Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 22/1/2014 06:58

“Thông tin nhanh để ngăn xuyên tạc“

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ làm tốt hơn chức năng tham mưuThủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ làm tốt hơn chức năng tham mưu

Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ chủ động cung cấp thông tin nhanh, kịp thời và chính xác, nhất là các vấn đề nóng, để ngăn chặn việc xuyên tạc.

Phải nhanh và kịp thời hơn khi thể hiện chức năng tham mưu, tổng hợp là điều mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại nhiều lần trong phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác 2013 và triển khai nhiệm vụ 2014 của Văn phòng Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ lấy dẫn chứng các vấn đề nóng của xã hội như vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, điều hành giá sữa, xăng, điện. Theo đó, những vấn đề nổi lên qua báo chí và trong dư luận thì Văn phòng không được để kéo dài mà phải sớm trao đổi với bộ chức năng, từ đó, đưa ra chỉ đạo thông tin nhanh, chính xác, ngăn chặn xuyên tạc bất lợi. Điều này, trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, theo Thủ tướng, càng có ý nghĩa quan trọng.

Thủ tướng cũng yêu cầu với những vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống dân sinh như giá xăng, điện thì phải công khai, giải thích rõ với người dân trên đài phát thanh, truyền hình quốc gia chứ không phải "công khai trên trang web của bộ".

"Giải trình của cơ quan quản lý nhà nước với xã hội là trách nhiệm của công bộc trước người dân. Những thắc mắc, chủ trương phải giải trình với dân, lý do vì sao ban hành, cái đó có lợi gì cho dân. Mỗi chính sách mới đồng chí Bộ trưởng phải chủ trì, Văn phòng Chính phủ phải đề xuất" - Thủ tướng nói.

Liên quan tới các văn bản hướng dẫn thi hành chậm ra đời, Thủ tướng cho biết ông "rất sốt ruột". Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu không để tình trạng này lặp lại trong hoàn cảnh năm 2014 nhiều luật, quy định sát với cuộc sống có hiệu lực. Văn phòng Chính phủ vì thế phải bám sát từng bộ để thúc đẩy, làm nghiêm túc.

Để làm tốt nhiệm vụ này, theo Thủ tướng, khi xử lý ý kiến khác nhau giữa các bộ, Văn phòng Chính phủ cần tham mưu nghiên cứu và đề xuất; nếu chưa thống nhất thì báo cáo phó Thủ tướng phụ trách để họp bàn, kết luận; trường hợp chưa được thì mới báo cáo lên Thủ tướng.

"Bài học từ Luật Đầu tư công, tôi phải ngồi trực tiếp với Bộ, ngành mấy ngày để ra được quy định. Sau đó hiệu quả ngay, khắc phục đầu tư công dàn trải. Hay như vừa rồi Bộ Khoa học Công nghệ có ý kiến trái với Bộ Tài chính, tôi ngồi 15 phút thì xong, có một câu một chữ thôi" - Thủ tướng chia sẻ.

Theo VnExpress