Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/1/2014 20:11

Thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam, Bulgaria và Ấn Độ

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp ngài Evguneni Stefanov StoytchevBộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp ngài Evguneni Stefanov Stoytchev

Chiều 8/1 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã tiếp ngài Evguneni Stefanov Stoytchev, Đại sứ nước Cộng hòa Bulgaria tại Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: Việt Nam – Bulgaria là hai nước có quan hệ truyền thống tốt đẹp, là mối quan hệ anh em. Sau một thời gian thăng trầm, gần đây mối quan hệ giữa 2 nước tiếp tục phát triển, thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo hai nước, phát triển trên tất cả các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục – đào tạo.

Việt Nam thực hiện chính sách nhất quán coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống ở khu vực Đông Âu, trong đó Bulgaria là một ưu tiên quan trọng.

Bộ trưởng mong muốn hợp tác về GD-ĐT giữa Việt Nam và Bulgaria sẽ có những bước phát triển hơn nữa trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác giữa các trường đại học của hai nước.

Tại buổi tiếp, ngài đại sứ Evguneni Stefanov Stoytchev đánh giá cao mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Bulgaria và Việt Nam, tuy xa về khoảng cách địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng. Nhiều người Bulgaria có những ấn tượng tốt, những kỷ niệm đẹp về những lưu học sinh Việt Nam từng sang học tập.

Ngài đại sứ bày tỏ mong muốn kế thừa và phát huy truyền thống hữu nghị và hợp tác sẵn có trước đây giữa hai nước. Các trường đại học Bulgaria luôn mong muốn tiếp tục đưa các thế hệ sinh viên Việt Nam sang Bulgaria học tập trong các chuyên ngành mà nước bạn có thế mạnh như: kinh tế, y khoa, kỹ thuật, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, công nghệ thông tin.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tiếp bà Preeti Saran 

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã tiếp bà Preeti Saran - Đại sứ nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Thời gian vừa qua, hợp tác GD-ĐT giữa Việt Nam và Ấn Độ đã có nhiều thành tựu quan trọng, trong đó có việc Ấn Độ đã giúp Việt Nam lắp đặt hệ thống siêu máy tính PARAM – HUST tại ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Hệ thống siêu máy tính PARAM - HUST là một thành tựu của các nhà khoa học Ấn Độ. Hệ thống này sẽ đóng vai trò như tài nguyên công nghệ cơ bản cho sự phát triển kinh tế, quản lý môi trường, nghiên cứu khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ấn Độ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có GD-ĐT, tin tưởng quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao hơn trong những năm sắp tới.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh giá cao những thành tựu mà Ấn Độ đã đạt được trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ, GD-ĐT. Hiện nay, Ấn Độ là một cường quốc về Công nghệ thông tin và cũng là nước có số người sử dụng tiếng Anh lớn nhất trên thế giới. 

Việt Nam có nhiều điều cần học hỏi Ấn Độ và muốn tham khảo kinh nghiệm của Ấn Độ trong sự nghiệp đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT thời gian sắp tới.

Bộ trưởng mong muốn, bà Đại sứ sẽ tiếp tục thúc đẩy và phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đối tác chiến lược hai nước ngày càng hiệu quả và thực chất hơn.

Bà Đại sứ Preeti Saran khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của hai nước trong triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất cũng như sẽ đóng góp tích cực vào thúc đẩy các chương trình, dự án hợp tác mới giữa hai nước trên các vực trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Bà Đại sứ nhấn mạnh, Ấn Độ luôn nỗ lực hết mình để đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ phát triển sâu rộng, vì lợi ích và vì sự phát triển chung của cả hai nước, hai dân tộc. Trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước thì GD-ĐT là thành phần cơ bản, trọng tâm.

Lan Anh