giả với mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng. Theo đó, các tài khoản này đăng thông tin đổi 1 triệu tiền thật được 5 triệu đồng tiền giả.

Những lời “quảng cáo” này cho thấy, tiền giả giống tiền thật 98%, làm từ polymer, có hình chìm, chỉ khác chỗ là các tờ tiền giả cùng mệnh giá có số sê-ri giống nhau. Khi liên hệ với chủ nhân các tài khoản facebook trên, người dùng sẽ được cho số điện thoại để liên hệ. Tuy nhiên, khi gọi điện vào các số máy được cung cấp, “khách hàng” lại được yêu cầu nhắn tin qua facebook.

Qua trao đổi tin nhắn, người có nhu cầu đổi tiền giả sẽ được cung cấp các tài khoản ngân hàng để “đặt cọc” 1/3 số tiền sẽ đổi. Nhiều người nhẹ dạ cả tin đã chuyển tiền vào các tài khoản trên và dính vào “bẫy” của những đối tượng xấu.

Ngày 27/1, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an ) - cho hay, sau khi nắm bắt được thông tin, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra và đã phát hiện ra đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản trên mạng.

“Qua điều tra, chúng tôi đã phát hiện ra một số đối tượng và giao cho công an địa phương bắt giữ. Các đối tượng này đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình là lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là hình thức lừa đảo để người ta chuyển tiền rồi chiếm đoạt luôn chứ không phải đổi tiền giả. Theo xác định số tiền người dân bị lừa lên đến vài trăm triệu đồng.” - Cục trưởng C50 thông tin.

Theo TPO