Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/12/2016 20:07

TP HCM phát hiện 529 kg ngà voi giấu tinh vi trong các khúc gỗ

Lực lượng chức năng Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện 529 kg ngà voi giấu trong ruột 2 khối gỗ với chiều ngang 68cm và dài 4m được chèn bằng thạch cao.

TP.HCM phat hien 529 kg nga voi giau tinh vi trong cac khuc go - Anh 1

Tang vật một vụ buôn lậu ngà voi. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Chiều 1/12, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết chi cục vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành khám xét 3 container gỗ nhập khẩu và bước đầu phát hiện số gỗ này chứa lượng lớn ngà voi.

Vào lúc 9 giờ ngày 1/12, Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã chủ trì phối hợp với Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Nhà Rồng, Cục Cảnh sát phòng chống buôn lậu (C74)-Bộ Công an thực hiện khám xét 3 container của Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu Huỳnh Phát, có trụ sở ở đường Lê Văn Huân, phường 13, quận Tân Bình.

Kiểm tra 3 container trên, lực lượng chức năng phát hiện 529 kg ngà voi giấu trong ruột 2 khối gỗ với chiều ngang 68cm và dài 4m được chèn bằng thạch cao.

Theo ước tính của cơ quan chức năng, giá thị trường của lô ngà voi này là khoảng 20 tỷ đồng.

Theo lực lượng hải quan, thủ đoạn buôn lậu này khá mới so với các lô hàng bị bắt giữ trước đây.

Các đối tượng giấu ngà voi trong khối gỗ rỗng ruột và phủ một lớp sáp bên ngoài, sau đó chèn thạch cao trộn với cát để tạo ra một chất có trọng lượng tương đương với gỗ rồi đóng đinh như khúc gỗ đặc bình thường.

Trước đó, trong tháng 10 và 11/2016, lực lượng hải quan Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện, bắt giữ 6 vụ ngà voi và vẩy tê tê nhập lậu về cảng Cát Lái với khối lượng hơn 5 tấn.

Theo VietnamPlus