Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 4/8/2017 16:46

Sơn La: Trường học “đắng lòng”... sau mưa lũ

Bùn, đất, đá tràn ngập vào một lớp học của Trường mầm non Nậm PămBùn, đất, đá tràn ngập vào một lớp học của Trường mầm non Nậm Păm

GD&TĐ - Trận mưa lũ đêm 2 và sáng 3/8 đã khiến nhiều trường học của huyện Mường La (Sơn La) bị thiệt hại nặng nề. Mưa to và rất to tại khu vực đầu nguồn suối Nậm Păm chảy qua địa phận các xã Nậm Păm và thị trấn Ít Ong đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nặng cho ngành Giáo dục của địa phương này.

Xót xa nhìn cảnh tan hoang trường, lớp

Tại xã Nậm Păm - một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong trận mưa lũ kinh hoàng vừa qua đã khiến giao thông vào các điểm trường ở đây gần như bị "tê liệt".

Cô Võ Thị Lý - Hiệu trưởng Trường mầm non Nậm Păm không khỏi xót xa khi nhìn thấy trường lớp của mình bị tan hoang. Cô cho biết: Thống kê sơ bộ, trận mưa lũ khiến nhà trường thiệt hại hơn 500 triệu đồng. Dự kiến con số này có thể tăng lên.

Theo cô Cô Võ Thị Lý, toàn bộ tường rào của nhà trường bị sập đổ, 1 phòng bảo vệ nhà để xe, nhà kho cũng bị cuốn trôi. Thiệt hại nhất là 2 phòng học cấp 4 và toàn bộ tài sản, trang thiết bị ở bản Hua Nậm bị sập đổ hoàn toàn. Riêng điểm trường bản Pá Piệng có 2 lớp học bị lũ cuốn trôi. Hiện vẫn chưa tiếp cận được điểm trường này.

"Hiện bùn, đất, đá trần ngập trên sân trường và trong lớp học. Đường sá đến các điểm trường, có chỗ bị sạt lở, có chỗ thì bị đất, đá lấp khiến giao thông đi lại rất khó khăn. Nhiều đoạn gần như bị tê liệt" - Cô Võ Thị Lý thở dài ngao ngán.

Mặc dù không phải là tâm điểm của trận mưa lũ vừa qua, nhưng Trường mầm non Chiềng Muôn cũng bị thiệt hại không nhỏ. Đến giờ cô Bùi Thị Thúy Nguyệt - Hiệu trưởng nhà trường vẫn không tin vào mắt mình khi chứng kiến cảnh trường lớp bị sạt lở tà ly, đất đá tràn vào ngập ngụa.

Theo cô Bùi Thị Thúy Nguyệt, hiện tại bùn, đất, đá tràn ngập vào sân trường, lớp học, chỗ ít cũng bị ngập dày khoảng 50cm và chỗ dày lên tới hơn 1m. Tại điểm trường trung tâm Long Quài, có 2 lớp học bị sạt lở, lún sụt móng rất nguy hiểm.

"Đất, đá trên đồi cộng với ngôi nhà 2 tầng của Trường tiểu học và THCS trôi xuống khiến điểm trường này tan hoang. Các cửa lớp học bị chèn chặt bởi đất, đá không thể mở được cửa. Đồ dùng, trang thiết bị dạy học và đồ chơi ngoài trời gần như bị hư hỏng hết" - cô Bùi Thị Thúy Nguyệt ngậm ngùi chia sẻ.

Cũng theo cô Bùi Thị Thúy Nguyệt, hiện tại đường sá bị chia cắt, khung cảnh trường lớp tan hoang và vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

"Trước thực trạng trên, chúng tôi chưa dám huy động giáo viên và phụ huynh đến dọn dẹp. Khi nào có lệnh của cấp trên thì chúng sẽ bắt tay vào khắc phục sau mưa lũ để kịp cho các con tựu trường" - Cô Bùi Thị Thúy Nguyệt cho biết.

Mặc dù chỉ bị nước cuối nguồn "đi qua" nhưng Trường mầm non Sơn Ca cũng bị sập đổ tường bao, bùn đất, đá tràn vào sân trường và lớp học, có chỗ lên tới 30 đến 40cm. Các thiết bị đồ chơi ngoài trời bị nước cuốn trôi hoặc bùn đất đè lấp và gần như hư hại hoàn toàn.

 Khung cảnh sư phạm của Trường mầm non Sơn Ca sau mưa lũ
Sẵn sàng khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Cô Ngô Thị Kim Liên - Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca - cho biết: "Vì trường nằm ở cuối nguồn nên không bị thiệt hại nặng như một số trường khác. Hiện chúng tôi đang chờ chỉ đạo của cấp trên để có hướng khắc phục.

Trước mắt, thông báo đến toàn bộ giáo viên, phụ huynh chủ động phòng chống thiên tai để hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất. Đồng thời, sẵn sàng ra quân khắc phụ hậu quả mưa lũ khi có yêu cầu".

Được biết, sau khi mưa lũ xảy ra, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các địa phương huy động lực lượng khắc phục thiên tai tại chỗ;

Đồng thời huy động 1.000 người thuộc lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên, cán bộ, viên chức tham gia ứng cứu người, tài sản, di dời nhà của các hộ trong vùng có nguy hiểm, giữ gìn an ninh trật tự...

Riêng đối với ngành Giáo dục địa phương, lãnh đạo Sở GD&ĐT Sơn La đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT Mường La, các đơn vị trực thuộc, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương rà soát, khắc phục hậu quả sau mưa lũ, khẩn trương di dời tài sản các điểm trường, các hộ gia đình là cán bộ, giáo viên và hoc sinh tại nơi có nguy cơ cao về sạt lở, lũ quyét, ven sông, suối... để đảm bảo an toàn.

Minh Phong