Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 31/8/2017 19:01

Thanh Hóa: Quy hoạch khu tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác khiến người dân bức xúc

Khu đất tái định cư ở thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chỉ cách khu nghĩa trang, bãi rác của xã trên, dưới 300m - Ảnh: Nguyễn QuỳnhKhu đất tái định cư ở thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chỉ cách khu nghĩa trang, bãi rác của xã trên, dưới 300m - Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Để thực hiện dự án mở rộng Trường THPT Cẩm Thủy II (huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa), UBND huyện này đã quy hoạch, bố trí cho các hộ dân nằm trong dự án đến ở tại khu đất tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác, khiến những hộ dân nơi đây bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, hiện nay khu đất mà UBND huyện Cẩm Thủy quy hoạch, bố trí cho các hộ dân ở cạnh Trường THPT Cẩm Thủy II chuyển đến sinh sống là tại thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy. Vị trí mảnh đất ở tại khu đất tái định cư này gần nhất khu nghĩa trang và nơi đổ rác thải của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do chỉ cách khoảng 250m, chỗ xa nhất cũng chỉ cách hơn 370m.

Người dân địa phương cho biết, để thực hiện dự án mở rộng Trường THPT Cẩm Thủy II, người dân ở cạnh ngôi trường này sẵn sàng bàn gian đất mặt bằng cho huyện. Tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy lại bố trí khu tái định cư cho các hộ chuyển đến gần khu nghĩa trang vừa là nơi hung táng, vừa là nơi cát táng của người dân địa phương hàng chục năm nay.

Cạnh nghĩa trang còn là nơi đổ rác thải được thu gom từ các thôn của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do. Những ngày nắng nóng, hoặc sau cơn mưa, mùi hôi thối từ bãi rác thải, nghĩa trang bốc lên nồng nặc, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người dân. Vì vậy, các hộ nằm trong dự án phải di chuyển nhà đã đề nghị UBND huyện Cẩm Thủy xem xét, bố trí khu tái định cư ở địa điểm khác, để người dân yên tâm sinh sống.

Ngày 25/7 vừa qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã có công văn trả lời về kiến nghị của người dân xã Phúc Do, với nội dung: “Khoảng cách từ khu dân cư đến nghĩa trang địa phương là 370m; khu dân cư nằm theo hướng đông nam, nghĩa trang nằm theo hướng tây bắc, về hướng gió không ảnh hưởng đến môi trường không khí của khu dân cư. Khu nghĩa trang nằm trên gò đồi, độ hình dốc về hướng tây, thoát nước xuống diện tích đất nông nghiệp, về môi trường nước không ảnh hưởng đến khu dân cư thuộc khu tái định cư này”.

Người dân nơi đây cho rằng: Theo quy định hiện hành tại Thông tư số 31, ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng, thì khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng là 1.500m mới đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Khắc Tuấn - Trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Thủy cho biết: “UBND huyện buộc phải quy hoạch, bố trí khu tái định cư này gần nghĩa trang, bãi rác vì hiện nay trên địa bàn xã Phúc Do không còn quỹ đất để bố trí khu dân cư. Để giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, UBND huyện đang tìm khu đất khác cách xa khu dân cư, nhằm sớm di dời bãi rác cạnh khu nghĩa trang của địa phương đến địa điểm mới, từng bước xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu nghĩa trang, bãi rác này”.

Nguyễn Quỳnh