Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 9/8/2017 10:08

Tiếp tục chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai

Đoàn thanh niên mang những tình cảm từ miền xuôi đến với bà con chịu thiệt hại sau trận lũ lịch sửĐoàn thanh niên mang những tình cảm từ miền xuôi đến với bà con chịu thiệt hại sau trận lũ lịch sử

GD&TĐ - Những ngày đầu tháng 8, liên tiếp các đợt mưa to đến rất to dẫn đến lũ quét, lũ ống, sạt lở đất trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc và Trung du Bắc Bộ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. 

Chính phủ cũng như các bộ, ngành, địa phương đã và đang tiếp tục tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền núi phía Bắc khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Sáng 8/8, tại buổi lễ quyên góp do Công đoàn cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, Mặt trận các tỉnh, thành phố đã chủ động, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo tổ chức các đoàn thăm, trao quà, giúp đỡ đồng bào vùng bị thiên tai.

Ủy ban MTTQ Việt Nam, ban cứu trợ một số tỉnh, thành phố, các cơ quan đơn vị đã hỗ trợ nhân dân tỉnh Yên Bái như: Lào Cai 500 triệu đồng, Lai Châu 100 triệu đồng, Hà Nội hỗ trợ các tỉnh 4,5 tỷ đồng... Thường trực Ban vận động Trung ương đã tiếp nhận sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị như: Văn phòng Quốc hội 50 triệu đồng, Bộ TT&TT 450 triệu đồng…

Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam, các nhà hảo tâm hãy dành cho đồng bào vùng bị mưa lũ sự giúp đỡ thiết thực về tinh thần và vật chất để nhanh chóng khôi phục, phát triển sản xuất, và ổn định đời sống nhân dân.

Cũng trong sáng 8/8, Bộ Y tế đã tổ chức đợt quyên góp nhằm chia sẻ với những mất mát, khó khăn mà người dân các tỉnh Tây Bắc đã gánh chịu trong trận lũ vừa qua. Tại lễ quyên góp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đã có riêng đơn vị phòng, chống thảm họa và đơn vị quân dân y kết hợp để luôn chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện phòng, chống lụt, bão và phân công các đội y tế cơ động, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương.

Sau mưa lũ, ngành y tế tập trung hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, dịch tả, lỵ và thương hàn…

Trước đó, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu về việc triển khai công tác y tế ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, trong đó yêu cầu Sở Y tế các tỉnh chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, tập trung cùng các cấp, ban ngành tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ bị thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa.

Sở Y tế các địa phương trên cũng cần củng cố lại những cơ sở y tế bị ảnh hưởng do mưa lũ, bảo đảm lại cơ sở vật chất để nhanh chóng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân. Tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất. Chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi mưa lũ đã rút, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa…

Trung ương Đoàn phát động ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa tổ chức Lễ phát động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt năm 2017.

Trong những ngày qua, tại các tỉnh miền núi phía Bắc liên tục có mưa lớn trên diện rộng gây ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc. Tại một số địa phương đã xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và của; cơ sở hạ tầng bị phá hủy, đã có hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, đất đá sạt lở vùi lấp; hàng chục người bị chết và mất tích, đặc biệt là tại các tỉnh: Sơn La, Yên Bái, Điện Biên và Lai Châu.

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Phi Long - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã kêu gọi cán bộ, đoàn viên thanh thiếu niên trong cả nước có những hoạt động cụ thể hướng về đồng bào bị ảnh hưởng thiên tai, bão lũ.

Các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cơ quan Trung ương Đoàn được kêu gọi tham gia ủng hộ tối thiểu 1 ngày lương để hướng về đồng bào nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng thiên tai một cách kịp thời nhất.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng thành lập các đoàn công tác để đến thăm, động viên và chia sẻ với nhân dân các tỉnh trực tiếp bị ảnh hưởng của thiên tai trong thời gian gần nhất, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, tiếp tục tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Kim Kim

Đặng Giang