Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 29/1/2014 11:50

Tâm thành, ý toại

Ông Nguyễn Văn Sâm – Người trông coi đền Bạch MãÔng Nguyễn Văn Sâm – Người trông coi đền Bạch Mã

GD&TĐ - Phải chăng tâm thức luôn cháy bỏng ước nguyện, ngay cả trong giấc ngủ cũng khôn nguôi nghĩ đến mong mỏi tìm thấy di sản của cha ông khiến chuyện trùng lặp ở đời thực cũng cảm thấy như bước trong cõi linh nào đó? 

Phải chăng bước cuộc đời đến độ chín, thiên thời – địa lợi – nhân hòa tạo thành sự nghiệp, rồi tình cờ gặp được linh vật, lại cảm thấy như mình đang được dựa vào một sức mạnh siêu hình? Những chuyện trùng lặp, vào một thời điểm, sẽ tạo nên chỗ dựa vững chắc về tinh thần…

Bạch mã báo mộng

Ông Nguyễn Văn Sâm đã có 9 năm trông coi đền Bạch Mã (phố Hàng Buồm - Hà Nội) hay còn gọi là “Bạch Mã linh từ” - Đền thiêng Ngựa trắng hoặc "Đông trấn chính từ" - trấn ở phía Đông thành. Ngôi đền với hơn 1.000 năm tuổi này nổi tiếng linh thiêng. Hỏi ông: Linh thiêng thế có bao giờ ông được mộng báo gì không?

Ông Sâm chậm rãi kể: Năm 2010, Thủ đô kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Lúc bấy giờ người dân phố Hàng Buồm nói riêng và nhân dân Thủ đô Hà Nội nói chung rất mong tìm lại được giếng Ngọc nằm trong quần thể di tích của đền đã bị lấp cách đây khoảng 100 năm. Tuy nhiên, suốt thời gian dài đều không xác định được vị trí của giếng. Ai nấy đều nản lòng.

“Cho đến đêm ngày 26/9/2010, tôi nằm mơ có một cụ già đầu râu tóc bạc, cưỡi một con tuấn mã màu trắng đến trước cổng đền. Tôi nghe văng vẳng bên tai tiếng ngựa hý vang, xong rồi là câu nói lặp lại 3 lần: Đã thấy giếng rồi.

Choàng tỉnh dậy thì không thấy cụ đâu và biết đó là một giấc mơ nên tiếp tục ngủ. Nhưng kỳ lạ thay, đúng sáng sớm ngày 27/9, có một ông cụ già đầu râu, tóc bạc bước vào đền nói:  “Tôi biết giếng Ngọc  nằm ở đâu”. Cụ chỉ dẫn cho tôi ra phía sau ngôi đền rồi nhìn thiên, nhìn địa, nhìn trái, nhìn phải một lát, cụ chỉ ra tim giếng chính là nằm ở lối đi mà bị lấp cách đây khoảng 100 năm.

Ngay lập tức, tôi báo cho bên thi công, trong vòng nửa tiếng thì giếng đã phát lộ, giếng Ngọc đã được tìm thấy. Sau khi tìm được giếng Ngọc, mọi người quay ra để cảm ơn ông cụ thì cụ đã đi từ lúc nào không biết”.

Tài lộc song mã

Họa sỹ Nguyễn Mạnh Đức 

Họa sỹ Nguyễn Mạnh Đức - Con trai cố nhà văn Kim Lân - có thú sưu tầm ngựa đá và ngựa gỗ được vài năm nay. Với anh, ngựa chính là biểu tượng của sự sinh sôi thịnh vượng. “Qua chiêm nghiệm thực tế thì những con ngựa đó đã mang lại cho tôi nhiều may mắn trong cuộc sống”- Họa sỹ Mạnh Đức nhận định.

“Trước kia công việc của tôi không được thuận lợi cho lắm. Nhiều người nói với tôi rằng, nên chơi ngựa theo phong thủy trong nhà để hóa giải. Thoạt đầu tôi không tin, nhưng một lần tôi đến nhà người bạn ở Sơn Tây (Hà Nội), thấy anh ta có đôi ngựa bằng gỗ dùng để trang trí. Thế nhưng dường như anh ấy không mặn mà với nó vậy nên tôi mạnh dạn hỏi xin. Không ngờ anh ấy đồng ý”.

Tôi mang về và trịnh trọng để lên ban thờ. Một hôm có anh bạn đến nhà tôi chơi, anh này cũng biết chút ít về phong thủy  khuyên tôi đặt lại vị trí và hướng của đôi mã này. 

Hai tuần sau, tôi bất ngờ nhận được một hợp đồng kinh tế trị giá vài trăm triệu đồng. Sau nhiều ngày chơi dài, có được hợp đồng ấy chẳng khác gì “nắng hạn gặp mưa rào”, tôi trộm nghĩ “có lẽ là ngựa thần đã linh ứng chăng?”.

Kể từ đó đến nay, công việc của tôi gặp rất nhiều thuận lợi, nhiều chương trình, dự án về phim ảnh đã đến với tôi.

Giờ thì tôi đã biết, theo phong thủy, ngựa không những là con vật trung thành nhất, ngựa còn là biểu tượng của sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài, là con vật mang lại sự may mắn, tài lộc. Cũng từ đôi ngựa gỗ mang lại cho tôi nhiều may mắn đó mà tôi đã có thú chơi sưu tầm ngựa. 

Minh Phong