Bản in

Kinh tế - Xã hội

Thứ Sáu, 19/5/2017 09:28

Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017

GD&TĐ - Tối 18/5, tại Trung tâm hội nghị FLC, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017. Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước tới nay ở Thanh Hóa.

Tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư có khoảng 1.200 đại biểu, trong đó có khoảng 400 đại biểu quốc tế, gồm: Đại sứ các nước tại Việt Nam; các tổ chức tài chính quốc tế; các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của một số nước; một số hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; tham tán đầu tư, thương mại Việt Nam tại một số nước; các tỉnh, thành phố nước ngoài như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2017 là hội nghị cấp quốc gia nhằm giới thiệu quy hoạch, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư và các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư nhằm khuyến khích, thu hút đầu tư vào Thanh Hóa, tập trung vào 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: Công nghiệp chế biến; chế tạo; nông nghiệp; du lịch, y tế phát triển hạ tầng, đô thị.

Để chuẩn bị cho Hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND tỉnh Thanh Hóa đã hợp tác với Công ty tư vấn BCG (Mỹ) điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, định hướng đến năm 2040. Tại Hội nghị này có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 6,1 tỷ USD.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho biết: Trong những năm qua, để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh cho phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo môi trường tốt nhất thu hút đầu tư, như: Hệ thống giao thông cả đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không hết sức thuận lợi; hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Tỉnh Thanh Hóa sẽ áp dụng cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào tỉnh theo nguyên tắc nhà đầu tư được hưởng mức ưu đãi cao nhất về quyền lợi và thực hiện nghĩa vụ ở mức thấp nhất trong khung quy định. Với những chủ trương và giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư, đã và đang triển khai tỉnh Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 3 “nhất”: Hạ tầng thiết yếu phục vụ doanh nghiệp đồng bộ nhất; Chi phí thuê đất và sử dụng lao động cạnh tranh nhất và giải quyết các thủ tục hành chính, các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kịp thời nhất…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Chính phủ hoan nghênh và đánh giá cao Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn không chỉ về số lượng và cả chất lượng của nhà đầu tư. Trong dịp này với các hình thức xúc tiến khác nhau đã có 32 dự án lớn được ký kết và trao giấy phép đầu tư, với tổng mức trên 6 tỷ USD. Đây là một kết quả rất đáng trân trọng.

Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ tôi xin khẳng định Thanh Hóa là một tỉnh kinh tế năng động của nước ta, một điểm đến đầy tiềm năng của các nhà đầu tư. Thanh Hóa là một Việt Nam thu nhỏ có đầy đủ các điều kiện để phát triển. Những điều kiện cụ thể của Thanh Hóa cùng với tầm nhìn quy hoạch của BCG sẽ giúp Thanh Hóa phát triển hơn trong tương lai. Với tiềm năng và điều kiện thuận lợi như vậy, Thanh Hóa cần trở thành một tỉnh kiểu mẫu trong thu hút đầu tư, thông qua các điều kiện sau: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường tính minh bạch cộng đồng kinh doanh; đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng trong các doanh nghiệp…"

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có 50 dự án kêu gọi vốn đầu tư trực tiếp (FDI, DDI) đến năm 2020, trong đó có 13 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp; 12 dự án lĩnh vực nông nghiệp; 9 dự án lĩnh vực đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp; 8 dự án du lịch; 5 dự án năng lượng, môi trường và 3 Dự án thuộc lĩnh vực khác.

Nguyễn Quỳnh