Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 29/9/2013 15:57

Thủ tướng trả lời phỏng vấn các hãng tin lớn ở LHQ

Thủ tướng trả lời phỏng vấn các hãng tin lớn ở LHQ

Bên lề Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 68, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn các phóng viên các hãng thông tấn Bloomberg, ITAR-TASS, Kyodo và Yonhap…

Bên lề Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khóa 68, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành thời gian trả lời phỏng vấn các phóng viên các hãng thông tấn Bloomberg, ITAR-TASS, Kyodo và Yonhap…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại LHQ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về mục tiêu của việc Việt Nam và Hoa Kỳ đang tăng cường quan hệ hợp tác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa các mối quan hệ quốc tế.

Việt Nam mong muốn là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Việt Nam là thành viên tích cực, xây dựng, có trách nhiệm trong khu vực và của cộng đồng quốc tế. Tất cả nỗ lực của Việt Nam là vì mục tiêu hòa bình, hữu nghị, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển. Việc Việt Nam đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ cùng vì các mục tiêu đó, không gì khác.

Khi phóng viên đề cập về “đạo luật nhân quyền Việt Nam” có ý kiến cho rằng Thượng viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ thông qua trong tháng 11 tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định nếu đạo luật đó được thông qua thì đó sẽ là một bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, vì nghị quyết đó không phản ánh đúng với thực tế ở Việt Nam, là sự can thiệp, áp đặt ý định chính trị vào nước khác. Hoa Kỳ là quốc gia văn minh không nên làm điều đó.

Trả lời câu hỏi liệu một Trung Quốc trỗi dậy có làm ảnh hưởng tới quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sự hùng mạnh của Trung Quốc có lợi cho khu vực và cả thế giới nhưng với điều kiện Trung Quốc cũng phải tôn trọng độc lập chủ quyền của nước khác, tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về luật biển .

Trả lời câu hỏi về tranh chấp trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hiện nay trên thực tế có sự khác biệt giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN về chủ quyền trên Biển Đông, nhưng tranh chấp đó đã được Trung Quốc và ASEAN thảo luận, đưa ra được Tuyên bố về cách ứng xử của các bên có liên quan ở Biển Đông (DOC).

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện DOC, các nước nhận thấy rằng, DOC chưa đủ điều kiện và hiệu lực để bảo đảm hòa bình, nên cần phải được đẩy lên mức ràng buộc cao hơn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Sau một thời gian dài đàm phán giữa hai bên, mới đây tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc và ASEAN đã lần đầu tiên đồng ý sẽ họp về COC. Đây là bước tiến đầu tiên đáng khích lệ nhằm mục tiêu bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải ở Biển Đông. COC không chỉ vì lợi ích của các bên và khu vực và thế giới, nhất là khi 50% lượng hàng hóa của thế giới được vận chuyển qua khu vực Biển Đông. Mọi xung đột ở Biển Đông đều gây ảnh hưởng tới toàn cầu…

Đề cập câu hỏi về vai trò của Việt Nam trong các cơ quan của LHQ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam là thành viên LHQ và từng được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ.

Việt Nam đã và đang phấn đấu hết mình trong LHQ trên tất cả các lĩnh vực với hai trụ cột chính là hòa bình và phát triển. Vì vậy, bài phát biểu của Thủ tướng tại Đại hội đồng LHQ lần này với chủ đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không có nghèo đói”.

Việt Nam chính thức tuyên bố sẽ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ và Việt Nam không chỉ là nước hàng đầu thế giới về sản xuất lúa gạo, lương thực mà Việt Nam còn góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu. Việt Nam đang làm hết sức mình để tham gia hiệu quả vào hai sứ mệnh hòa bình và phát triển của LHQ.

Theo TTXVN