Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 5/8/2017 15:07

Tàu vỏ thép nằm bờ tại Quảng Bình: Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra sự việc báo nêu

Anh Sáu và chiếc nắp khoang chứa thuỷ sản với lớp thép đã bị rỉ mục có thể dùng tay gỡ từng mảng sau khi con tàu đưa vào hoạt động hơn 1 nămAnh Sáu và chiếc nắp khoang chứa thuỷ sản với lớp thép đã bị rỉ mục có thể dùng tay gỡ từng mảng sau khi con tàu đưa vào hoạt động hơn 1 năm

GD&TĐ - Ngày 4/8, ông Nguyễn Hữu Hoài, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra sự việc báo nêu và yêu cầu kiểm tra, rà soát tất cả số tàu cá vỏ thép của ngư dân địa phương đã đưa vào hoạt động cho đến thời điểm này.
 

Báo GD&TĐ ngày 3/8 đã có bài viết phản ánh việc tàu cá vỏ thép QB 91609TS (mang tên Thanh Huyen 09) của gia đình anh Nguyễn Hữu Sáu (SN 1979) trú tại Hà Thôn, Bảo Ninh Tp. Đồng Hới (Quảng Bình) phải nằm bờ vì không thể đăng kiểm được do nhiều chi tiết máy ở con tàu này hỏng hóc sau hơn 1 năm hạ thuỷ.

Trong thời gian tàu hoạt động, nhiều lần con tàu phải nằm bờ để sửa chữa hỏng hóc, sơn tít nhằm bảo vệ cho thân vỏ của con tàu. Đặc biệt, Hệ thống van khoá hãm bơm hút tháo khô buồng máy của con tàu này bị sét gỉ. Tại hầm máy lái (một trong những khu vực quan trọng nhất của con tàu) cũng đã gỉ sét.

Mọi chuyện xảy ra sau khi cơ quan đăng kiểm tàu cá không chấp nhận những lỗi kỷ thuật hỏng hóc của tàu cá vỏ thép QB 91609TS nên đã không đăng kiểm cho con tàu hoạt động. Như vậy đồng nghĩa với việc con tàu cá này không đủ điều kiện hoạt động trên biển để đánh bắt thủy sản nếu không được sửa chữa.

Được biết, số tiền sửa chữa những hỏng hóc con tàu phải từ vài trăm triệu đồng. Để khắc phục tạm thời, anh Sáu phải mua máy bơm ở ngoài chợ để lắp vào nhằm hút nước trong các khoang trọng yếu của con tàu mỗi khi nước vào để duy trì hoạt động của con tàu.

Theo ông Nguyễn Hữu Sáu, với kinh phí đóng con tàu có giá trị gần 17 tỷ đồng, khi tàu hạ thủy được xem là kỳ vọng của gia đình trong việc phát triển kinh tế bằng chính nghề biển. Vậy nhưng với những hỏng hóc của con tàu đang xảy ra đã làm cho ông và gia đình thất vọng về chất lượng của con tàu này.

“Tôi nghi ngờ rằng cơ sở đóng tàu đã thay đổi vật liệu dẫn đến tình trạng con tàu sớm hỏng hóc, rỉ sét này bởi vì mới một năm mà tôi đã phải dừng tàu để sơn lại hai ba lần với các loại sơn đắt tiền nhưng các lớp sơn không thể bám để chống rỉ sét cho con tàu được”… Anh Sáu khẳng định.

Trao đổi với PV báo GD&TĐ ông Nguyễn Hữu Hoài, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: tỉnh sẽ kiểm tra, rà soát lại thực trạng của con tàu QB 91609TS mà báo đã phản ánh, đồng thời cho rà soát lại tất cả các con tàu đã được đóng cho ngư dân Quảng Bình.

“Nếu chất lượng các con tàu được đóng không đảm bảo thì chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn nhằm bảo vệ quyền lợi cho ngư dân”… Ông Hoài khẳng định.

“Để kiếm cái ăn cho gia đình và giúp những người bạn đi cùng tàu thì nhiều lúc tôi phải “đánh liều” trốn sự kiểm soát, mang tàu ra khơi để khai thác thuỷ sản. Còn nước còn tát và cũng chỉ mong sao kiếm thêm được ít tiền trả nợ ngân hàng chứ không thì tôi và gia đình sẽ mất tất cả từ con tàu kém chất lượng này”… Anh Nguyễn Hữu Sáu chủ tàu QB 91609TS

Vĩnh Quý