Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 2/12/2016 07:07

Tất bật làng gỗ cuối năm

Tất bật làng gỗ cuối năm

GD&TĐ - Những ngày cuối năm, tuy thời tiết không ủng hộ, mưa lất phất và không khí lạnh tràn về nhưng không khí làm việc ở các xưởng gỗ xã Ấm Hạ (Hạ Hòa - Phú Thọ) vẫn tấp nập. 

Tiếng leng keng của cưa máy cắt gỗ, tiếng loạt soạt của máy bóc gỗ và nhịp điệu lao động hối hả của công nhân như đang gấp rút cho những chuyến hàng cuối năm…

Nhu cầu lớn của thị trường

Trong những năm gần đây, từ thế mạnh của địa phương, tranh thủ thời cơ thị trường trong nước và thế giới đang có nhu cầu rất lớn về gỗ, đặc biệt là các sản phẩm sơ chế từ gỗ, người nông dân ở các khu dân cư Ấm Hạ đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ ngay tại địa phương.

Với phương châm phát triển dần mô hình chế biến nhỏ đến mở rộng quy mô; mạnh dạn trong đầu tư ban đầu và kiên trì bám lấy thị trường cùng với cơ hội của nó, các xưởng gỗ ở Ấm Hạ trong những năm qua đã đi vào hoạt động. Cả xã như một công xưởng sản xuất nhộn nhịp. Nhiều xưởng gỗ của những người nông dân trẻ tuổi đã mọc lên; cả xã có gần 60 xưởng gỗ tư nhân. Từ đầu xã tiếp giáp xã Phương Viên đến cuối xã tiếp giáp thị trấn Hạ Hòa, đâu đâu cũng thấy xưởng sơ chế gỗ mọc lên, gỗ ván phơi dọc hai bên đường. Năm 2015, làng chế biến gỗ ở Ấm Hạ đã được công nhận làng nghề.

Những ngày cuối năm, trời mưa nhiều, đường sá vào các thôn trở nên lầy lội nên việc vận chuyển gỗ nguyên liệu vào các xưởng nhỏ là rất khó. Cũng vì vậy, việc chuyển nguyên liệu đi bán ở nơi xa cũng gặp không ít khó khăn. Song với sự quyết tâm cao hoàn thành nước rút sản phẩm sơ chế cuối năm, các chủ xưởng gỗ đã động viên nhân công tích cực làm việc và khắc phục mọi khó khăn để phơi khô sản phẩm khi trời nắng.

Anh Nguyễn Đức Dũng, một chủ xưởng gỗ, người đứng ra thu mua toàn bộ số ván gỗ sơ chế của các xưởng trong xã để mang ra thị trường, đã huy động mọi nhân lực có ở xưởng để vừa sơ chế sản phẩm, vừa đi các xưởng thu lượm sản phẩm bằng chiếc xe hai giàn. Theo anh, nếu để lâu, gỗ ván ép sẽ trở nên mốc và như thế, bạn hàng sẽ giảm giá nhập, ảnh hưởng đến uy tín của cả làng gỗ.

Thị trường gỗ ở các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh và cả Trung Quốc hiện nay có nhu cầu lớn về sản phẩm sơ chế. Điều đó đồng nghĩa với việc, các xưởng sơ chế gỗ ở Ấm Hạ khan hiếm nguyên liệu cho đầu vào. Nguồn nguyên liệu do người dân cung cấp tại địa phương Ấm Hạ cho các xưởng hầu như cạn kiệt, các chủ xưởng phải nhập gỗ từ nơi xa như Lào Cai, Yên Bái, Quân Khê (Hạ Hòa), Mỹ Lung (Yên Lập)… Anh Trần Văn Long - một chủ xưởng gỗ cho biết, ngoài việc điều hành nhân công bóc gỗ hàng ngày, vợ anh phải lặn lội đánh xe lên tận Lào Cai để mua nguyên liệu. Cuối năm rồi, nếu không có sản phẩm, sẽ khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường những ngày giáp Tết.

Nghề phụ nuôi người làm ruộng

Với đặc thù là cơ sở sản xuất cần nhiều nhân công, các xưởng chế biến gỗ đã thu hút và tạo việc làm cho 300 đến 500 lao động là nông dân ở các khu dân cư trong xã và các xã lân cận. Người dân đến các xưởng gỗ làm việc chỉ cần khỏe mạnh, bền bỉ, cẩn thận trong sử dụng máy móc là được tuyển vào làm gỗ tại các xưởng. Những ngày cuối năm, nhân công trong các xưởng gỗ nhanh tay và tích cực hơn.

Bởi càng làm ra nhiều sản phẩm, ngày công cao, họ sẽ có thu nhập kha khá cho Tết Nguyên đán và chi tiêu trong gia đình. Hơn nữa, mỗi nhân công tích cực sẽ giúp cho các xưởng có thêm nhiều sản phẩm sơ chế. Chăm chỉ lao động, mỗi nhân công sẽ có thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng mỗi tháng - số tiền đáng kể đối với người nông dân ở vùng trung du nghèo này. Đối với thợ đứng máy ngày công sẽ cao hơn; nhân công phơi và thu, bó ván cũng có thu nhập khá cao nếu đi làm đều đặn.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hòa có 4 nhân khẩu, cả bốn thành viên ngoài công việc đồng áng, lúc nông nhàn đều tham gia làm đều đặn ở các xưởng sơ chế gỗ, mỗi tháng cả gia đình chị có thu nhập gần 15 triệu đồng. Ở nhà nông, thu nhập như thế là tốt lắm rồi. Có tiền mặt, gia đình chị có của ăn của để và sắm sửa mọi tiện nghi trong gia đình. Anh Nguyễn Đức Dũng, chủ một xưởng gỗ ở Ấm Hạ khẳng định: “Mở xưởng chế biến gỗ tại chỗ, chúng tôi đã giải quyết việc làm tại chỗ cho hàng trăm nông dân của xã. Hầu hết họ đều có thu nhập khá ổn định”.

Đa số nông dân ở các khu dân cư Ấm Hạ hiện đều có thêm một công việc mới, mặc dù vất vả nhưng thu nhập ổn định. Từ những nông dân chân lấm tay bùn, quanh năm nghèo khó, họ đã trở thành những công nhân thực thụ ngay tại địa phương mình. Họ làm những công việc như bóc gỗ, xẻ gỗ, phơi ván tại các xưởng chế biến gỗ của xã. Anh Nguyễn Văn Huy ở khu 4 xã Ấm Hạ vui mừng cho biết: “Nhờ có các mô hình kinh tế tại địa phương mà nông dân chúng tôi không phải đi làm ăn nơi xa, có điều kiện được làm việc tại chỗ và chăm sóc con cái”.

Về Ấm Hạ trong thời gian này, cả xã như một công trường lao động tập thể tấp nập, người nông dân hăng say chăm chỉ làm việc, những chuyến hàng trên chiếc xe hai giàn ngất ngưởng từng bó bán sơ chế được chở đi xa, cung cấp cho thị trường giáp Tết sản phẩm gỗ chất lượng cao.

Điều đáng nói ở đây là, trong những năm gần đây, số người dân đi làm thuê nơi xa, xuất khẩu lao động ngày càng ít và như một điều tất yếu, số người dân ở lại bám trụ và làm giàu ngay trên mảnh đất quê ngày một nhiều. Có được tín hiệu vui ấy đối với người nông dân chính là sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương đã không ngừng tạo môi trường thuận lợi để khuyến khích các mô hình để giải quyết việc làm tại chỗ cho người nông dân.

Nguyễn Thế Lượng